Thứ Sáu, 14/06/2024, 14:02

67% nhân sự cấp cao Việt Nam lạc quan về triển vọng được tăng lương vào năm 2024

Xem thêm

Theo Khảo sát Lương 2024 do Robert Walters – Tập đoàn tư vấn tuyển dụng chuyên nghiệp hàng đầu thế giới – thực hiện gần đây, trước những thách thức về kinh tế, thị trường tuyển dụng Việt Nam vẫn có nhiều tín hiệu tích cực và thể hiện sự lạc quan trong năm 2024.

Bất chấp một số bất ổn trong năm mới, lương cho nhân sự các ngành vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì với mức tăng ổn định. Chế độ Lương thưởng cạnh tranh, chính sách phúc lợi nâng cao và cơ hội làm việc linh hoạt sẽ là những ưu tiên hàng đầu của ứng viên ở hầu hết các ngành khi tìm việc, bên cạnh yếu tố  an toàn chức nghiệp.

Ở một góc nhìn khác, các nhà tuyển dụng đánh giá cao các ứng viên có kỹ năng hợp tác tốt với đối tác và doanh nghiệp, đồng thời đề cao tính bền vững và CSR (trách nhiệm xã hội) trong tuyển dụng. Các ngành có nhu cầu tuyển dụng cao như Tài chính – kế toán, Sản xuất – Kỹ thuật, Bán hàng – Tiếp thị và Nhân sự (HR) dự kiến sẽ có mức tăng lương tốt.

Tự tin tiến về phía trước

Vượt trên những biến động của nền kinh tế trong năm qua, thị trường tuyển dụng trong nước được dự báo có một năm đầy hứa hẹn. Điển hình, 59% nhân sự thuộc tất cả các lĩnh vực tại Việt Nam được khảo sát bày tỏ sự quan tâm lớn với các cơ hội nghề nghiệp mới trong 12 tháng tới. Xu hướng này được thúc đẩy bởi nhu cầu nâng cao các quyền lợi trong công việc của người lao động.

03 yếu tố quan trọng được cân nhắc hàng đầu của họ bao gồm chế độ Lương thưởng hấp dẫn, chiến lược nâng cao phúc lợi cho nhân sự của doanh nghiệp và khả năng linh hoạt trong hình thức làm việc (từ xa hoặc kết hợp).

Có một sự thật thú vị rằng, 67% nhân sự cấp cao được khảo sát tin rằng mức lương của họ sẽ tăng lên nếu chuyển việc – Điều này phản ánh rõ nét niềm tin của người lao động vào thị trường việc làm trong nước.

Hơn thế nữa, 62% nhân sự cấp cao được hỏi cũng bày tỏ sự lạc quan về khả năng tìm được cơ hội làm việc mới thuộc ngành nghề của họ. Trong bối cảnh đó, cải thiện phúc lợi và cơ hội phát triển nghề nghiệp vẫn là yếu tố then chốt để các nhân sự chuyên môn cao đưa ra quyết định về việc “đi hay ở” trong năm 2024.

Tăng Lương và chuyển trọng tâm tuyển dụng

Cùng với triển vọng tích cực của thị trường tuyển dụng, 62% doanh nghiệp tại Việt Nam đang có kế hoạch tăng lương dành cho các nhân sự cấp cao, với mức tăng dự kiến dao động từ 15% đến 25% đối với nhân sự chuyển việc.

Trọng tâm tuyển dụng đã chuyển sang các ứng viên có kỹ năng hợp tác tốt với đối tác và doanh nghiệp, đồng thời, đánh giá cao khả năng vận dụng linh hoạt và liền mạch chuyên môn kỹ thuật với những hiểu biết chiến lược. Trên thực tế, năng lực hợp tác sẽ là yêu cầu chính trong nhiều vai trò trong năm 2024. Nhu cầu này nổi bật nhất trong lĩnh vực Pháp lý và Tài chính cũng như Nhân sự.

Hơn nữa, các công ty đang chú ý nhiều hơn đến các giá trị và cam kết của họ đối với trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) trong quá trình xây dựng thương hiệu và quy trình tuyển dụng của họ. Theo ông Phạm Tuấn Phúc – Giám đốc điều hành của Robert Walters Việt Nam, các trọng tâm này không chỉ nâng cao uy tín của công ty mà còn thúc đẩy văn hóa làm việc tích cực, gắn kết nhân viên và thu hút nhân tài phù hợp với các giá trị chung.

Theo đó, ông Phúc dự đoán: Xu hướng nổi bật trong năm tới của các doanh nghiệp là đo lường và báo cáo tác động của các sáng kiến CSR cũng như sử dụng công cụ kỹ thuật số để quảng bá các sáng kiến này, từ đó thể hiện rõ ràng cam kết của doanh nghiệp đối với các tác động xã hội.

Một trong những kết luận quan trọng của cuộc khảo sát vừa qua là việc các doanh nghiệp có sự quyết đoán cao trong công tác tuyển dụng sẽ có nhiều cơ hội để thu hút nhân tài hơn. Do đó, ông Phúc cũng đề xuất các doanh nghiệp nên tập trung tối ưu hoá quy trình và làm rõ tiêu chí tuyển dụng để đẩy nhanh việc đưa ra quyết định. Ngoài tốc độ, các công ty nên ưu tiên tạo ra trải nghiệm tích cực cho ứng viên bởi điều này ảnh hưởng đáng kể đến danh tiếng của công ty và hình ảnh của thương hiệu về lâu dài.

