Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:57

Sinh viên Việt Nam dẫn đầu bảng xếp hạng tại cuộc thi sáng tạo toàn cầu

Xem thêm

Nhóm sinh viên thắng giải D&AD New Blood Awards 2022 với dự án sử dụng công nghệ và kỹ thuật số để tạo động lực cho người học trực tuyến.

Nằm trong đội tranh tài cùng hai sinh viên Việt Nam khác, sinh viên ngành Truyền thông chuyên nghiệp Đại học RMIT Nguyễn Lê Duy và Đàm Thị Thanh Hà đã thắng giải Yellow Pencil (tương đương giải Vàng) tại cuộc thi danh giá D&AD New Blood Awards 2022. Đây là lần đầu tiên Việt Nam được xướng danh trong hạng mục Pencil.

Giải thưởng sáng tạo uy tín D&AD Awards được công nhận trên toàn cầu từ năm 1962, thu hút sự tham gia của những thí sinh giỏi nhất đến từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời truyền cảm hứng cho thế hệ tài năng sáng tạo tiếp theo cũng như khích lệ ngành công nghiệp sáng tạo hướng đến một tương lai bền vững hơn.

Ảnh chụp màn hình dự án chiến thắng với mục tiêu thu hút người dùng trực tuyến trở lại học và dùng ứng dụng học ngôn ngữ Duolingo.

Đội thắng cuộc đã chọn một yêu cầu trong nhóm các đề bài được đưa ra bởi Duolingo, ứng dụng học ngoại ngữ nổi tiếng thế giới. Nhóm đã đề xuất giải pháp và chiến dịch thu hút người dùng trực tuyến quay lại học trên ứng dụng Duolingo hằng ngày và thưởng cho họ NFT (token không thể thay thế – một loại tài sản số mới nổi) được cá thể hóa và tạo ra từ dữ liệu học tập của người dùng.

Nguyễn Lê Duy chia sẻ: “Các NFT đang là tiêu điểm nóng hổi nhất trong nhóm văn hóa chính thống đối với 29,7% đối tượng thuộc Gen Z, nên việc sở hữu NFT giống như đang sở hữu một món đồ sang chảnh”.

“Sau khi được gắn vào một chuỗi blockchain thân thiện với môi trường, các NFT sẽ lưu trữ hoạt động của người dùng và có thể cập nhật theo tiến trình học tập của họ. Người dùng có thể chia sẻ NFT trên mạng xã hội theo bất kỳ cách nào họ muốn để khoe khoang chiến tích của mình”.

Giảng viên, Điều phối viên khoa cử của Khoa Truyền thông và Thiết kế Đại học RMIT, Tiến sĩ Soumik Parida bày tỏ niềm tin và hy vọng mạnh mẽ vào thế hệ trẻ Việt Nam trong ngành công nghiệp sáng tạo.

“Tôi tự hào khi thấy sinh viên Việt Nam được công nhận bởi các chuyên gia sáng tạo trên khắp thế giới. Giải Yellow Pencil tại D&AD New Blood đã nêu bật đề xuất hết sức nổi bật và sức sáng tạo thực sự xuất sắc mà các bạn thể hiện qua bài dự thi, giữa hàng ngàn bài dự thi quốc tế khác”, Tiến sĩ Parida chia sẻ.

Nhờ cọ xát với đề bài lấy chủ đề từ ‘thế giới thực’, cuộc thi đã giúp các bạn sinh viên hình thành tư duy sáng tạo, kỹ năng mềm và kinh nghiệm làm việc, đồng thời xây dựng mạng lưới giao lưu kết nối với chuyên gia trong ngành.

Sinh viên năm cuối Đàm Thị Thanh Hà chia sẻ rằng khoảnh khắc cả nhóm được xướng tên là một trong những nhóm dành giải thưởng cao nhất là trải nghiệm các bạn sẽ không bao giờ quên.

“Chúng tôi đã làm việc hết sức chăm chỉ và vượt qua thách thức để vươn ra thế giới. Nhờ cọ xát với đề bài lấy chủ đề từ ‘thế giới thực’, cuộc thi đã giúp chúng tôi hình thành tư duy sáng tạo, kỹ năng mềm và kinh nghiệm làm việc, đồng thời xây dựng mạng lưới giao lưu kết nối với chuyên gia trong ngành, điều sẽ giúp ích cho sự nghiệp của chúng tôi trong tương lai”, Hà chia sẻ.

Sau khi nhận giải, cả đội hiện đang tham gia đào tạo tại New Blood Academy – học viện trực tuyến dành cho những người chiến thắng D&AD New Blood trên toàn thế giới đến học hỏi từ những nhà sáng tạo đầu ngành.

Bạn đọc có thể xem bài dự thi thắng cuộc của nhóm sinh viên tại Duolingo: Non-Fungible Effort.

Một đội khác đến từ Việt Nam cũng đã thắng giải Yellow Pencil năm nay với đề bài từ Netflix. Một trong những thành viên của nhóm này là Sandy Urpis, cựu sinh viên RMIT.

Kiên Nguyễn

Bài viết mới