Thứ Ba, 16/07/2024, 7:45

Học phát âm Tiếng Anh căn bản cho người mới bắt đầu

Xem thêm

Ngữ âm chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, đa số người Việt Nam khi học tiếng Anh lại thường chỉ bắt đầu với ngữ pháp và từ vựng mà bỏ qua nhân tố này.

Học phát âm Tiếng Anh căn bản cho người mới bắt đầu

Ngữ âm chính là nền tảng quan trọng

Sau 11 năm nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho khoảng hơn 300.000 học viên khắp cả nước; Tổ chức Giáo dục Quốc tế Langmaster cho rằng một trong những vấn đề gốc rễ mà người học gặp phải khi giao tiếp tiếng Anh đó chính là phát âm. Cụ thể, vì phát âm sai nên gây cản trở, khó khăn trong quá trình nghe và nói. Điều này lâu dần sẽ làm mất tự tin, cũng như động lực học tiếng Anh ở nhiều người Việt. Vậy nên, chúng ta cần giải quyết bài toán này từ yếu tố mang tên ngữ âm.

Theo khảo sát của Langmaster, phát âm kém là yếu tố hàng đầu khiến nhiều người gặp phải khó khăn trong quá trình học tiếng Anh.

Bà Nguyễn Thạch Thảo – Phó Tổng GĐ Tổ chức giáo dục quốc tế Langmaster – chia sẻ: “Ngữ âm chưa tốt, giống như chúng ta bị “Việt hóa”. Mỗi lần bạn nói, mọi người không hiểu, khiến cho bạn lúng túng. Đặc biệt khi họ nói nhanh, các hiện tượng nối âm, giảm âm làm cho bạn hoàn toàn rối loạn. Hãy nhớ, đối với người bắt đầu, ngữ âm là nền tảng kiến thức không thể thiếu. Mọi kiến thức tiếng Anh của bạn sẽ được xây dựng một cách vững chắc, nếu bạn làm chủ được ngữ âm”.

Lộ trình học ngữ âm cho người mới bắt đầu

Việc đưa ra lộ trình sẽ giúp mỗi người học tiếp nhận kiến thức hiệu quả và nhanh chóng hơn. Theo đó, với việc học ngữ âm, các bạn nên bắt đầu học kiến thức ngữ âm cơ bản thông qua hệ thống âm đơn lẻ trong bảng Phiên âm. Phần kiến thức này sẽ giúp chúng ta hoàn toàn có thể tự đọc một từ tiếng Anh chuẩn xác nhất. 

Ngữ âm cho người mới bắt đầu.

Tiếp đó, là các kỹ thuật phát âm nâng cao như trọng âm, âm cuối, nối âm, giảm âm, ngữ điệu… Làm chủ được các kỹ thuật này sẽ giúp người học giải quyết được bài toán làm thế nào để phát âm hay, tự nhiên và cảm xúc như người bản xứ. 

Ngữ âm cơ bản

Một điều khó khăn khi học phát âm tiếng Anh so với các ngôn ngữ khác, đó là cùng một chữ cái nhưng ở những từ khác nhau sẽ được phát âm theo cách khác nhau. Ví dụ, cùng là chữ cái “a” nhưng ở từ “apple” sẽ được đọc khác so với từ “table”. Do đó, để phát âm chuẩn một từ tiếng Anh, các bạn cần phải xem phiên âm của từ đó được tạo thành từ các âm đơn lẻ trong bảng IPA.

IPA (International Phonetic Alphabet) là bảng ký hiệu phiên âm quốc tế do Hội ngữ âm Quốc tế đề xướng và phát triển. Đây là bảng hệ thống các ký hiệu ngữ âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra để thể hiện các âm trong các thứ tiếng, bao gồm cả tiếng Anh. Theo đó, mọi từ trong tiếng Anh đều có thể được thể hiện qua các ký hiệu IPA.

Bảng IPA bao gồm 44 âm, được chia thành 2 phần: 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Trong đó, nguyên âm gồm 2 loại: Nguyên âm đơn và Nguyên âm đôi. Còn phụ âm cũng được phân thành 2 loại: Phụ âm hữu thanh và Phụ âm vô thanh. 

Ngữ âm nâng cao

Âm cuối và nối âm

Sau bảng IPA, người học sẽ cần tiếp tục nâng cao kỹ năng phát âm của mình thông qua việc xây dựng thói quen phát âm cuối khi nói. Đây là một trở ngại không nhỏ với mỗi người Việt bởi tiếng Việt không có âm cuối nên người học thường hay quên thành phần âm quan trọng này. Âm cuối có vai trò giúp chúng ta phân biệt từ vựng, cải thiện kỹ năng nghe nói, và học nối âm hiệu quả hơn.

Ngoài ra, sự khác biệt về tính chất giữa tiếng Việt và tiếng Anh đã biến nối âm trở thành một thử thách rất lớn với người học. Theo đó, để làm chủ nối âm, người học cần nắm vững được cách phát âm của 44 âm trong bảng IPA và 4 nguyên tắc nối âm bao gồm: Nối phụ âm với nguyên âm, Nối phụ âm giống nhau, Nối phụ âm tắc và phụ âm xát, và Nối hai nguyên âm. 

Việc luyện đọc những câu văn ngắn kết hợp với việc nghe mỗi ngày cũng sẽ giúp cải thiện kỹ thuật phát âm. Và chỉ khi làm chủ được nối âm, người học mới có thể nói tiếng Anh trôi chảy, tự nhiên hơn.

Trọng âm và ngữ điệu nối âm

Chúng ta đều biết tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm tiết. Với những từ có hai âm tiết trở lên sẽ có một âm tiết được phát âm nhấn mạnh hơn cả về độ dài và độ cao. Những âm tiết được nhấn mạnh này gọi là những âm tiết được nhấn trọng âm. Nắm vững các nguyên tắc về trọng âm sẽ giúp người học nghe hiểu tốt, nói có ngữ điệu. 

Về ngữ điệu, đây là giai điệu của ngôn ngữ được người nói tạo ra thông qua các cao độ hoặc cách ngắt nghỉ trong một câu khi giao tiếp. Ba yếu tố để tạo thành ngữ điệu là sức mạnh, cảm xúc và trọng âm. Nếu như việc sử dụng các dấu câu trong văn viết giúp chúng ta diễn đạt các ý tưởng một cách rõ ràng và mạch lạc thì việc sử dụng ngữ điệu trong giao tiếp giúp người nói thể hiện được cảm xúc và ý định của của bản thân. 

Giảm âm 

Một nhân tố rất quan trọng và phổ biến trong quá trình học ngữ âm đó là hiện tượng giảm âm. Giảm âm là việc người nói loại bỏ đi một số âm thanh, âm tiết trong một từ, để câu văn trở nên lưu loát, trôi chảy hơn, cũng như tiết kiệm được thời gian trong giao tiếp. Có 2 kiểu giảm âm trong tiếng Anh là giảm âm trong từ và giảm âm trong cụm từ. 

Thực tế, khi giao tiếp người bản xứ áp dụng giảm âm rất nhiều khiến cho không ít người cảm thấy chật vật trong việc nghe hiểu. Các bạn có thể tìm thấy cách học giảm âm trong sách hoặc các nguồn khác nhưng hãy nhớ luyện tập chúng trong giao tiếp để tăng khả năng ghi nhớ của chúng ta nhé. Và đừng quên rằng giảm âm chỉ nên vận dụng trong văn nói.

Sách Ngữ âm căn bản cho người mới bắt đầu

Với mong muốn giúp mỗi người Việt có thể phát âm chuẩn tất cả các âm trong tiếng Anh, đồng thời nhận diện và ứng dụng được các hiện tượng ngữ âm phổ biến, Langmaster đã cho ra mắt cuốn sách “Ngữ âm căn bản cho người mới bắt đầu”. Cuốn sách gồm 25 Unit, với 6 chủ đề gần gũi cùng với đó là lộ trình học rõ ràng sẽ trang bị cho chúng ta nền tảng ngữ âm chắc chắn. Theo đó, bạn sẽ không chỉ chuẩn hóa được tiếng Anh của mình tại thời điểm hiện tại, mà còn nâng cao được cả 4 kỹ năng trong tương lai.

Được biết, “Ngữ âm căn bản cho người mới bắt đầu” và “Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu” chính là bộ sách Langmaster vừa cho ra mắt. Với tôn chỉ mang đến những kiến thức thực tiễn dựa trên nền tảng tư duy giáo dục định hướng; Langmaster đã và đang trở thành người bạn đồng hành giúp không ít người Việt bắt nhịp xu hướng hội nhập quốc tế và nhu cầu sử dụng tiếng Anh sâu rộng. 

MỌI THÔNG TIN VỀ SÁCH XIN LIÊN HỆ:

Đăng ký mua sách: TẠI ĐÂY 

Hotline: 0866.207.255 

Fanpage: Tiếng Anh giao tiếp Langmaster

Theo Báo Giáo dục & Thời đại – PV

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới