Thứ Hai, 27/05/2024, 2:15

TP.HCM: Hoàn thiện Chiến lược quản trị dữ liệu để phục vụ chuyển đổi số

Xem thêm

Chiều 19/10, tại Trung tâm Báo chí TP, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo “Chiến lược quản trị dữ liệu của TP.HCM”.

Hội thảo “Chiến lược quản trị dữ liệu của TP.HCM” (sau đây gọi tắt là Hội thảo) do Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Võ Thị Trung Trinh; Chuyên gia cao cấp về khu vực công, Ngân hàng Thế giới Trần Thị Lan Hương và Chuyên gia cố vấn chiến lược, Ngân hàng Thế giới Tan Kim Leng đồng chủ trì Hội thảo. 

Toàn cảnh Hội thảo.Ảnh: Linh Nhi

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Linh Nhi.

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đại diện lãnh đạo UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Võ Thị Trung Trinh cho biết, để tiếp tục hoàn thiện Chiến lược quản trị dữ liệu của thành phố, Hội thảo sẽ là cơ hội để TP.HCM lắng nghe các ý kiến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia về những chiến lược, định hướng, chính sách thúc đẩy phát triển chuyển đổi số nói chung và công tác quản trị dữ liệu nói riêng. 

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Võ Thị Trung Trinh phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Linh Nhi.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Võ Thị Trung Trinh phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Linh Nhi.

Đồng thời, Hội thảo mong nhận được các chia sẻ, các yêu cầu, kỳ vọng về sử dụng dữ liệu phục vụ công tác quản trị của các đơn vị. Qua đó, có thể hoàn thiện Chiến lược quản trị dữ liệu, xác định đúng mức độ ưu tiên, xây dựng được lộ trình, kế hoạch triển khai các hạng mục, dự án về tạo lập và khai thác dữ liệu phù hợp, phục vụ hiệu quả cho quá trình chuyển đổi số của thành phố.

Theo Chuyên gia cao cấp về khu vực công, Ngân hàng Thế giới Trần Thị Lan Hương, dựa trên ba trụ cột dữ liệu: người dân, danh nghiệp và đất đai – đô thị, Chiến lược quản trị dữ liệu với mục đích là xây dựng Cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin nền tảng phục vụ mục tiêu chuyển đổi số của Thành phố. 

Chuyên gia cao cấp về khu vực công, Ngân hàng Thế giới Trần Thị Lan Hương. Ảnh: Linh Nhi.

Chuyên gia cao cấp về khu vực công, Ngân hàng Thế giới Trần Thị Lan Hương. Ảnh: Linh Nhi.

Cùng với đó, trao đổi, chia sẻ, sử dụng và tái sử dụng dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước của Thành phố, hướng đến quản trị và điều hành, ra quyết định dựa trên dữ liệu. Dữ liệu thống nhất, tin cậy, bảo mật để tạo ra giá trị… 

Bàn về mục tiêu của Chiến lược dữ liệu TP.HCM, Chuyên gia cố vấn chiến lược, Ngân hàng Thế giới Tan Kim Leng cho biết, đây là kế hoạch chiến lược về công nghệ, quy trình, nhân lực và chính sách/quy định cho việc quản lý và phát triển dữ liệu công của thành phố, xác định tầm nhìn dài hạn cho chính quyền thành phố về thu thập, lưu trữ, chia sẻ và sử dụng dữ liệu của cơ quan nhà nước, công ty đại chúng, công ty tư nhân và người dân thành phố. 

Ông Tan Kim Leng - Chuyên gia cố vấn chiến lược, Ngân hàng Thế giới đề xuất 9 nguyên tắc căn bản và cần phải tuân thủ đối với công tác quản trị dữ liệu. Ảnh: Linh Nhi.

Ông Tan Kim Leng – Chuyên gia cố vấn chiến lược, Ngân hàng Thế giới đề xuất 9 nguyên tắc căn bản và cần phải tuân thủ đối với công tác quản trị dữ liệu. Ảnh: Linh Nhi.

Nhận định tầm quan trọng của chia sẻ dữ liệu là phối hợp tạo giải pháp mang lại lợi ích cho con người, ông Tan Kim Leng đề xuất 9 nguyên tắc căn bản và cần phải tuân thủ đối với công tác quản trị dữ liệu, cụ thể:

Dữ liệu công tạo ra bởi cơ quan nhà nước là tài sản chung của thành phố; Chỉ một cơ quan phụ trách sở hữu và quản lý dữ liệu gốc; Dữ liệu cá nhân phải bảo mật và được bảo vệ; Chia sẻ dữ liệu phải dựa trên chính sách chia sẻ; Dữ liệu phải đúng, chính xác và được cơ quan chủ quản dữ liệu ủy quyền; Dữ liệu phải có thể tìm kiếm và truy vấn dễ dàng; Chỉnh sửa và cập nhật dữ liệu phải dựa trên việc lập phiên bản; Phân loại dữ liệu phải tuân thủ với chỉ dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông và nên tạo dữ liệu từ quy trình hoạt động của cơ quan quản lý.

Tại hội thảo, các chuyên gia, đại biểu cũng dành nhiều thời gian trao đổi liên quan đến quản trị chất lượng dữ liệu; xây dựng quy trình chia sẻ dữ liệu và hệ thống, nên tảng số; mục tiêu phát triển và hành động trong Chiến lược quản trị dữ liệu.

Theo Trung tâm Báo chí TP.HCM – Linh Nhi

 

 

 

Bài viết mới