Thứ Ba, 28/05/2024, 6:18

Hội nghị ‘nửa nghìn tỷ’ USD: Khi các tỷ phú công nghệ bàn cách kiểm soát AI

Xem thêm

Nhiều tỷ phú công nghệ cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) là “con dao hai lưỡi”, vừa là một nguồn lực khổng lồ trong tương lai, nhưng cũng sẽ song hành với những mối nguy hiểm tiềm ẩn.

5/10 đại diện doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Mỹ đã có mặt tại cuộc họp kín của Thượng viện.

Ngày 13/9, Hội nghị AI của Thượng viện Mỹ đã diễn ra trong một căn phòng khép kín tại Đồi Capitol, Washington. Hội nghị có sự góp mặt của những tỷ phú công nghệ hàng đầu như Giám đốc điều hành tập đoàn xe điện Tesla Elon Musk; đồng sáng lập Microsoft Bill Gates và Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg…

Hội nghị được tổ chức nhằm bàn về cách quản lý trí tuệ nhân tạo (AI), do lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer chủ trì. Các CEO công nghệ và các nhà phê bình trong ngành cũng góp mặt và sẽ cùng nhau thảo luận về việc cân bằng giữa rủi ro và lợi ích công nghệ trong ứng dụng AI.

Cuộc họp kín của Thượng viện được cho là một phần trong chiến lược của ông Schumer nhằm gây dựng cho nghị viện Mỹ uy thế vững chắc hơn đối với tương lai nơi AI sẽ là một phần không thể thiếu. 

Hơn 20 đại diện công ty công nghệ, trong đó bao gồm cả giám đốc điều hành của 5/10 doanh nghiệp lớn nhất Mỹ, đã có mặt tại cuộc họp kín của Thượng viện để bước đầu định hình cách thức quản lý trí tuệ nhân tạo.

Giới truyền thông ví von hội nghị AI lần này như một “cuộc gặp mặt” nửa nghìn tỷ USD khi có sự tham gia của tỷ phú Elon Musk (giá trị tài sản ròng đạt 242,1 tỷ USD), tỷ phú Bill Gates (128,6 tỷ USD) và tỷ phú Mark Zuckerberg (109,7 tỷ USD). Bên cạnh đó, nhà đồng sáng lập Tập đoàn Nvidia, ông Jensen Huang (40 tỷ USD) và cựu Giám đốc điều hành Google, ông Eric Schmidt (26,6 tỷ USD) cũng có mặt tại đây.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer.

Hội nghị thượng đỉnh AI là nỗ lực của ông Schumer nhằm giúp Thượng viện bắt kịp tốc độ phát triển công nghệ đang diễn ra như vũ bão. Mặc dù AI có thể đưa các ngành công nghiệp từ hậu cần đến chăm sóc sức khoẻ lên một tầm cao mới, nhưng trí tuệ nhân tạo cũng có thể gây ra nhiều rủi ro nghiêm trọng nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Đồng ý với mối lo ngại của ông Schumer, tỷ phú Elon Musk nhận định trong cuộc họp rằng, AI như một “con dao hai lưỡi”. Chính vì thế, hội nghị thượng định AI có thể sẽ là một sự kiện đi vào lịch sử vì tầm quan trọng của cuộc họp đối với tương lai của nền văn minh. Vị tỷ phú cho rằng trí tuệ nhân tạo có thể là một nguồn lực khổng lồ trong tương lai, nhưng cũng sẽ song hành với những mối nguy hiểm tiềm ẩn.

“Bất kỳ sự vật, sự việc gì, miễn là chúng có khả năng gây nguy hiểm cho cộng đồng, vậy chúng cần phải được giám sát một cách chặt chẽ. Hậu quả của việc sử dụng sai AI là rất nghiêm trọng. Có khả năng, dù thấp nhưng chắc chắn là có thể, AI sẽ huỷ hoại tất cả chúng ta”, ông Musk nhấn mạnh.

Theo nguồn tin từ một số người có mặt tại hội nghị, các cá nhân tham dự phiên họp như Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman và nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã có nhiều bất đồng, tranh cãi trong khi đang trao đổi về rủi ro của AI.

Đặc biệt, Giám đốc điều hành Tesla, tỷ phú Elon Musk cũng vấp phải sự phản đối từ nhà nghiên cứu Deb Raji của Berkeley đối với sản phẩm xe tự lái được hỗ trợ bởi AI của Tesla. Ông Raji cho rằng phát minh này sẽ gây nguy hiểm cho người dùng.

Hầu hết các đại diện công ty công nghệ đều có chung quan điểm là các nhà hoạch định chính sách nên tập trung vào việc đặt ra các quy tắc sử dụng AI, thay vì cố gắng kìm hãm sự phát triển của công nghệ này trong thực tế.

Mặc dù những người tham gia đa phần đều có quan điểm khác nhau, song, theo đánh giá của Giám đốc điều hành Humane Intelligence Rumman Chowdhury, cuộc thảo luận nhìn chung là hiệu quả do càng nhiều bất đồng sẽ giúp nghị viện có thêm càng nhiều góc nhìn mới.

Theo Quốc Anh/vietnamfinance.vn/Bloomberg, CNN

Bài viết mới