Thứ Bảy, 20/04/2024, 23:40

Tiến sĩ Vũ Đàm (Hải Dương): Người được Tổng thống Mỹ mời thẩm định bằng sáng chế

Xem thêm

Với nhiều công trình nghiên cứu khoa học lẫy lừng, Tiến sĩ Vũ Đàm đã được Tổng thống Mỹ chú ý và giao trọng trách quan trọng tại Cục Sáng chế Mỹ.

Làng Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương được biết đến là ngôi làng nổi tiếng khắp cả nước bởi truyền thống hiếu học và sự thành danh của con em trong làng.

Vì vậy từ lâu nàng đã được mệnh danh là “Làng tiến sĩ”, “Làng khoa bảng”, “Làng tiến sĩ xứ Đông”.

Cũng bình dị như bao làng quê khác vùng đồng bằng Bắc Bộ, làng Mộ Trạch lấy nghề nông làm trọng nhưng vẫn thể hiện một sự mẫu mực về tính hiếu học được duy trì qua ngàn đời nay.

Đã gần 30 năm làm công tác quản lý cụm di tích làng Mộ Trạch, ông Vũ Quốc Ái được ví như một “kho sử sống của làng”.

Những câu chuyện nguồn gốc, về thành tích khoa bảng của các bậc tiền nhân được ông kể lại rành mạch: “Từ thế kỷ thứ 14 đến thế kỷ thứ 18 thì có 36 vị nhân tài đỗ tiến sĩ trạng nguyên. Trong đó có 29 họ Vũ, 5 vị họ Lê, 1 vị họ Nhữ, 1 vị họ Nguyễn.

Khoa thi Bính Thân 1656, cả nước có 3000 người đi thi, được 6 tiến sĩ thì làng Mộ Trạch có 3. Vua Tự Đức uyên thâm về chữ nghĩa, giỏi về chính trường còn phải tấm tắc khen và bút phê là “ Nhất gia bán thiên hạ” tức là “một làng bằng nửa thiên hạ”.

Người dân làng Mộ Trạch trải qua bao thăng trầm của lịch sử, không ít khi phải hứng chịu thiên tai, dịch bệnh, mùa màng thất bát nhưng luôn trọng con chữ, trọng nhân cách người thầy.

Đó là “kim chỉ nam” để người làng Mộ Trạch phấn đấu và răn dạy con cháu về truyền thống học tập bao đời.

Và theo ông Vũ Quốc Ái, Tiến sĩ Vũ Đàm chính là một trong những người làm rạng danh làng Mộ Trạch. 

tien si vu damKhu đền thờ dòng họ Vũ tại làng Mộ Trạch.

Được biết, hồi còn học phổ thông, Tiến sĩ Vũ Đàm là học sinh nổi bật, học rất giỏi, đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi.

Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về hóa học, trong quá trình làm việc và nghiên cứu, Tiến sĩ Vũ Đàm ở độ tuổi 30 đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học lẫy lừng khiến Tổng thống Mỹ chú ý.

Theo đó, đích thân Tổng thống Mỹ đã mời Tiến sĩ Hoá học Vũ Đàm phụ trách việc thẩm định và cấp bằng sáng chế cho các công trình phát minh trong nước và quốc tế thuộc Cục Phát minh, sáng chế Mỹ… và nhiều người thành tài, công tác tại các bộ, ngành.

Ngoài Tiến sĩ Vũ Đàm, làng bảng khoa Mộ Trạch cũng có nhiều người có học vị cao không chỉ trong nước mà còn vươn xa đến tầm quốc tế, như Tiến sĩ vật lý Đỗ Khắc Thịnh (bảo vệ luận án Tiến sĩ Vật lý ở Nhật Bản), Tiến sĩ văn học Đặng Vũ Phương Nghi (nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án Tiến sĩ Văn học ở Pháp).

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo – Hà Thanh

Link gốc

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới