Thứ Ba, 18/06/2024, 23:08

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép

Xem thêm

Tại buổi kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine và phòng, chống COVID-19 tại TP HCM ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị TP HCM kiểm soát chặt chẽ, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tại buổi kiểm tra công tác tiêm vaccine COVID-19 và phòng, chống COVID-19 tại TP HCM ngày 26/3. Ảnh: VGP/Dương Thương.

Theo Thứ trưởng, TP HCM giáp ranh với các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ – những địa phương có đường biên giới dài, do đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vẫn còn hiện hữu. Liên quan đến 2 trường hợp nhập cảnh trái phép về Việt Nam bằng tàu cá qua đảo Phú Quốc, Thứ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã có công điện khẩn gửi các địa phương liên quan khẩn trương truy vết, dập dịch.
“TP HCM cần tiếp tục thực hiện chặt chẽ, kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố. Xử lý nghiêm cả cơ sở tổ chức cách ly cho người nhập cảnh trái phép.
Nếu có ca bệnh cần khoanh vùng diện hẹp, kịp thời dập dịch. Những trường hợp nghi ngờ thì cần xét nghiệm diện rộng, nhưng theo chỉ định và tăng cường giám sát phát hiện sớm ca nghi ngờ. Thậm chí TP HCM cần sẵn sàng các phương án cho bệnh viện dã chiến khi số ca bệnh tăng”, Thứ trưởng chỉ rõ.

Liên quan đến công tác tiêm chủng vaccine COVID-19, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) Nguyễn Trí Dũng cho biết, TP HCM được giao 8.000 liều vaccine phòng COVID-19.

Từ ngày 8/3, Thành phố đã triển khai tiêm chủng và đến ngày 25/3, đã có 1.151 nhân viên y tế được tiêm vaccine. Dự kiến đến hết tuần này, sẽ có 1.264 người được tiêm vaccine. Công tác tiêm đợt 1 dự kiến sẽ kết thúc vào giữa tháng 4 tới.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định, trong công tác tiêm chủng, quan trọng nhất là khâu khám sàng lọc trước tiêm, vì vậy, các cơ sở tiêm chủng của TP HCM cần thực hiện khám sàng lọc kỹ, không bị áp lực bởi số lượng tiêm chủng. Việc khám sàng lọc được thực hiện tốt sẽ giảm các trường hợp có phản ứng sau tiêm đến mức thấp nhất.

Để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả trong tình hình mới, Thứ trưởng cũng đề nghị ngành y tế cần tập trung các nguyên tắc để huy động được sức mạnh của toàn dân, như “chống dịch như chống giặc”, nguyên tắc 4 tại chỗ (gồm dự phòng, cách ly điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị thuốc men phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ), đặc biệt là nguyên tắc “5K + vaccine”.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Hiền Minh

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới