Thứ Hai, 15/07/2024, 17:46

Doanh nghiệp phát triển nhờ thích nghi nhanh trong Covid-19

Xem thêm

Trước tình hình dịch bệnh kéo dài, nhiều doanh nghiệp đã thay đổi kế hoạch, chiến lược nhân sự để thích nghi với dịch bệnh.

Covid-19 vẫn chưa đi đến hồi kết khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng. Trong đó, ngành nhà hàng, khách sạn, dịch vụ du lịch, bất động sản vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Thay vì bước chân vào giai đoạn “ngủ đông”, một số doanh nghiệp vẫn linh hoạt và sáng tạo để tìm lối đi riêng.

Thích ứng để tăng trưởng và mở rộng

Trong hội thảo doanh nghiệp thời Covid-19 do Báo Người Lao động tổ chức, đại diện Sở Du lịch TP HCM nhận định thay vì ngồi chờ đại dịch qua nhanh, nhà nước và doanh nghiệp sẽ phải cùng nhau tìm ra hướng đi khác trong cơ chế mới để phát triển bất chấp đại dịch.

Trong bối cảnh Covid-19 còn kéo dài, nhiều doanh nghiệp đã linh động thay đổi, thích nghi với hoàn cảnh mới. Có doanh nghiệp còn phát triển, mở rộng tuyển dụng và sử dụng nhiều phương cách để nhân viên có thể làm việc mà không ảnh hưởng đến thu nhập. Điển hình trong số đó là Công ty Công nghệ Thông tin ELCA.

Ông Gallot Brice – Tổng giám đốc ELCA cho biết: “Vào lúc đỉnh điểm giãn cách xã hội toàn quốc, ELCA vẫn linh hoạt tổ chức cho nhân viên làm việc tại nhà (Work from home) những khi cần thiết”.

ELCA là công ty chuyên về ngành công nghệ, bị ảnh hưởng không nhỏ bởi tác động của đại dịch. Nhờ linh động áp dụng các phương thức sáng tạo, ELCA không những không cắt giảm nhân viên mà còn tăng lương giữa năm cho nhân viên đạt hiệu quả công việc cao.

Một lập trình viên cùng gia đình bị cách ly vì Covid-19, công ty vẫn hỗ trợ nhân viên này nhận lương đầy đủ. ELCA cũng là một trong số ít các doanh nghiệp có quà và thưởng Tết cho nhân viên cao hơn năm trước.

Doanh nghiệp phát triển nhờ nhanh nhạy thích nghi trong Covid-19 - 1

ELCA vẫn phát triển bất chấp đại dịch.

Ông Gallot Brice cho hay công ty cũng liên tục đầu tư xây dựng các khóa học nâng cao cho nhân viên trong điều kiện ưu tiên đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tham gia. ELCA còn tổ chức chương trình Healthy Challenge để thúc đẩy tinh thần, tạo động lực cho nhân viên cùng công ty vượt qua khó khăn trong dịch.

“Điều này khiến các đồng nghiệp lập trình viên Thụy Sĩ ngạc nhiên với năng suất và thành tích xuất sắc của các bạn Việt Nam”, ông Gallot Brice nói.

Cũng như ELCA, công ty Du Lịch Việt cũng nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh. Khi bối cảnh các hoạt động du lịch nước ngoài bị gián đoạn, công ty này đã nhanh chóng khai thác các tour du lịch trong nước khi xã hội ngưng giãn cách, phát triển các tour du lịch nội địa mới. Công ty Du Lịch Việt còn phát triển hệ thống quán cà phê tại các điểm du lịch nổi tiếng, tạo thêm việc làm cho nhân viên và đảm bảo thu nhập.

Đại diện ELCA nhìn nhận, chính sự linh động đã giúp doanh nghiệp chống chọi với các tác động đại dịch và mở rộng phát triển. Đây cũng là cơ hội để ELCA thu hút nhân tài, chào đón những tài năng công nghệ muốn tìm môi trường ổn định, lý tưởng để phát triển.

“Chúng tôi sẵn sàng mở cửa, trải thảm đón nhân tài để cùng mở rộng và phát triển ELCA” – ông Gallot Brice cam kết.

Doanh nghiệp và người lao động đều thiệt hại

Theo Tổng cục thống kê, từ đầu năm 2020, khi chính phủ công bố dịch toàn quốc, có hơn 40.000 doanh nghiệp giải thể tại TP HCM và gần 120.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động trên cả nước.

Trong đó, các lĩnh vực như dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, bất động sản, công nghệ, nhập khẩu hàng hóa là những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM cho biết tính đến hết tháng 11/2020, toàn thành phố có hơn 44.400 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có 33.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, hơn 15.400 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. Trung bình mỗi tháng có 8.500 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

So với cả nước, riêng TP HCM, số doanh nghiệp tạm ngưng kinh doanh, phá sản tăng kỷ lục. Số doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động tập trung vào khu vực doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, ăn uống, bất động sản, dịch vụ môi giới, dịch vụ kho vận (logistics), sản xuất nhỏ lẻ, vận tải nhỏ, công nghệ thông tin.

Doanh nghiệp phát triển nhờ nhanh nhạy thích nghi trong Covid-19

Covid-19 làm suy giảm kinh tế toàn cầu.

Cũng theo Tổng cục thống kê, tính đến tháng 12/2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19 bao gồm người bị mất việc làm, nghỉ giãn việc hoặc nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập…

Trong đó, tỷ lệ người bị giảm thu nhập lên đến 69,2%, khoảng 14% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Covid-19 còn đẩy nhiều lao động vào tình trạng không có việc làm hoặc có việc làm phi chính thức. Nhiều sinh viên ra trường khó tìm được việc làm khi hoàn thành đào tạo, tốt nghiệp các chương trình đào tạo.

(Nguồn: ELCA)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới