Thứ Năm, 20/06/2024, 16:10

Doanh nghiệp Đài Loan giới thiệu công nghệ sản xuất xanh tại TP.HCM

Xem thêm

Hơn 70 công ty Đài Loan tham gia triển lãm MTA Việt Nam 2023 giới thiệu loạt máy móc có tác dụng theo dõi năng lượng, tối ưu hóa thao tác xử lý, giao diện thân thiện người dùng.

71 công ty thuộc 4 hiệp hội đã tổ chức gian hàng Đài Loan tại MTA Việt Nam 2023 bao gồm Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (Taitra), Hiệp hội các nhà chế tạo máy công cụ Đài Loan, Hiệp hội Điện năng Đài Loan và Hiệp hội Vòng bi và Truyền động Đài Loan.

Trong thời gian triển lãm từ 4-7/7, Taitra đã thiết lập khu vực dành cho công nghệ sản xuất thông minh Đài Loan và tổ chức một cuộc họp báo ngày 4/7. Tại đó các công ty như Taiwan Takisawa, Hiwin, SYIC, Honor Seiki, GMW & Accutex đã phát biểu về sản phẩm thông minh gần đây của họ đi cùng các giải pháp sản xuất xanh.

Các doanh nghiệp Đài Loan tham gia buổi họp báo của Taitra ngày 4/7.

Các doanh nghiệp Đài Loan tham gia buổi họp báo của Taitra ngày 4/7.

Takisawa Taiwan đã giới thiệu các máy công cụ xanh sau như FX-1500, NX-2000YS và VTL-760. Các công cụ này có phần mềm thông minh để theo dõi năng lượng, tối ưu hóa thao tác xử lý và giao diện thân thiện với người dùng.

Hiwin giới thiệu các giải pháp xanh và bàn quay động cơ mô-men xoắn để định vị chính xác và bảo trì thấp. Giải pháp năng lượng gió của Honor Seiki với hiệu quả cải thiện 20%, thiết kế khóa chắc chắn đã được cấp bằng sáng chế, khả năng xử lý cao và giám sát năng lượng theo thời gian thực.

SYIC giới thiệu các công cụ tiên tiến như giá đỡ công cụ đồ gá AWC, máy đo gốc trục chính SOG, thanh chính trục chính, giá đỡ đầu dò cảm ứng và mâm cặp kẹp bên USC Ultimate, nhằm cho phép thay đổi công cụ hiệu quả và nâng cao khả năng gia công.

Các công ty Đài Loan giới thiệu máy công cụ xanh tại triển lãm.

Các công ty Đài Loan giới thiệu máy công cụ xanh tại triển lãm.

Trong khi đó, GMW nhấn mạnh sự hợp tác của mình với các nhà cung cấp hệ thống truyền lực EV, nâng cao năng suất và sản lượng cho quá trình sản xuất stato động cơ kéo.

Ngoài ra, Solar Rich, một công ty Việt Nam chuyên sản xuất động cơ trục, phục vụ các thương hiệu toàn cầu và xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu cũng cho biết công ty phụ thuộc nhiều các nhà sản xuất máy móc hàng đầu của Đài Loan, như Victor Taichung, Everrising và SEYI, để đảm bảo chất lượng sản xuất. Theo đại diện công ty này, việc sử dụng máy móc của Đài Loan đã mang lại hiệu quả cao cho công ty, giúp doanh thu tăng 15-20%.

GPMI, công ty con của tập đoàn VPIC, chuyên sản xuất phụ tùng xe máy và cung cấp cho các thương hiệu toàn cầu như Ducati và Harley-Davidson cũng đánh giá cao máy công cụ Đài Loan về chất lượng và giá cả.

Từ 4-7/7, Taitra đã nhận được hơn 3.000 lượt khách đến tham quan là doanh nghiệp, học sinh, sinh viên của khối ngành kỹ thuật. “Đài Loan và Việt Nam có môi trường phát triển tương quan nhau.

Với sự hỗ trợ của Taitra, các công ty Đài Loan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như đưa các công nghệ sản xuất tiên tiến của họ đến với các doanh nghiệp Việt Nam để cùng xúc tiến trong quá trình chuyển đổi”, đại diện ban tổ chức triển lãm cho hay.

Gian hàng của các doanh nghiệp Đài Loan thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan.

Gian hàng của các doanh nghiệp Đài Loan thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan.

Khi mối đe dọa từ biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, nhiều quốc gia đã soạn thảo luật để đạt mục tiêu “Net Zero” vào năm 2050. Tại Việt Nam, Bộ Công Thương đã ban hành Kế hoạch hành động vì biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính 25-30%.

Đối với máy công cụ, điều này có nghĩa sự tập trung của ngành vào hiệu quả và giá cả đã được mở rộng để tính đến các tác động môi trường, cũng như sử dụng tính năng tự động, công nghệ thông minh giúp thúc đẩy giá trị sản phẩm nhanh hơn và cao hơn.

Là nhà xuất khẩu máy công cụ lớn trên thế giới, Đài Loan cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các chuỗi cung ứng quốc tế đẩy mạnh nỗ lực của họ theo xu hướng này.

Đài Loan có nền tảng vững chắc về thiết bị công nghệ thông tin và viễn thông, cũng như chuỗi cung ứng máy công cụ hoàn chỉnh; do đó, các công ty thành thạo trong việc cung cấp các giải pháp sản xuất thông minh trong thời gian ngắn.

Năm 2022, giá trị xuất khẩu máy công cụ của Đài Loan đạt hơn 3 tỷ USD, tăng 8,6% hàng năm. 5 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu lên tới hơn 1 tỷ USD.

Ông Chang Wen-Chung, Giám đốc Bộ phận Kinh tế của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM cho biết, mối quan hệ thương mại giữa Đài Loan và Việt Nam đầy hứa hẹn.

Năm 2022, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ năm của Đài Loan, trong khi Đài Loan là nguồn đầu tư nước ngoài lớn thứ tư của Việt Nam.

Năm ngoái, Đài Loan đã xuất khẩu máy công cụ thông minh với tổng giá trị xuất khẩu đến 116 triệu USD sang Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành điểm đến xuất khẩu lớn thứ tư của ngành máy công cụ Đài Loan.

Trong khi đó, ngành xuất khẩu của Việt Nam đạt 371 tỷ USD trong năm 2022, tăng 10,5% so với năm trước đó. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu với hơn 70% máy móc, đứng thứ tám về nhập khẩu máy công cụ toàn cầu.

(Nguồn và ảnh: Taitra)

 

 

 

 

Bài viết mới