Chủ Nhật, 03/03/2024, 2:19

Unilever chung tay phát động chiến dịch chống ô nhiễm nhựa

Xem thêm

Unilever cùng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường phát động chiến dịch chống ô nhiễm nhựa, làm sạch môi trường, tái tạo thiên nhiên tại Việt Nam.

Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, doanh nghiệp còn đồng hành cùng Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM trong chương trình “Ngày hội sống xanh” diễn ra trong hai ngày 3 và 4/6.

Kiên trì với mô hình kinh tế tuần hoàn nhựa

Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.

Lễ phát động “Ngày đại dương thế giới và Ngày môi trường thế giới” được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tại Nghệ An, nhằm tuyên truyền và tạo ra các hành động thực tiễn có sức lan tỏa, từ đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng cùng với hoạt động bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam trong sáng kiến xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa thông qua mô hình hợp tác công tư (PPC), Unilever đã hợp tác cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đối tác, giúp phân loại tại nguồn và thu gom, tái chế rác thải nhựa.

Từ năm 2020 đến nay, các dự án hợp tác của Unilever đã thu gom được hơn 20.000 tấn rác thải nhựa và tạo điều kiện cho hoạt động tái chế nhựa khởi sắc tại Việt Nam.

Unilever nhận kỷ niệm chương của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Unilever

Unilever nhận kỷ niệm chương của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Unilever.

Song song đó, doanh nghiệp còn đổi mới bao bì sản phẩm của các nhãn hàng, áp dụng mô hình “Ít nhựa hơn, Nhựa tốt hơn”. Đây đều là những hoạt động giúp giảm ô nhiễm rác thải nhựa ra ngoài môi trường đất và đại dương, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Mới đây, Unilever Việt Nam trở thành thành viên nòng cốt của Nhóm kỹ thuật Đổi mới sáng tạo và Tài chính giảm ô nhiễm rác thải nhựa thuộc Chương trình Đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) được chủ trì bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Unilever cũng đã phấn đấu để đạt Net Zero, trung hòa phát thải carbon trong chuỗi vận hành (scope 1 và 2) từ năm 2021, và tiếp tục theo đuổi mục tiêu đạt chuỗi cung ứng phi phát thải (scope 1, 2 và 3) đến năm 2039.

Từ năm 2021, doanh nghiệp phối hợp cùng Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường thực hiện chương trình trồng cây gây rừng “Vì một Việt Nam xanh” với mục tiêu một triệu cây xanh đến năm 2025.

Đến nay, 380.000 cây, 60.000 banh hạt giống đã được trồng tại 19 tỉnh thành và chín công viên quốc gia, tiếp cận và truyền cảm hứng cho hơn 500.000 bạn trẻ. Đây cũng là hoạt động góp phần tái tạo thiên nhiên, tạo ra nguồn carbon tích cực giúp giải quyết biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Tại lễ phát động, Unilever Việt Nam khởi động chiến dịch trồng cây gây rừng, tái tạo thiên nhiên của năm 2023 với mục tiêu trồng thêm 250.000 cây xanh, nâng tổng lượng cây được trồng lên 630.000 cây.

Unilever khởi động chiến dịch trồng 250.000 cây năm 2023

Unilever khởi động chiến dịch trồng 250.000 cây năm 2023. Ảnh: Unilever.

Các hoạt động đều hướng tới việc nâng cao nhận thức, ý nghĩa trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của đại dương đối với sự sống nhân loại.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, Unilever sẽ thực hiện cam kết này không chỉ từ các chương trình hành động của doanh nghiệp mà còn thông qua những hoạt động, chiến dịch truyền thông, giáo dục để kêu gọi hành động thực tiễn từ người dân.

Thúc đẩy lối sống xanh

Unilever còn đồng hành cùng Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM trong “Ngày hội sống xanh”, hướng tới mục tiêu giới thiệu các sản phẩm thân thiện môi trường, giải pháp, sáng kiến, mô hình bảo vệ môi trường, qua đó thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Trong chương trình, doanh nghiệp đẩy mạnh việc nâng cao nhận thức của người dân và thúc đẩy hành động cụ thể đối với việc phân loại rác thải nhựa tại nguồn và thu gom, tái chế rác nhựa.

Doanh nghiệp mang đến sự kiện mô hình vòng tuần hoàn nhựa kết hợp cùng đối tác Tái chế Duy Tân để minh họa cụ thể về quá trình rác nhựa được phân loại và thu gom, sau đó được đưa vào xử lý và tái chế thành vật liệu tái sinh có ích.

Điều này giúp người tham gia mục sở thị mô hình kinh tế tuần hoàn ngoài đời thực và hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của việc phân loại rác nhựa tại nhà.

Tại đây, người dân còn có cơ hội thực hành ngay với hoạt động đổi bao bì nhựa đã qua sử dụng để nhận những sản phẩm chăm sóc cá nhân và nhà cửa của Unilever có bao bì được sản xuất từ nhựa tái chế PCR.

Người dân tham gia đổi chai nhựa cũ lấy quà tại gian hàng Unilever.

Người dân tham gia đổi chai nhựa cũ lấy quà tại gian hàng Unilever. Ảnh: Unilever.

“Trên hành trình thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn nhựa, sự hỗ trợ của Chính phủ, và sự hợp tác của các đối tác, nhà tái chế, NGO, tổ chức quốc tế và cộng đồng địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tuần hoàn bao bì nhựa để quay lại phục vụ sản xuất và đời sống.

Điều này không chỉ giúp Unilever kinh doanh bền vững hơn, mà còn góp phần giúp Việt Nam phát triển xanh hơn”, bà Nguyễn Thị Bích Vân, Chủ tịch Unilever Việt Nam chia sẻ.

(Nguồn: Unilever)

 

 

 

Bài viết mới