Ông cũng Phúc gợi ý thêm rằng, các công ty nên tuyển dụng dựa trên tiềm năng của ứng viên để có thể tiếp cận nguồn nhân sự đa dạng hơn. Ông nhấn mạnh: “Khi đã chiêu mộ được những nhân tài này, nhà tuyển dụng có thể giữ chân họ bằng cách nuôi dưỡng văn hóa công ty, tạo ra một môi trường làm việc gắn kết và tích cực. Để giải quyết những khoảng cách về năng lực, hãy có chiến lược đào tạo và phát triển chuyên môn của họ. Cùng với đó, đầu tư và khen thưởng kịp thời những đóng góp của họ thông qua việc thăng chức hoặc bám sát các tiêu chuẩn lương thưởng và phúc lợi trên thị trường cũng là một giải pháp hiệu quả”.

Ông Phạm Tuấn Phúc, Giám đốc Quốc gia Robert Walters Việt Nam.

Những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong năm 2024

Trong năm tới đây, một số ngành nghề nổi bật như Tài chính – Kế toán, Kỹ thuật – Sản xuất, Tiếp thị – Bán hàng (tập trung vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng) và Nhân sự được dự đoán có nhu cầu nhân lực cao hàng đầu tại Việt Nam, do sự khan hiếm về nguồn lực chuyên gia có năng lực cao.

1. Tài chính – Kế toán

Sự phát triển của Việt Nam trên đà trở thành trung tâm kinh tế mới tại khu vực là một trong những động lực làm tăng nhu cầu về ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia trong khu vực, đặc biệt là những ứng viên có thế mạnh trong kỹ năng giao tiếp và quản trị. Năm 2024, mức lương dự kiến của ngành Tài chính – Kế toán giữ ở mức ổn định, mặc dù một số công ty sẽ có thể đưa ra mức lương thu hút hơn cho đối tượng ứng viên có năng lực cao.

2. Kỹ thuật – Sản xuất

Nhu cầu tuyển dụng của ngành Kỹ thuật – Sản xuất có xu hướng tăng dần vào nửa đầu năm 2024, nguyên nhân bắt nguồn từ việc các doanh nghiệp liên tục mở rộng, cũng như tăng cường sáp nhập và mua lại. Xu hướng tuyển dụng chủ yếu tập trung ở việc thu hút các chuyên gia có chuyên môn cao thông qua các chiến lược trao quyền độc lập phát triển cho cá nhân, cũng như liên tục cải tiến các chính sách quyền lợi cho nhân sự. Theo dự đoán, mức lương thị trường của ngành Kỹ thuật & Sản xuất sẽ tăng nhẹ so với bảng lương của năm 2023.

3. Tiếp thị – Bán hàng

Đối với ngành Bán hàng & Tiếp thị, lĩnh vực thương mại đang có một sự chuyển đổi lớn, hình thành một xu thế tuyển dụng hoàn toàn mới. Đáng chú ý là sự xuất hiện các vai trò mới trong doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh chăm sóc sức khỏe nơi có các ứng viên từ ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) chuyển dịch sang. Các chuyên gia tin rằng, mức lương tiêu chuẩn trong lĩnh vực FMCG dự kiến sẽ tăng ở mức ổn định vào năm 2024.

4. Nhân sự

Ngành nhân sự đang chứng kiến nhu cầu tuyển dụng gia tăng mạnh mẽ do nhu cầu tăng cường về nhân sự hợp tác của doanh nghiệp, cũng như các sáng kiến chuyển đổi và nhu cầu quản lý nhân lực tại các công ty. Theo khảo sát, trong thời gian hiện tại, các công ty đang tích cực tìm kiếm các nhân sự có khả năng hỗ trợ việc ra quyết định chiến lược, định hướng kinh doanh, tối ưu hóa quy trình làm việc và quản lý nhân lực. Mức tăng lương cao được kỳ vọng cho các vị trí có nhu cầu lớn, bởi có ít người sở hữu những kỹ năng phù hợp trên trong thị trường lao động.

Những vị trí tuyển dụng sẽ được tìm kiếm nhiều nhất năm 2024 trong tất cả các lĩnh vực:

  • Kế toán & Tài chính: Giám đốc tài chính, Chuyên viên tài chính, Kế toán trưởng;
  • Kỹ thuật & Sản xuất: Giám đốc nhà máy, Giám đốc kỹ thuật, Giám đốc chất lượng;
  • Bán hàng & Tiếp thị: Giám đốc sản phẩm, Giám đốc nhóm sản phẩm, Giám đốc tiếp thị, Giám đốc phát triển kinh doanh, Giám đốc/ Trưởng phòng bán hàng;
  • Nhân sự: Nhân Sự – Đối tác kinh doanh, Trưởng phòng Nhân sự, Nhân viên phòng L&D (Học tập & Phát triển);
  • Pháp lý: Cố vấn pháp lý, Giám đốc pháp lý và tuân thủ, Cố vấn pháp lý (lĩnh vực Sáp nhập và Mua lại);
  • Chuỗi cung ứng, Mua hàng & Logistic: Giám đốc chuỗi cung ứng, Giám đốc mua hàng, Giám đốc kế hoạch thực hiện;
  • Công nghệ: Lập trình viên Full-stack, Kỹ thuật viên An ninh mạng, Lập trình viên Điện toán đám mây;
  • Kỹ thuật số: Nhân viên bán hàng dịch vụ Quảng cáo, Nhân viên bán hàng cho phần mềm / ERP / Cloud, Thương mại xã hội;
  • Xây dựng kỹ thuật: Giám đốc dự án, Giám đốc kế hoạch, Quản lý dự án.

Xem Khảo sát Lương của Robert Walters tại đây: https://www.robertwalters.com.vn/salarysurvey.html.

Anna Vi

Bài viết mới