Thứ Sáu, 14/06/2024, 17:09

‘Lật mặt 6’ bị phát tán tràn lan: Biện pháp gì để bảo vệ phim Việt?

Xem thêm

Phim ‘Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh’ đang gây sốt các phòng vé. Tuy nhiên bộ phim đang gặp rắc rối khi bị quay lén, livestream và phát tán bừa bãi trên mạng. Đây chính là thực trạng vi phạm bản quyền thời gian qua và để phim Việt phát triển, cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý.

Mới đây, Minh Hà (vợ của Lý Hải) đã bức xúc viết trên trang cá nhân: “Hiện đã bắt đầu có các clip livestream và quay lén Lật mặt 6 trong rạp. Cám ơn các bạn rất nhiều vì đã liên tục báo tin và giúp mình report phụ.

Vừa qua, khi tổ chức ở Định Yên dù chiếu công khai nhưng không hề có một clip nào quay lén đăng lên, thật quá tuyệt vời. Nhưng giờ thì Lật mặt 6 đã khởi chiếu toàn quốc – trên một không gian rộng hơn rất nhiều, mình rất mong mọi người thương tình không quay phim đăng lên mạng và rất mong cả nhà chung tay giám sát phụ mình với”.

Cùng thời điểm này, có cả nghìn video liên quan đến bộ phim “Con nhót mót chồng” trên TikTok, trong đó, đa số đều vi phạm bản quyền.

Có thể thấy đây không phải lần đầu tiên phim Việt ra rạp bị quay lén, phát tán trên mạng. Vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua, phim Nhà bà Nữ (Trấn Thành đạo diễn) cũng gặp tình trạng tương tự.

Thậm chí, nhiều tài khoản còn đăng tải các đoạn cao trào trong phim lên TikTok, chia nhỏ thành nhiều video để thu hút lượt xem. Có video đạt hàng trăm nghìn lượt truy cập, khiến nhà sản xuất bức xúc.

lat mat 6

Phim Chị chị em em 2 (do Vũ Ngọc Đãng đạo diễn) mới ra mắt chưa đầy 3 ngày cũng không tránh khỏi việc bị quay lén. Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cho biết thiệt hại của các nhà làm phim có thể lên tới vài chục, thậm chí vài trăm tỷ đồng, song anh “hoàn toàn bất lực” trước vấn nạn này.

Liên quan đến vấn đề này, Ngô Thanh Vân cũng từng rất bức xúc khi phim Cô Ba Sài Gòn bị vi phạm bản quyền. Cô chia sẻ trên mạng xã hội facebook: “Đây là lần thứ 2 liên tiếp, thành quả lao động của tập thể sản xuất phim do Vân đứng đầu bị tình trạng ăn cắp 1 cách trắng trợn dù Vân đã lên tiếng ngay lúc bạn vừa làm.

Ngành công nghiệp điện ảnh Việt đã tha thứ, cảnh cáo và giáo dục rất nhiều lần nhưng không đem lại một hiệu quả nào rõ rệt. Giống như chúng ta đang nhắm mắt làm ngơ cho những việc xấu tưởng chừng là nhỏ, để rồi tất cả đều hại nhau”.

Do đó, ngay sau sự việc xảy ra Ngô Thanh Vân đã có đơn yêu cầu Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xử lý hành vi vi phạm bản quyền của V.Tr. theo quy định pháp luật.

Đặc điểm chung của các vi phạm trong thời gian gần đây là đối tượng quay lén không đưa toàn bộ nội dung hay những đoạn dài lên các hội, nhóm như trước kia mà cắt thành nhiều clip ngắn.

Đáng chú ý, hầu hết tài khoản đăng tải phim quay lén đều là tài khoản mới lập. Có hàng trăm tài khoản như vậy cùng đăng tải những video ngắn liên quan tới phim lên mạng dù không được phép của nhà sản xuất.

Người xem chỉ cần lướt qua các phân đoạn đó là gần như đã nắm rõ nội dung chính của bộ phim. Điều này gây tổn hại rất lớn đến quyền lợi của đơn vị sản xuất phim.

Trong một buổi giao lưu với khán giả phim “Con nhót mót chồng”, diễn viên Thu Trang đã phải “xin mọi người không lan truyền phim lên mạng xã hội nữa” bởi người đăng đoạn này, kẻ đăng đoạn kia lên thì thành nguyên một bộ phim trên TikTok. Cả ê kíp làm phim cực khổ nhưng phim vừa mới chiếu đã bị đưa lên mạng xã hội.

Thực tế trong thời buổi công nghệ tiên tiến và thuận tiện như hiện nay, người xem dù ở độ tuổi nào, trình độ học vấn ra sao… đều có thể livestream một cách dễ dàng.

Chỉ cần một điện thoại thông minh tầm 3 triệu đồng có kết nối internet, người xem đều có thể livestream lén bộ phim đang xem ở rạp lên mạng xã hội.

Thậm chí, cụm từ khóa “phim bản cam” đã trở thành thuật ngữ cho dân xem và tải phim trên mạng. Thiết nghĩ, mấu chốt của vấn đề nằm ở ý thức của người thực hiện, trong trường hợp này lại là sinh viên của một trường cao đẳng, chưa ý thức được hậu quả của việc mình làm.

Dù thanh niên này chưa khai rõ mục đích việc mình làm, nhưng không loại trừ xuất phát từ việc muốn câu view, câu like, ăn theo độ “hot” của bộ phim…

Theo Tạp chí SHTT & Sáng tạo – Thanh Tú

 

 

 

Bài viết mới