Chủ Nhật, 26/05/2024, 16:01

Sau Thanh Hóa và Khánh Hòa, đại gia dầu khí Mỹ xin làm dự án điện khí ‘khủng’ tại Sóc Trăng

Xem thêm

Công ty TNHH MTV Millennium Energy Việt Nam (thành viên của Tập đoàn Dầu khí Millennium, Mỹ) muốn đầu tư dự án điện khí có công suất 9.600MW (gồm 2 giai đoạn) trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sau Thanh Hóa và Khánh Hòa, đại gia dầu khí Mỹ xin làm dự án điện khí 'khủng' tại Sóc Trăng

Millennium Energy Việt Nam muốn đầu tư dự án điện khí khủng tại Sóc Trăng. (Ảnh minh họa).

UBND tỉnh Sóc Trăng vừa có buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH MTV Millennium Energy Việt Nam (thành viên của Tập đoàn Dầu khí Millennium, Mỹ).

Báo cáo tại buổi làm việc, Millennium Energy Việt Nam cho biết qua chuyến khảo sát tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, doanh nghiệp này muốn đầu tư dự án điện khí có công suất 9.600 MW (gồm 2 giai đoạn).

Millennium Energy Việt Nam cam kết sẽ sử dụng các trang thiết bị tiên tiến, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đề nghị tỉnh hỗ trợ khoảng 200ha đất và các thủ tục pháp lý cần thiết…

Sau khi nghe doanh nghiệp báo cáo, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào điện khí, ngành năng lượng tái tạo.

Hiện tỉnh Sóc Trăng đã quy hoạch khu công nghiệp Đại Ngãi và Mỹ Thanh. Do đó, lãnh đạo tỉnh này cho rằng nếu Millennium Energy Việt Nam chọn đặt dự án tại 2 khu vực này sẽ rất thuận lợi. Lãnh đạo Sóc Trăng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện và hỗ trợ các thủ tục để triển khai dự án.

Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị Millennium Energy Việt Nam có văn bản đề nghị cho đơn vị khảo sát chi tiết để lập dự án. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ bàn và có văn bản đồng ý cho doanh nghiệp tiến hành khảo sát.

Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng cũng giao ban quản lý khu công nghiệp và các sở, ngành có liên quan tham mưu, tạo đầu mối giữa UBND tỉnh và công ty trong quá trình thực hiện.

Sau khi khảo sát chi tiết, doanh nghiệp được yêu cầu phải có đề án chi tiết về chủ trương đầu tư dự án này để tỉnh trình Chính phủ phê duyệt. Tiếp đó, UBND tỉnh Sóc Trăng sẽ có bản ghi nhớ chi tiết hơn, việc nào của UBND tỉnh thực hiện, việc nào của nhà đầu tư làm… nhằm đảm bảo sự thống nhất trong triển khai dự án.

Hồi tháng 8/2020, tại buổi làm việc với tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Công ty Millennium Việt Nam cũng từng bày tỏ mong muốn được tìm hiểu cơ hội đầu tư nhà máy điện và kho cảng chứa khí hóa lỏng (LNG) tại khu vực Nam Vân Phong.

Theo Công ty Millennium, dự án trung tâm LNG (trên 10 triệu m3) và nhà máy điện (công suất 4.800MW) có tổng mức đầu tư ban đầu là 8 tỷ USD. Trong tương lai, công ty sẽ nâng công suất nhà máy điện lên 9.600MW và kho chứa cũng tăng lên 15 triệu m3 với mức đầu tư khoảng 15 tỷ USD.

Địa điểm mà nhà đầu tư lựa chọn là khu vực thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước hoặc ở phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa. Toàn bộ dự án có diện tích đề xuất khoảng 600ha.

Trước đó, hồi tháng 6/2020, Công ty Millennium cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa với mong muốn đầu tư dự án trung tâm điện khí LNG Nghi Sơn 7 tỷ USD.

Trong đó, công suất nhà máy điện là 4.800MW, giai đoạn 1 là 2.400MW, giai đoạn 2 là 2.400MW, tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD; công suất kho cảng 8 triệu tấn/năm, cấp khí cho nhà máy điện và các hộ tiêu thụ khác trong khu vực với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD. Công ty dự kiến đưa giai đoạn 1 vào vận hành trước năm 2030, giai đoạn 2 sau 2030.

Theo vietnamfinance.vn – Chí Bình

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới