Thứ Sáu, 14/06/2024, 14:01

VSV Capital giới thiệu 8 startup tại ‘Vietnam Impact-Up Summit 2023’

Xem thêm

8 startup có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư và nhận thưởng từ chương trình “Vietnam Impact-Up Summit 2023”, vào ngày 8/9, tại TP.HCM.

Trong đó, 5 giải thưởng với tổng giá trị lên tới 10.000 USD và cơ hội tham dự Impact-Up Demo Day tại Hàn Quốc được trao cho các startup chiến thắng bình chọn từ hội đồng giám khảo. Ba đội startup còn lại nhận chứng nhận đã vào chung kết và có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư.

8 đại diện của các startup có mặt trong sự kiện. Ảnh: VSV Capital.

Giải nhất thuộc về GIMO – công ty công nghệ tài chính (fintech) cung cấp giải pháp lương linh hoạt cho doanh nghiệp và người lao động Việt Nam. Tiếp sau đó là các giải thưởng được trao cho Vulcan Augmetics – sản phẩm công nghệ y tế đột phá với cánh tay robot cảm biến tín hiệu sinh học được hỗ trợ bởi AI; Alternō – cung cấp giải pháp lưu trữ năng lượng nhiệt không phát thải chi phí thấp; AirX Carbon – công ty sản xuất vật liệu sinh học hạn chế lượng khí thải carbon và thay thế nhựa nguồn gốc hóa thạch ở Đông Nam Á; EQUO – startup với mục tiêu giữ lại sự tiện lợi, loại bỏ nhựa hoàn toàn với giải pháp thay thế bằng sản phẩm tự nhiên 100% không chứa nhựa và có thể phân hủy.

Ông David Koh – Chủ tịch quỹ Tác động Honghap Valley Foundation. Ảnh: VSV Capital.

Ngoài ra, những công ty khởi nghiệp trong đa dạng lĩnh vực như: bảo vệ trẻ em, du lịch nông nghiệp, chăm sóc cho phụ nữ… cũng gây ấn tượng bằng những ý tưởng đổi mới và sự cống hiến của họ nhằm tạo ra tác động tích cực và bền vững cho xã hội.

Đó là CyberPurify – công cụ kiểm duyệt nội dung trực tuyến dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới; mô hình Làng du lịch đặc sản sinh thái EcoVi; hay Émer: – giải pháp giúp phụ nữ hạn chế các sản phẩm chăm sóc vệ sinh có hại cho sức khỏe và giảm thiểu lượng rác thải toàn cầu.

Ông David Koh – Chủ tịch quỹ tác động Honghap Valley Foundation cho biết việc đánh giá startup tiềm năng dựa trên ESG gồm: môi trường (Environment) – xã hội (Social) – quản trị (Governance).

“Phần lớn chúng tôi sẽ tập trung vào tiêu chí môi trường và xã hội nhiều hơn. Nghĩa là giải pháp mà những start-up này mang tới có ảnh hưởng và tạo tác động như thế nào tới những hạng mục đó”, ông David Koh nói.

Bà Thạch Lê Anh – nhà đồng sáng lập VSV Capital và Chủ nhiệm đề án Vietnam Silicon Valley. Ảnh: VSV Capital.

Vào tháng 8, quỹ Đầu tư mạo hiểm VSV Capital (Vietnam Silicon Valley) kết hợp quỹ Hàn Quốc Honghap Valley Foundation và Tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ Kyobo (Kyobo Life Insurance) chức cuộc thi Vietnam Impact-Up Summit 2023 với mục tiêu tìm kiếm và ươm mầm các startup tạo tác động xã hội.

Ngoài cơ hội gia tăng hiện diện và mở rộng mạng lưới tại Việt Nam, 8 công ty còn nhận được những hỗ trợ và quyền lợi đặc biệt cũng như được xem xét đầu tư bởi cả hai quỹ. Các start-up trải qua nhiều buổi huấn luyện 1:1 với những chuyên gia và cố vấn của VSV Capital, trước khi thuyết trình trong vòng chung kết tại sự kiện.

Bà Thạch Lê Anh – nhà đồng sáng lập VSV Capital và Chủ nhiệm đề án Vietnam Silicon Valley cho biết chương trình muốn lan tỏa tinh thần, huy động các doanh nghiệp lớn dành một phần kinh phí hoạt động CSR tương tự như những gì Tập đoàn Kyobo đã làm cho các cuộc thi hoặc hỗ trợ các công ty khởi nghiệp tạo tác động xã hội (Impact Startup).

Mỗi khoản hỗ trợ tài chính nhỏ của doanh nghiệp lớn nếu trực tiếp hỗ trợ cho các startup đồng nghĩa với việc tạo thêm công ăn việc làm cho xã hội, giúp nhiều người yếu thế được tiếp cận với thế giới, công nghệ bằng những giải pháp sáng tạo.

“Tất cả sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp lớn sẽ giúp cộng đồng được sống trong môi trường xanh – sạch – đẹp và các bạn trẻ có thể khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp trên chính quê hương của mình”, bà nhấn mạnh.

“Vietnam Impact-Up Summit 2023” ra đời với mục tiêu tìm kiếm và ươm tạo các startup tạo tác động trong mọi lĩnh vực, như: sức khỏe, tài chính, môi trường… Nhiệm vụ chính của chương trình là tạo sân chơi và sự chú ý dành cho các startup tạo tác động xã hội, cũng như phổ biến về tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực này.

Ra đời từ năm 2014, VSV Capital là quỹ đầu tư đứng thứ nhất về số lượng các khoản đầu tư vào startup của Việt Nam (theo Tech in Asia).
Gần 10 năm qua, VSV đã ươm tạo thành công cho hơn 200 công ty khởi nghiệp và đầu tư trực tiếp vào hơn 80 công ty trong số đó, ở các lĩnh vực đa dạng như: thương mại điện tử, giao hàng, nông nghiệp, giáo dục, robot…
Bên cạnh công nghệ, VSV cũng dành sự quan tâm tới các startup tạo tác động tập trung vào giải quyết những vấn đề xã hội. Năm 2019, quỹ cho ra đời một vườn ươm riêng dành cho các startup này.

(Nguồn: VSV Capital)

Bài viết mới