Thứ Ba, 16/07/2024, 0:55

Sinh viên đổ xô đến Anh trước lệnh cấm mang theo thân nhân

Xem thêm

Theo các trung tâm tư vấn du học trên thế giới, nhiều sinh viên quốc tế đang gấp rút giành suất vào các trường đại học Vương quốc Anh mùa Hè này.

Sinh viên người Nigeria học tập tại Vương quốc Anh.

Sinh viên người Nigeria học tập tại Vương quốc Anh.

Theo các trung tâm tư vấn du học trên thế giới, nhiều sinh viên quốc tế đang gấp rút giành suất vào các trường đại học Vương quốc Anh vào mùa Hè này, trước khi sinh viên quốc tế ở bậc cử nhân bị cấm đưa người thân đến Vương quốc Anh.

Ông Jamie Hastings, Giám đốc Tổ chức Du học Văn phòng Quốc tế, làm việc với sinh viên Nigeria, Ghana và Côte d’Ivoire, nhận định: “Mọi người đang tranh nhau đến Vương quốc Anh vào tháng 9 để được phép mang theo gia đình. Nhiều đại lý đã lợi dụng lệnh cấm này để quảng cáo thông tin du học nhằm khuyến khích sinh viên nộp đơn vào tháng 9/2023”.

Cụ thể, trong quảng cáo trên mạng xã hội Facebook, một công ty tư vấn du học ở Nigeria, viết: “Bạn có dự định học tập và chuyển đến Vương quốc Anh cùng gia đình không? Hiện nay là thời điểm thích hợp vì từ tháng 1/2024, Vương quốc Anh sẽ không cho sinh viên quốc tế mang theo người thân đến nước này”.

Một quảng cáo khác viết: “Đây là cơ hội cuối cùng để nộp đơn. Gia đình các bạn sẽ không được sang Vương quốc Anh sau kỳ nhập học tháng 9”. Từ sau những quảng cáo trên, Nigeria ghi nhận số lượng sinh viên đăng ký vào trường đại học Vương quốc Anh vào học kỳ tháng 9 này tăng chóng mặt.

Bà Beatrice Adegbiji, nhân viên phụ trách tuyển sinh tại Nubi Educational Counselling, chia sẻ: “Dù còn sớm để đưa ra kết luận nhưng số lượng sinh viên nộp đơn vào các trường đại học Vương quốc Anh cho kỳ nhập học ngày 23/9 đã tăng lên đáng kể. Nhiều sinh viên cố đăng ký ngay để đảm bảo suất cho gia đình khi họ du học”.

Trong những năm gần đây, số lượng người Nigeria học tập tại Vương quốc Anh đã có những bước nhảy vọt. Hơn 59.000 người Nigeria đã được cấp thị thực du học vào năm 2022, tăng so với mức 6.798 người vào năm 2019.

Sinh viên quốc tế Nigeria cũng mang theo nhiều người thân nhất trong số các quốc tịch du học tại Vương quốc Anh. Ước tính, năm 2022, số lượng sinh viên Nigeria và người thân đến Anh là 60.923 người. Vì lệnh cấm có tác động lớn đến sinh viên Nigeria nên nhóm này đang tích cực đăng ký trước thời hạn.

Ngoài nhóm sinh viên Nigeria, các chuyên gia dự đoán số lượng sinh viên quốc tế đến Vương quốc Anh sau khi lệnh cấm có hiệu lực sẽ giảm.

Đơn cử, tại Ấn Độ, các tổ chức tư vấn ghi nhận số lượng sinh viên nhập học vào tháng 9/2023 ở mức bình thường. Tuy nhiên, một số cảnh báo sinh viên có ý định kết hôn hoặc có gia đình đang cân nhắc lại việc du học vì chính sách mới.

Ông Parin Shah, Giám đốc Điều hành Tổ chức du học Back2Study, lý giải, nhiều người Ấn Độ kết hôn ngoài 20 tuổi nên nếu chọn du học Anh đồng nghĩa họ phải xa gia đình. Vì vậy, nước này có thể không còn là điểm đến hấp dẫn trong mắt sinh viên Ấn Độ, thay vào đó là Australia hoặc Canada.

Tương tự, ông Sadiq Basha, Giám đốc Điều hành cơ quan việc làm với sinh viên Edvoy, cho rằng không chỉ Ấn Độ, thị trường Nam Á hay châu Phi cũng ghi nhận những dao động tương tự. Sinh viên đến từ các khu vực này đang cân nhắc chuyển sang du học Australia hoặc Canada.

Nhiều chuyên gia, sinh viên quốc tế kêu gọi Chính phủ Anh làm rõ các chi tiết trong lệnh cấm mới. Trong khi đó, một số trường đại học Vương quốc Anh hy vọng những sinh viên quốc tế nhận học bổng 100% có thể được miễn lệnh cấm nhằm tạo môi trường giáo dục công bằng cho tất cả mọi người.

Theo The Pie

 

 

Bài viết mới