Thứ Sáu, 19/04/2024, 13:54

Ý nghĩa của hoa Sen và biểu tượng Quốc hoa của Việt Nam

Xem thêm

Là loài hoa gần gũi nhưng không kém phần thanh cao, hoa Sen trong tâm thức của người Việt là biểu tượng của sự thuần khiết, trong sáng. Hoa Sen được nhiều người xem là quốc hoa Việt Nam, tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt.

Hoa sen – Loài hoa của tinh túy đất trời

Nhiều người nghĩ rằng hoa sen thường chỉ xuất hiện ở các vùng Châu Á nhưng thực chất loài hoa này hiển diện ở khắp nơi trên thế giới.  Bên cạnh sắc hồng, trắng quen thuộc, hoa sen ngày nay còn gây ấn tượng bởi nhiều giống lai tạo và màu sắc độc lạ như sen cạn, sen thái, sen đất, sen tuyết, sen mini… với sắc vàng, xanh, tím, đỏ….

Do đặc thù văn hoá, phong tục tập quán tín ngưỡng, hoa Sen được người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng coi trọng và sử dụng nhiều hơn so với các nước ở phương Tây.

y nghia hoa sen

Vẻ đẹp của hoa sen tinh khiết, trong veo dưới góc nhìn của các nhiếp ảnh gia Việt. (Ảnh: Sưu tầm).

Ở nước ta, hoa Sen được trồng trải dài khắp mọi miền đất nước, tập trung nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nổi tiếng nhất phải kể đến tỉnh Đồng Tháp với những cánh đồng hoa sen phủ khắp vùng và cho ra đời những bông sen tươi đẹp nhất (Tháp Mười đẹp nhất bông sen).

Hoa sen sở hữu vẻ đẹp thanh khiết, mỏng manh nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ. Vượt qua nhiều khó khăn sống giữa vùng lầy, những bông sen vẫn vượt lên để tỏa hương thơm ngát như gói gọn tất cả sự tinh túy của đất trời. Chính vì vậy, hoa sen cũng thường được dùng để làm thức uống, làm thuốc, đồ trang trí, quà tặng… Trong đó, độc đáo nhất phải kể đến trà hoa sen thanh nhã với hương vị khó quên.

Hoa sen – Quốc hoa của Việt Nam

Không biết tự bao giờ, hoa Sen với những đặc điểm thuần khiết, thanh cao, mạnh mẽ đã trở thành biểu tượng cho tâm hồn, khí phách Việt. Sức sống mãnh liệt, kiên cường, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” được ví như bản sắc dân tộc Việt Nam anh hùng.

y nghia cua hoa sen trong phong thuy

Vẻ đẹp của hoa sen được ví như người con gái Việt Nam trong tà áo dài trắng thướt tha, đầu đội nón lá truyền thống của dân tộc luôn khiến bao người nhìn ngắm phải xuyến xao. (Ảnh: Sưu tầm).

Chính bởi vậy, hoa Sen được nhiều người xem như Quốc hoa của Việt Nam, trở thành nguồn cảm hứng của thi ca, nhạc họa. Biết bao nhà thơ, thi sĩ mô tả và so sánh vẻ đẹp, tính cách, nhân phẩm của người con gái Việt với loài hoa này: 

“Dáng Sen một búp mịn màng,

Dáng Em, thanh tú, nhẹ nhàng rất duyên!

Sắc sen hồng thắm, khôi nguyên,

Sắc Em hồng mát, thuyền quyên mặn mà!…”

(Trích dẫn bài thơ Dáng sen, Nguyễn Thành Lợi)

Bên cạnh đó, hoa Sen cũng được mệnh danh là hoa của Phật, thể hiện sâu sắc những tư tưởng, triết lý và chân lý giác ngộ trong đạo Phật. Hoa sen theo Phật giáo là đại diện cho tấm lòng hướng thiện, một trái tim nhân từ một lòng phổ độ chúng sinh của Đức Phật. Nhìn thấy hoa sen, chúng ta sẽ bất giác nghĩ đến hình ảnh của Đức Phật ngồi trên đài sen – một hình ảnh đẹp để cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản hơn giữa cõi trần.

Ý nghĩa của hoa sen trong phong thuỷ

Bên cạnh là biểu tượng của văn hoá Việt, hoa sen còn mang nhiều yếu tố, tác dụng phong thuỷ tốt lành. Theo các chuyên gia phong thủy, hoa Sen mang đến sự bình an, thanh tịnh, hút may mắn, tài lộc, làm dồi dào thêm vượng khí cho gia chủ.

Đồng thời, hoa sen với nghị lực sống mạnh mẽ mang đến nguồn cổ vũ tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực để con người vượt qua thử thách, khó khăn, vươn đến những thành công trong cuộc sống.

tranh-hoa-sen

Tranh hoa sen mạ vàng. (Ảnh: Golden Gift).

Bởi vậy, những năm gần đây, hoa sen phong thủy được nhiều người ưa chuộng bài trí trong phòng làm việc, phòng khách. Hoa Sen cũng được chế tác nhiều phiên bản như: chậu hoa sen vàng, đĩa cổ in hình hoa sen, tranh hoa sen vàng, tranh hoa sen bất tử…

Có thể thấy rằng, hoa Sen mang ý nghĩa sâu sắc đối với cuộc sống của người Việt. Trân trọng hoa Sen giản dị, thanh cao cũng là tìm về với bản tâm của mỗi người: Thuần khiết và sáng trong.

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo – Chế Ngân

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới