Thứ Hai, 27/05/2024, 2:08

Các ngân hàng nên làm gì để chinh phục được khách hàng Gen Z?

Xem thêm

Dự tính đến năm 2026, có ít nhất 4 triệu Gen Z sẽ mở tài khoản mới hàng năm tại các ngân hàng.

Các ngân hàng nên làm gì để chinh phục được khách hàng Gen Z?

Ảnh minh hoạ.

Các chuyên gia cho rằng, việc áp dụng Mobile banking sẽ bùng nổ với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) là 12,4% trong vòng 5 năm, kể từ 2022 cho tới 2026.

Dưới đây là một vài gợi ý để chinh phục gen Z với kỹ thuật số và nền tảng di động.

Ngân hàng nên tập trung mobile banking

Theo ước tính, Gen Z sẽ sở hữu một chiếc điện thoại di động từ khi họ 12 tuổi và tỷ lệ sử dụng điện thoại di động của Gen Z sẽ tiếp tục tăng lên, đạt mức 96,9% vào năm 2026.

Dựa trên số liệu Gen Z Planet cung cấp, ước tính có khoảng 42,9 triệu người thuộc thế hệ này sẽ sử dụng dịch vụ Ngân hàng di động vào năm 2025.

Số lượng người dùng vẫn đang tăng lên cùng với sự gia tăng tổng thu nhập của Gen Z, ước tính con số lên đến 360 tỷ USD và vẫn đang tiếp tục tăng.

Người dùng mobile banking tại Mỹ, tính theo thế hệ (từ 2015 đến 2022 và dự báo tới 2026).

Gen Z sử dụng thời gian của họ trên mạng xã hội

Họ đã quen với nội dung được cá nhân hóa, theo yêu cầu thông qua các nền tảng truyền thông xã hội, bao gồm cả video kỹ thuật số. Do đó, các Ngân hàng cần đảm bảo khả năng kỹ thuật số của mình luôn sẵn sàng.

Thực tế, hơn một nửa Gen Z (55,7%) xác định rằng cung cấp dịch vụ Mobile Banking là yếu tố hàng đầu khi họ chọn lựa một Ngân hàng để sử dụng.

Liên tục cải tiến công nghệ đồng nghĩa với việc cạnh tranh ngày càng gay gắt

Những công ty công nghệ lớn như Apple đang dần có dấu hiệu lấn sân sang lĩnh vực Ngân hàng và nhận được sự ủng hộ của Gen Z. Điều này đe doạ thị phần của các Ngân hàng.

Các ứng dụng thanh toán có khả năng thay thế một số chức năng của Ngân hàng truyền thống. Ví dụ như Apple Pay và Venmo cung cấp tính năng tương tự tài khoản thanh toán ngay trong ứng dụng của họ.

Thế giới game kỹ thuật số cũng đang trở nên phổ biến việc cho người chơi sử dụng ví điện tử và thực hiện giao dịch trong các trò chơi như Roblox và Minecraft.

Việc số hoá không đồng nghĩa với hiểu biết về tài chính

Theo Bank of America, khoảng 85% Gen Z cho biết họ gặp nhiều khó khăn trong việc đạt đến thành công tài chính. Rất ít Gen Z cảm thấy đủ khả năng xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp, tiết kiệm cho tuổi già hoặc đầu tư.

Đây là thời điểm mà các Ngân hàng có thể tận dụng cơ hội bằng cách cá nhân hóa lời khuyên tài chính dành cho Gen Z từ nguồn lực ngân hàng.

Ngân hàng có thể cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mà thế hệ trẻ cần, thực tế nhiều ngân hàng đang triển khai các giải pháp tùy chỉnh, hiệu quả như khuyến nghị đầu tư từ trí tuệ nhân tạo (AI).

Gen Z tiếp cận tín dụng theo những cách mới và cũ

Dự kiến vào năm 2026 sẽ có hơn 35 triệu Gen Z sử dụng hình thức mua trước, trả sau (BNPL – Buy Now Pay Later). Điều này mở ra cơ hội cho các Ngân hàng và công ty BNPL hợp tác để phục vụ tập khách hàng này.

Tuy nhiên, Gen Z thực tế cũng sử dụng tín dụng truyền thống. Tại Mỹ, trung bình mỗi gen Z hiện có một khoản nợ thẻ tín dụng khoảng 2,589 USD. Mặc dù con số này không cao bằng thế hệ trước đó (millenials), nhưng nó vẫn tạo ra cơ hội cho các Ngân hàng phát triển danh mục dành cho Gen Z.

Các Ngân hàng nên tập trung vào việc cung cấp cho Gen Z một nền tảng tài chính để tiếp cận các hình thức tín dụng khác như vay thế chấp.

Nhiều Gen Z có quan niệm rằng họ sẽ không bao giờ sở hữu một ngôi nhà vì khó có thể tích lũy đủ tiền để trả trước. Vì vậy, bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho vay thế chấp, các Ngân hàng có thể giúp Gen Z thực hiện giấc mơ sở hữu nhà riêng của mình.

Note: Các số liệu trong bài viết được tính tại thị trường Mỹ

Nguồn tham khảo: Insider Intelligence

 

 

Bài viết mới