Thứ Sáu, 19/07/2024, 22:48

Lùm xùm lừa khách hàng, Manulife rớt khỏi Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2023

Xem thêm

Công ty Cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố danh sách Top 10 Công ty Bảo hiểm uy tín năm 2023.

Lùm xùm lừa khách hàng, Manulife rớt khỏi Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2023

Dính lùm xùm, Manulife trượt khỏi Top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2023.

Theo danh sách được Vietnam Report công bố, nhóm 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2023 bao gồm những tên tuổi quen thuộc như: Tổng công ty Bảo Việt Nhân Thọ, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Dai-Ichi Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA (Việt Nam), Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam…

Đáng chú ý, Công ty TNHH Manulife (Việt Nam) năm nay không còn nằm trong danh sách Top 10 nêu trên.

Trước đó, các đơn thư tố giác của người dân gửi đến các cơ quan chứ năng về việc đại lý bảo hiểm của Manulife và nhân viên ngân hàng SCB có hành vi lừa đảo, giả mạo để ký kết Hợp đồng bảo hiểm.

Cụ thể, liên quan tới lùm xùm của sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Tâm An Đầu Tư bán qua Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Theo phản ánh của một số khách hàng mua sản phẩm Tâm An Đầu Tư, họ đã đến các điểm giao dịch của Manulife để làm thủ tục hủy hợp đồng và Manulife hứa sẽ trả lại tiền đã đóng cho khách hàng.

Tuy nhiên, yêu cầu mà công ty Manulife đưa ra đó là yêu cầu khách hàng phải cam kết không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện nào với công ty.

Sau khi thông tin Manulife quyết định hủy hợp đồng cho một số cá nhân, nhiều khách hàng mua sản phẩm Tâm An Đầu Tư cho rằng cần phải làm rõ số tiền được nhận lại sẽ là bao nhiêu.

Thậm chí, có nhiều khách hàng đã thương lượng với Manulife nhưng số tiền có thể được trả lại chưa bằng 1/3 số tiền đã đóng, thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng. Nhiều khách hàng sau đó đã kiên quyết không thương lượng với Manulife và đấu tranh đến cùng cho vụ việc này.

Top 10 Công ty Bảo hiểm Nhân thọ uy tín năm 2023.

Trong nhóm 10 Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2023, đứng đầu là Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt, tiếp đến là Tổng công ty bảo hiểm PVI, Tổng công ty cổ phần Bảo Minh, Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam,…

Báo cáo của Vietnam Report cho biết nhìn lại năm 2022 với những biến động sâu sắc trên cả phương diện kinh tế vĩ mô toàn cầu lẫn nội tại nền kinh tế Việt Nam, ngành bảo hiểm dù ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm hơn trước, song vẫn tương đối ổn định, đảm bảo thực hiện vai trò lá chắn cho nền kinh tế trước rủi ro. Điều này được phản ánh qua việc hàng loạt các chỉ tiêu quan trọng của thị trường bảo hiểm duy trì mức tăng trưởng khả quan.

Theo số liệu từ Cục quản lý, giám sát bảo hiểm, doanh thu phí toàn thị trường bảo hiểm tăng 15,1% so với năm trước. Doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực nhân thọ tăng 15,0%; trong khi tốc độ tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm của lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ ghi nhận sự bứt phá mạnh (+15,3%) so với mức tăng khiêm tốn 4,3% của năm 2021, đồng thời đạt mức cao nhất trong 5 năm gần đây, với bảo hiểm sức khỏe là sản phẩm có tỷ trọng lớn nhất.

Cùng với đó, việc chi trả quyền lợi bảo hiểm cũng được ghi nhận trong năm 2022 với tổng số tiền các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) chi trả khoảng trên 64.018 tỷ đồng (tăng 23,3% so với năm 2021).

Trong đó, lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 23.418 tỷ đồng và lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 40.600 tỷ đồng. Tính đến cuối năm ngoái, các DNBH đã đầu tư trở lại nền kinh tế đạt 656.423 tỷ đồng (tăng 12,6% so với năm 2021).

Top 10 Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ uy tín năm 2023.

Loạt lùm xùm liên quan tới kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) đã kéo niềm tin trên thị trường bảo hiểm nhân thọ nói riêng và ngành bảo hiểm nói chung suy giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử gần 30 năm phát triển tại Việt Nam.

Theo Vietnam Report, sự việc trên chưa dừng lại ở đó mà được đẩy lên cao trào khi một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ khác bị tố tư vấn mập mờ và thiếu trách nhiệm với khách hàng, dẫn đến lượng tin tiêu cực về ngành bảo hiểm (phần lớn là thảo luận trên các nền tảng mạng xã hội hoặc theo phương thức truyền miệng) gia tăng đột biến.

Kết quả là tổng doanh thu phí bảo hiểm 5 tháng đầu năm 2023 ước đạt 93.178 tỷ đồng, giảm gần 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều doanh nghiệp bảo hiểm thừa nhận đây là giai đoạn khó khăn của thị trường. Tâm lý e dè, lo ngại và hoài nghi chưa thể xóa bỏ hoàn toàn, sẽ còn rủi ro ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Theo vietnamfinance.vn – Minh Đức

 

 

Bài viết mới