Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:34

Giảng viên 8X truyền cảm hứng khởi nghiệp cho sinh viên

Xem thêm

Gần 10 năm gắn bó với Trường ĐH Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), thầy Minh vẫn luôn giữ được sự nhiệt huyết, khát khao truyền dạy kiến thức và truyền cảm hứng cho các em sinh viên thêm say mê khởi nghiệp.

Thầy Minh (đứng, thứ 2 từ phải sang) năng nổ trong các hoạt động thể thao của Khoa và nhà trường.

Thầy Minh (đứng, thứ 2 từ phải sang) năng nổ trong các hoạt động thể thao của Khoa và nhà trường.

Thay đổi để sinh viên tiếp thu tốt 

Sau 8 năm gắn bó với Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), thầy Nguyễn Trường Minh (SN 1987) – giảng viên Khoa Kinh tế vẫn luôn mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất, truyền đạt những kiến thức tốt nhất và đặc biệt là truyền cảm hứng khởi nghiệp cho các bạn sinh viên.  

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ tại Úc, giảng viên Nguyễn Trường Minh công tác tại Trường Đại học Kinh tế. Qua thời gian giảng dạy, nhận thấy rằng, mình cần củng cố, trau dồi thêm kiến thức nên thầy quyết định tiếp tục học Tiến sĩ tại Trường Đại học RMIT Melbourne (Úc).

“Trở lại với giảng đường, cộng tác cùng với Khoa Kinh tế nói riêng và Trường Đại học Kinh tế nói chung, cảm giác của tôi là có một sự thoải mái và tích cực vì có những đồng nghiệp tốt, môi trường làm việc thân thiện và gần được nguồn năng lượng tích cực từ tuổi trẻ của các bạn sinh viên. Đây là một trong những động lực giúp tôi vượt qua mọi khó khăn và thử thách”, TS Minh tâm sự.

Những gương mặt trẻ trung, năng động của từng thế hệ sinh viên Trường Đại học Kinh tế là động lực để TS Minh bước tiếp trên từng giảng đường. Qua quá trình giảng dạy và làm việc cùng các bạn sinh viên, TS Minh nhận thấy rằng, dù các bạn còn phải học hỏi và rèn luyện những kỹ năng của mình rất nhiều để phát triển, tuy nhiên, các bạn đều thể hiện sự ham học hỏi và sẵn sàng tiếp cận cái mới.

“Đây là một tính chất tốt mà các bạn đang phát huy hàng ngày trên giảng đường và trong cuộc sống”, TS Minh chia sẻ. 

TS Nguyễn Trường Minh. 

Để mang lại cho sinh viên những điều mới mẻ, TS Minh có phương pháp dạy riêng của mình, như đề cao tinh thần tự học, tìm tòi và đóng góp vào bài học. Tránh cho các bạn sinh viên việc trở nên buồn ngủ, thầy Minh thường dùng phấn và bảng và đi kèm theo bài giảng hơn là slide. 

“Bài học có thể dễ hiểu, có thể khó hiểu đối với các bạn, nhưng bằng cách thay đổi tốc độ lời giảng và thay đổi cung bậc cảm xúc trong khi giảng bài, bài giảng không trở nên nhàm chán. Mỗi lần lên giảng đường, tôi đều soạn bài rất kỹ, chuẩn bị nhiều tài liệu. Với tôi, mỗi bài giảng đều là những kiến thức quý báu, hun đúc qua quá trình học tập, nghiên cứu…”, TS Minh nói.

Truyền cảm hứng khởi nghiệp đến sinh viên

Ngoài công tác tại Khoa Kinh tế (Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng), TS Minh cũng tham gia điều hành một số công ty khởi nghiệp ở trong và ngoài nước.

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Minh cho hay, mảng hoạt động của mình tại Việt Nam chuyên về phát triển hoạt động đào tạo thể thao cho trẻ em và phát triển hoạt động tổ chức thể thao chuyên nghiệp. Còn mảng khởi nghiệp của mình tại nước ngoài thì chuyên về sản xuất và xuất nhập khẩu may mặc.

TS Minh (hàng trước, thứ 4 từ trái sang) còn là nhà kinh doanh trẻ.

Theo thầy Minh, điều đặc biệt ở chỗ là các nhân viên chủ chốt của công ty do mình điều hành đều là cựu sinh viên Trường Đại học Kinh tế. “Các bạn có khả năng thích ứng công việc cao và làm việc rất nhiệt tình. Đây là điều mà mình rất tự hào về các thế hệ sinh viên của Trường Đại học Kinh tế”, TS Minh cho hay.

Giảng viên 8x cũng cho hay, hiện nay Khoa Kinh tế có rất nhiều bạn trẻ ra trường và làm việc ở rất nhiều ngành nghề. Có những bạn dù chưa ra trường nhưng cũng đã đi làm và có mức lương khá tốt, việc này thể hiện khả năng thích ứng tình huống và công việc rất tốt của các bạn.

Các bạn sinh viên cần định hướng đúng đắn về mục tiêu học tập, định hướng nghề nghiệp, và nung nấu các ý tưởng để bắt tay vào con đường khởi nghiệp ở một thời điểm nào đó trong tương lai, nếu điều kiện cho phép.

“Điều tôi mong muốn nhất ở các bạn là sự nỗ lực, phấn đấu hết mình, dám nghĩ dám làm. Không sợ hãi hay chùn bước trước thất bại, bởi đằng sau mỗi thất bại là một lần các bạn được khai sáng để đứng dậy tiếp tục tiến lên với vốn kinh nghiệm nhiều hơn. Với bản thân tôi, tôi sẽ cố gắng truyền đạt những gì tốt nhất cho sinh viên, hỗ trợ tối đa cho sinh viên khởi nghiệp”, TS Minh chia sẻ.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại – Hoàng Vinh

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới