Thứ Hai, 27/05/2024, 1:54

Quảng Trị: Đội cứu hộ xe máy miễn phí ban đêm

Xem thêm

Làm nhiều nghề nghiệp khác nhau, các thành viên của Đội cứu hộ xe máy ban đêm tại Quảng Trị (hay còn gọi “Đội SOS Đông Hà”) đều muốn giúp đỡ, hỗ trợ những người đi đường miễn phí khi xe của họ gặp sự cố.

Các thành viên của Đội SOS Đông Hà giúp đỡ người đi đường gặp sự cố.

Các thành viên của Đội SOS Đông Hà giúp đỡ người đi đường gặp sự cố.

“Đội SOS Đông Hà” có bốn thành viên, người còn trẻ, chưa có gia đình, người lớn nhất đã hơn 60 tuổi.

Sẵn sàng hỗ trợ người đi đường

Khoảng 20 giờ, Đội cứu hộ xe máy tiếp nhận cuộc điện thoại của người đi đường báo xe bị hỏng, đề nghị hỗ trợ. Ngay lập tức, các thành viên trong đội mang theo dụng cụ tìm đến giúp đỡ. Địa điểm xe máy gặp sự cố tại đường Trần Bình Trọng, ngay trước cổng Cụm công nghiệp Đông Lễ (TP Đông Hà). Đây là khu đô thị mới hình thành nên khá hoang vắng, nằm rất xa khu dân cư.

Sau một lúc quan sát phương tiện, nhận thấy xe bị thủng săm, các thành viên đội cứu hộ thực hiện các thao tác vá xe. Hơn 10 phút sau, bánh xe được vá xong, có thể di chuyển bình thường.

Ông Nguyễn Văn Quyền (trú tại khu phố Vĩnh Phước, phường Đông Lương, TP Đông Hà) cho biết, bản thân ông làm nghề phụ thợ xây, trên đường đi làm về thì xe gặp sự cố. Trong khi đó, khu vực xe bị hỏng không có quán sửa, lại xa khu dân cư nên việc nhờ giúp đỡ rất khó.

“Sau khi liên hệ về gia đình, người thân cho số điện thoại của nhóm chuyên sửa xe máy miễn phí vào ban đêm, nhờ biết thông tin qua mạng xã hội Facebook, nên tôi thử liên hệ. May mắn, sau hơn 10 phút các anh đã có mặt. Nếu không có sự giúp đỡ của các thành viên đội cứu hộ xe máy, có lẽ tôi phải dắt bộ xe về nhà”, ông Quyền chia sẻ.

Giúp được người khác là niềm vui

Anh Nguyễn Hoài Nghĩa (SN 1987), Đội trưởng “Đội SOS Đông Hà”, cho biết: “Tôi làm nhân viên phân phối gas đã nhiều năm. Khi nhận giao gas vào đêm khuya, có lúc xe máy gặp sự cố giữa đường, mọi tiệm sửa xe đều đóng cửa.

Những lúc đó, thực sự bản thân không biết nhờ ai. Từ trải nghiệm đó, tôi nảy ra ý tưởng đăng tải số điện thoại của mình lên mạng xã hội để bất kỳ ai vào ban đêm có sự cố về xe máy, nếu cần tôi sẵn sàng giúp đỡ”.

Theo anh Nghĩa, ban đầu chỉ hỗ trợ cho những người gặp sự cố như xe hết xăng dọc đường thì tôi mua giúp xăng đưa đến; hoặc xe thủng săm thì hỗ trợ đẩy về nơi sửa… Do chỉ có một mình, lại không phải thợ sửa xe nên không thể giải quyết được hoàn toàn sự cố giúp người khác.

Qua Facebook, thấy việc làm ý nghĩa của anh Nguyễn Hoài Nghĩa, ông Trần Ngọc Thuận (SN 1961) làm thợ cơ khí và 2 anh em Võ Quang Hoàn (nhân viên chở nước) và Võ Quang Trung (thợ sửa xe máy) đã liên hệ để gia nhập đội.

“Trước đây, tôi cũng thường đi vá xe ban đêm, có lấy tiền công. Nhưng sau khi thấy Nghĩa chia sẻ thông tin, tôi đã liên hệ và tham gia nhóm. Bốn chú cháu làm việc với nhau rất hợp ý và thoải mái. Mặc dù, ban ngày bận rộn với công việc mưu sinh, tối đến còn thức đêm để giúp người khác, nhưng ai cũng thấy vui. Hơn nữa, giúp được gì cho người khác cũng là điều đáng quý”, ông Thuận chia sẻ.

Ông Trần Ngọc Thuận kể: Cách đây nửa tháng, có một trường hợp ở tận Hà Tĩnh đi xe máy vào Huế để làm công nhân. Khi ngang qua khu vực Ngã tư Sòng (huyện Cam Lộ) thì xe thủng lốp.

Lúc này, người dân gọi cho đội nhưng tầm 17 giờ, hầu như anh em chưa ai xong công việc của mình. Nhưng với tâm niệm sẽ không bao giờ từ chối một lời yêu cầu giúp đỡ nào của bất kỳ ai, thời gian và hoàn cảnh nào nên tôi “phá lệ” để kịp thời ra hỗ trợ.

“Mới đây, có 2 cháu ở huyện Cam Lộ, không hiểu đi như nào, xe khô hết nhớt, tắt máy ngay khu vực gần cầu Khe Mây (TP Đông Hà). Nhóm ra hỗ trợ nhưng vì không mang sẵn nhớt máy, đành lấy nhớt từ xe của mình đổ tạm vào để các cháu về nhà”, ông Thuận nói.

Là thành viên trẻ nhất đội, Võ Quang Trung (SN 1995, trú tại Đông Hà) chia sẻ: “Sau khi anh trai là Võ Quang Hoàn (SN 1991) giới thiệu về Đội cứu hộ xe máy ban đêm, tôi cũng đồng tình gia nhập nhóm. Bản thân tôi làm nghề sửa xe máy, nên khi vào đội có cơ hội giúp đỡ nhiều người hơn”.

Thành lập khoảng 2 tháng nay, cứ đều đặn mỗi tối từ 19 giờ đến 24 giờ, 4 thành viên của “Đội SOS Đông Hà” sẵn sàng tiếp nhận các cuộc gọi về sự cố xe máy trên đường để kịp thời hỗ trợ. Trung bình mỗi tối, nhóm hỗ trợ từ 6 – 7 trường hợp. Thậm chí, có hôm cao điểm lên đến 10 – 12 xe máy bị sự cố về thủng săm, chết máy…

“Ban đầu, nhóm xác định sẽ hỗ trợ tất cả các trường hợp xe máy gặp sự cố vào ban đêm. Tùy theo hoàn cảnh để linh động, miễn là giúp đỡ để mọi người có thể di chuyển đi và đến nơi an toàn. Còn đối với những sự cố của xe ô tô gọi hỗ trợ, nhóm chưa thể giải quyết vì chưa có nhiều am hiểu và thiếu thiết bị”, anh Nguyễn Hoài Nghĩa cho hay.

Nói về nguyên tắc của “Đội SOS Đông Hà”, anh Võ Quang Hoàn cho biết, nhóm hoạt động trên tinh thần tự nguyện của các thành viên là những lao động phổ thông. Nhóm không kêu gọi hỗ trợ dưới mọi hình thức; không hỗ trợ vào ban ngày vì thành viên nhóm còn phải mưu sinh; không hỗ trợ sự cố tại nhà.

“Nhiều người cho rằng, chúng tôi lo chuyện bao đồng, rồi muốn nổi tiếng nên lập ra nhóm này. Nhưng anh em trong đội bỏ ngoài tai tất cả, bởi chúng tôi nghĩ rằng làm từ thiện có nhiều cách. Là những người lao động bình thường, sử dụng những thứ mình biết và mình có để giúp người khác đồng cảnh ngộ là điều nên làm”, anh Hoàn chia sẻ.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại – Đăng Đức

 

 

Bài viết mới