Thứ Hai, 15/07/2024, 18:29

Doanh nhân Hương Nguyễn gửi tâm thư về ‘nỗi niềm không biết tỏ cùng ai’

Xem thêm

Hơn 20 năm “lên bờ xuống ruộng”, dự án Khu đô thị Vạn Phúc (Vạn Phúc City) đã phải trải qua hành trình xin – cho gian nan, vất vả để có được từng văn bản phê duyệt đúng quy định. Bà Hương Nguyễn, CEO của Vạn Phúc Land mới đây đã gửi tâm thư để chia sẻ những cảm xúc của một doanh nghiệp ngành bất động sản về môi trường kinh doanh hiện tại. VietnamFinance xin đăng lại bức thư đáng chú ý này.

Doanh nhân Hương Nguyễn gửi tâm thư về 'nỗi niềm không biết tỏ cùng ai'

Bà Hương Nguyễn, CEO của Vạn Phúc Land.

“Bạn bè, đối tác, khách hàng và cả một số không ít bạn phóng viên báo chí có biết rõ câu chuyện về công viên chuyên đề rộng 6,4ha tại VanPhuc City được phê duyệt quy hoạch đầy đủ nhưng đến khi triển khai thì thủ tục bị hướng dẫn vòng vòng không hồi kết, kéo dài đã hơn 2 năm nay vì chưa có tiền lệ.

Đối tác nước ngoài là Tập đoàn Daemyung đồng ý rót 300 triệu USD xây dựng công viên nước lớn nhất Đông nam Á với sức chứa 10.000 người/ngày. Đội ngũ kỹ sư đã bay qua Việt Nam chuẩn bị triển khai với thời gian 18 tháng là đi vào vận hành khai thác giai đoạn 1. Trang thiết bị máy móc cũng đã đặt từ Châu Âu thế nhưng tất cả đều phải dừng lại chờ hướng dẫn phải qua đấu thầu.

Thiệt hại cho doanh nghiệp và đối tác là rất lớn. Khổ nỗi đây là đất do chủ đầu tư bồi hoàn từng m2 đất được dùng vào mục đích quy hoạch công viên phục vụ cộng đồng, không phải đất công. Vất vả nhiều lần lên xuống khắp nơi trình bày cuối cùng Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã lắng nghe và có kết luận chỉ đạo “các hạng mục tiện ích trong các dự án do chủ đầu tư tư nhân phát triển, chủ đầu tư sẽ được ưu tiên triển khai mà không phải qua đấu thầu”, nhưng đến nay chờ vẫn hoàn chờ.

Đầu năm 2021 liên tiếp các Luật Đầu tư, Luật Xây dựng… và văn bản pháp lý liên quan được điều chỉnh để gỡ bỏ các vướng mắc về pháp lý cho doanh nghiệp sau gần 3 năm đứng yên do các quy định pháp lý không theo kịp với nhịp thay đổi của thị trường dẫn đến bất cập, chồng chéo.

Bãi đất trống dự  kiến cho Công viên nước.

Đầu năm 2021 ban lãnh đạo tập đoàn đã quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thủ tục để có thể triển khai xây dựng khu công viên nước này, một hạng mục vui chơi giải trí đang rất thiếu của thành phố đông cư dân nhất cả nước và không phải nhà đầu tư nào cũng đủ năng lực triển khai.

Mặc dù hy vọng và niềm hứng khởi tràn đầy, chúng tôi bị một cú sốc ngỡ ngàng, trong 2 ngày gần đây có thông tin Vạn Phúc triển khai Công viên chuyên đề không giấy phép và không qua đấu thầu, vẽ lên một bức tranh u tối về sự ô nhiễm của hồ điều tiết có trích dẫn kèm theo các ý kiến chuyên gia.

Thực tế công văn số 7990/VP-ĐT ngày 23/7/2018 đã giao cho sở ngành thành phố và UBND quận tổ chức đấu thầu lựa chọn hình thức thực hiện dự án Công viên chuyên đề (Công viên nước) đúng theo quy định hiện hành, đồng thời hướng dẫn Công ty CP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc tham gia đấu thầu theo quy định.

Căn cứ theo những văn bản của UBND TP, hiện nay, Vạn Phúc chỉ triển khai xây dựng các công viên công cộng theo đúng các quyết định trên. Công viên chuyên đề (công viên nước) vẫn đang là bãi đất trống đang được vây rào tôn nhằm đảm bảo an toàn.

Hồ điều tiết tại dự án được thông suốt 2 đầu với hệ thống Kênh và cống đối lưu, tự động đóng mở. Bên cạnh đó nước thải sinh hoạt và hệ thống nước mưa được điều tiết bằng các hệ thống cống dẫn đến trạm xử lý nước thải. Sau khi nước thải được xử lý mới đưa ra hệ thống dẫn thoát của hồ điều tiết và kênh.

Thật không nói nổi nên lời. Nguyên cái bãi đất trống còn y nguyên đó không dám làm gì đang phải vật vã xin thủ tục mà bị gán tội là xây dựng không phép không qua đấu thầu.

Rồi nguyên cái hồ nước trong xanh nuôi cả mấy tạ cá dưới đó mấy em nhỏ và cư dân nhìn ngắm mỗi ngày, nước đối lưu qua 2 cống ngăn triều 2 đầu sông Sài Gòn thì bị phán là ô nhiễm. Rồi lôi thêm nhiều cái thông tin khác không liên quan để làm cho tình hình có vẻ rất nghiêm trọng.

Để khu đô thị gần 200ha mất gần 20 năm chuẩn bị và hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan theo quy định. Một hành trình quá dài với bao lần lên bờ xuống ruộng nhưng vẫn cố vượt qua. Thôi thì lại 1 phen lên bờ xuống ruộng nữa vậy”.

Theo vietnamfinance.vn – Thảo Lê

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới