Thứ Ba, 16/07/2024, 6:34

Bosch tài trợ phòng thí nghiệm hiện đại cho các trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam

Xem thêm

Trong hai ngày 22 và 25/10 vừa qua, Bosch Việt Nam đã lần lượt ký kết Thỏa thuận Tài trợ phòng thí nghiệm với Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP.HCM và Đại học Bách Khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong khuôn khổ của thỏa thuận, Bosch sẽ tài trợ cho mỗi trường một phòng thí nghiệm công nghệ ô tô hiện đại để hỗ trợ các chương trình nghiên cứu và đào tạo sinh viên.

Bosch tài trợ phòng thí nghiệm hiện đại cho các trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam nhằm phát triển năng lực cho thế hệ tương lai trong các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ.

Theo thông tin từ Bosch, Tập đoàn sẽ đầu tư xây dựng và thiết lập một Phòng thí nghiệm Công nghệ Ô tô (Automotive Lab) cho Khoa Kỹ thuật Giao thông (ĐH Bách Khoa – ĐH Quốc gia Tp.HCM) và một Phòng thí nghiệm Công nghệ Truyền động (Transmission Lab)cho Khoa Cơ khí Động lực (ĐH Sư phạm Kỹ thuật).

Hai cơ sở này sẽ là phòng thực hành cho nhiều chương trình đào tạo kỹ thuật ô tô của các sinh viên kỹ thuật chuyên ngành. Trong khuôn khổ thỏa thuận của hợp tác chiến lược với ĐH Bách Khoa – ĐH Quốc gia Tp.HCM và ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM, phòng thí nghiệm này cũng sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển ô tô, và quá trình nghiên cứu sản xuất của Bosch.

Nuôi dưỡng lực lượng lao động tương lai và thúc đẩy đổi mới giao thông Việt Nam

Phát triển nhân tài là trọng tâm của chiến lược toàn cầu của Bosch – từ xây dựng một môi trường làm việc kết nối và đầy cảm hứng; đến việc phát triển nhân lực, nhân tài Việt Nam bằng nhiều chương trình đào tạo nghề và bồi dưỡng lãnh đạo. Để nâng cao chất lượng của lực lượng lao động kỹ thuật tại Việt Nam, Bosch phối hợp với các đối tác địa phương, đặc biệt là các trường đại học, nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên tiếp cận với các cơ sở vật chất tân tiến nhất.

Khoa Kỹ thuật Giao thông của trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia Tp.HCM) – một trong hai đơn vị thụ hưởng của Bosch – là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực cơ khí giao thông vận tải hàng đầu tại Việt Nam. Tại trường ĐH Bách Khoa – ĐH Quốc gia Tp.HCM, bộ môn Kỹ thuật ô tô và Kỹ thuật Tàu thủy thuộc khoa Cơ Khí đã được đưa vào giảng dạy từ những năm 1957, và sau đó là bộ môn Kỹ thuật Hàng không được thành lập năm 1996.

Với nền tảng từ 3 bộ môn trên, khoa Kỹ Thuật Giao Thông đã được thành lập vào năm 2000 trên cơ sơ hợp nhất ba bộ môn này, với mục đích đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, với kiến thức chuyên môn vững chắc và các kỹ năng kỹ thuật liên quan, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hoạt động R&D, thiết kế, sản xuất và vận hành xe trong nước.

Lễ ký kết Thỏa thuận Tài trợ phòng thí nghiệm giữa Bosch và Đại học Bách Khoa – ĐH Quốc gia Tp.HCM.

Khoa Cơ khí Động lực của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM là đơn vị thụ hưởng thứ hai của chương trình  tài trợ này. Được thành lập vào năm 1962, đây là một trong những khoa lớn nhất Việt Nam, với truyền thống lâu đời trong các lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học và các hoạt động tương tự khác. Khoa cũng là trung tâm đào tạo và chuyển giao tri thức khoa học trong lĩnh vực công nghệ ô tô hàng đầu tại Việt Nam.

Đại diện Bosch và Đại học Sư phạm Kỹ Thuật TP.HCM trong Lễ ký kết Thỏa thuận Tài trợ phòng thí nghiệm.

Đáp ứng trọng tâm của hai khoa, Phòng thí nghiệm Công nghệ Ô tô Bosch được trang bị các dụng cụ thí nghiệm và thiết bị của Bosch, nhằm thiết lập một môi trường học tập hiệu quả và thực tế cho các buổi đào tạo và thực hành. Trong giai đoạn thử nghiệm, phòng thí nghiệm sẽ được bố trí Bộ cảm biến mức nhiên liệu (fuel level sensor – FLS) và hộp số vô cấp (continuously variable transmission – CVT), nhằm cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức thực tế về cơ chế hoạt động và cảm biến đo mức nhiên liệu của xe ô tô và các bộ phận xe khác. Mô hình cụ thể của phòng thí nghiệm sẽ được thiết lập dựa vào nhu cầu nghiên cứu và đào tạo riêng của mỗi trường đại học.

Thông qua hợp tác chiến lược này, sinh viên ngành kỹ thuật sẽ có cơ hội được học hỏi và đào tạo bằng công nghệ đạt tiêu chuẩn Đức, dưới sự cố vấn của chuyên gia từ Bosch, cũng như tiếp cận với nhiều chương trình phát triển tài năng và cơ hội thực tập tại công ty.

PGS.TS Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa – ĐH Quốc gia Tp.HCM chia sẻ: “Phòng thí nghiệm Công nghệ Ô tô Bosch sẽ giúp ĐH Bách Khoa – ĐH Quốc gia Tp.HCM đạt được mục tiêu tạo ra giá trị và đóng góp cho xã hội thông qua các hoạt động giáo dục và đào tạo chất lượng cao. Chúng tôi rất vui khi chứng kiến các thế hệ kỹ sư tương lai được tiếp cận các thiết bị tân tiến nàynhờ vào hợp tác chiến lược giữa Bosch và nhà trường.”

Tăng cường hợp tác kỹ thuật với các cơ sở giáo dục hàng đầu để mở rộng tiềm năng R&D

Được thành lập năm 2014, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Ô tô tại Bosch Việt Nam đã trở thành trung tâm R&D quan trọng cho các giải pháp giao thông toàn cầu của Bosch, tập trung phát triển các sản phẩm và giải pháp ô tô sáng tạo. Tại đây, các kỹ sư và nhân viên của Bosch Việt Nam không ngừng đầu tư để nâng cao năng lực để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Sự phát triển của Phòng thí nghiệm Công nghiệm Ô tô và Phòng thí nghiệm Công nghệ Truyền động Bosch cũng sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong kế hoạch hợp tác chiến lược của Bosch và các cơ sở giáo dục hàng đầu tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy nỗ lực nghiên cứu và đổi mới của địa phương. Việc tài trợ và phát triển phòng thí nghiệm sẽ tạo cơ hội cho các hợp tác về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa các trường và Bosch trong tương lai, nhằm thúc đẩy quy trình phát triền và đưa sản phẩm mới ra thị trường.

“Sự hợp tác này là một bước tiến vững chắc trong sứ mệnh giáo dục của chúng tôi, nhằm cung cấp cho đất nước các chương trình học chuyên nghiệp và các ứng dụng kỹ thuật thực tiễn. Chúng tôi đã có kế hoạch hoạt động để liên tục khai thác tiềm năng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, cơ sở hạ tầng và do đó, rất hoan nghênh sự hợp tác ý nghĩa này với Bosch, cũng như nhiều hoạt động tương tự khác trong tương lai.” – PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật chia sẻ.

Guru Mallikarjuna, Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi tự hào khi được tài trợ Phòng thí nghiệm Công nghệ Ô tô Bosch cho ĐH Bách Khoa – ĐH Quốc gia Tp.HCM và Phòng thí nghiệm Truyền động Bosch cho ĐH Sư phạm Kỹ Thuật – hai trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam. Sự hợp tác này phù hợp với chiến lược phát triển của Bosch, nhằm ươm mầm thế hệ tương lai và thúc đẩy các đổi mới tại địa phương. Với tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường ô tô tại Việt Nam và việc mở rộng sản xuất thiết bị gốc (OEM), sự hợp tác này sẽ giúp các tài năng trẻ thuộc lĩnh vực công nghệ trở nên sẵn sàng hơn. Tôi rất mong được thấy các sinh viên được học nhiều kiến thức phong phú trong phòng thí nghiệm hiện đại này”.

Được biết, dự án Phòng thí nghiệm Công nghệ Ô tô và Phòng thí nghiệm Công nghệ Truyền động Bosch dự kiến sẽ được bàn giao và chào đón sinh viên vào năm 2022.

Bosch bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 1994. Công ty TNHH Bosch Việt Nam có trụ sở chính tại TP.HCM, hai văn phòng chi nhánh ở Hà Nội và Đà Nẵng, cùng nhà máy Hệ thống Truyền động ở tỉnh Đồng Nai sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục (CVT) trong ô tô. Ngoài ra, Bosch cũng vận hành trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp (Công ty TNHH Robert Bosch Engineering & Business Solutions Việt Nam), và trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ ô tô tại TP.HCM.

Tính đến 31/12/2020, Bosch đã tuyển dụng khoảng 4.500 cộng sự tại Việt Nam. Bosch đa dạng hóa các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam bao gồm: Linh kiện và Thiết bị ô tô, Công nghệ xe máy và xe mô tô, Công nghệ Truyền động và Điều khiển, Dụng cụ điện cầm tay và Công nghệ Toà nhà.

Nhi Nguyễn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới