Chủ Nhật, 26/05/2024, 16:54

Hai người tìm lại ánh sáng nhờ giác mạc của cô gái 25 tuổi

Xem thêm

BV Trung ương Huế vừa ghép giác mạc thành công, mang lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân từ nguồn giác mạc được hiến tặng của bệnh nhân nữ vừa qua đời tại TP. Pleiku (Gia Lai).

Hai người nhận giác mạc ký cam kết hiến tạng sau khi qua đời.

Ngày 26/3, ngay khi nhận được thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia về nguyện vọng hiến tặng giác mạc của chị H.T.T (25 tuổi, ngụ ở TP. Pleiku), các bác sĩ của Trung tâm Mắt và Trung tâm Ghép tạng (BV Trung ương Huế) đã tới nhà bệnh nhân để thăm hỏi.

Sau nghe chị T. và người nhà tâm sự về nguyện vọng muốn hiến giác mạc sau khi qua đời, các bác sĩ đã quay trở lại BV khám, chọn lọc những bệnh nhân phù hợp nhất từ danh sách dài bệnh nhân chờ ghép giác mạc.

Sau đó khoảng 1 tuần, người nhà báo tin chị T. đã trút hơi thở cuối cùng, ê kíp bác sĩ của Trung tâm Mắt di chuyển ngay trong đêm và lấy giác mạc được hiến tặng vào lúc 3h sáng ngày hôm sau, rồi quay trở lại ngay BV.

Hai bệnh nhân được lựa chọn để ghép giác mạc là bệnh nhân N.T.N. (43 tuổi, ở Quảng Ninh, Quảng Bình), bị hoại tử giác mạc, nếu không ghép giác mạc sớm sẽ hỏng mắt và bệnh nhân V.C, (64 tuổi, ở thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên-Huế), 2 mắt bị sẹo giác mạc nhiều năm, thị lực cả 2 mắt ở mức “bóng bàn tay”.

Trong hai ngày 13-14/4, Trung tâm Mắt đã phẫu thuật ghép giác mạc cho hai bệnh nhân.

Sau ghép, bệnh diễn tiến rất tốt và được cho ra viện đúng như dự kiến. Cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của chị H.T.T và gia đình đã trao cơ hội cho mình được nhìn thấy ánh sáng trọn vẹn, hai bệnh nhân được nhận giác mạc cũng đã viết đơn đăng ký hiến tạng sau khi qua đời để tiếp thêm nguồn sống cho những bệnh nhân cần ghép tạng.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Thế Phong

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới