Chủ Nhật, 26/05/2024, 16:29

‘Đế chế bất động sản’ của ông Trump bị rút giấy phép kinh doanh ở New York

Xem thêm

Hàng loạt công ty của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, bao gồm tập đoàn bất động sản Trump Organization, sẽ bị tước giấy phép hoạt động vì cáo buộc liên quan đến kê khống tài sản.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục vướng bê bối pháp lý trong nửa năm trở lại đây.

Thẩm phán Arthur Engoron của tòa án bang New York ở Manhattan ngày 26/9 tuyên bố cựu Tổng thống Donald Trump cùng hai con trai Eric và Donald Jr. đã phạm tội gian lận khi thổi phòng giá trị bất động sản và các tài sản khác của tập đoàn bất động sản Trump Organization trong nhiều năm để phục vụ nhu cầu kinh doanh.

Trong phán quyết, thẩm phán Engoron cho hay vị cựu Tổng thống Mỹ và công ty của ông đã lừa dối các ngân hàng, công ty bảo hiểm và những người khác bằng cách phóng đại giá trị tài sản ròng của ông trên các thủ tục giấy tờ được sử dụng để thực hiện các giao dịch và đảm bảo các khoản vay.

Theo tuyên bố của thẩm phán Engoron, ông Trump liên tục định giá khu dinh thự Mar-a-Lago quá cao, thổi phồng giá trị của nó trên một báo cáo tài chính lên tới 2.300%.

Quyết định của thẩm phán Engoron được đưa ra sau khi Tổng chưởng lý bang New York Letitia James công bố tài liệu cáo buộc ông Trump khai khống tài sản hàng năm thêm 17-35%, tương đương khoảng 812 triệu-2,2 tỷ USD trong giai đoạn năm 2011-2021, để đảm bảo và duy trì các khoản vay và bảo hiểm theo điều kiện có lợi. Tài liệu chỉ ra rằng kế hoạch khai khống tài sản này đã giúp ông Trump thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD.

Thẩm phán Engoron đã hủy bỏ giấy phép hoạt động tại New York của một số doanh nghiệp trong tay ông Trump, bao gồm tập đoàn Trump Organization. Đồng thời vị thẩm phán cũng yêu cầu chỉ định một người xử lý việc giải thể doanh nghiệp của ông Trump tại tiểu bang.

Theo phán quyết, các công ty trách nhiệm hữu hạn kiểm soát một số tài sản quan trọng của ông Trump, chẳng hạn như 40 Wall Street, sẽ bị giải thể và quyền điều hành chúng sẽ được chuyển giao cho người khác quản lý. Ông Trump sẽ mất quyền quyết định thuê hoặc sa thải nhân viên, thuê văn phòng các quyết định quan trọng khác.

Phán quyết này của thẩm phán Arthur Engoron được đánh giá là một bước lùi đối với ông Trump.

Trong một phản ứng ngay sau đó, vị cựu tổng thống đã viết trên trang mạng xã hội Truth Social của mình rằng: “Quyền công dân của tôi đã bị vi phạm và một số Tòa phúc thẩm, dù là liên bang hay tiểu bang, phải đảo ngược quyết định khủng khiếp, phi Mỹ này”.

Ông khẳng định công ty của mình đã “làm một công việc tuyệt vời cho New York” và “thực hiện công việc kinh doanh một cách hoàn hảo”, gọi đó là “Một ngày rất buồn cho hệ thống tư pháp bang New York!”

Luật sư của ông Trump cũng tuyên bố sẽ kháng cáo. “Ông Trump và gia đình sẽ tìm mọi biện pháp phúc thẩm sẵn có để khắc phục phán quyết sai lầm này”, luật sư Christopher Kise nói.

Ông Trump đang dẫn đầu trong cuộc đua giành đề cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2024. Cựu tổng thống chỉ trích vụ kiện của bà James và các vụ kiện khác chống lại ông là một phần của “cuộc săn phù thủy” mang động cơ chính trị.

Trước đó, hồi tháng 1, Trump Organization đã bị một thẩm phán New York phạt 1,6 triệu USD trong một vụ lừa đảo tài chính và gian lận thuế. Một giám đốc điều hành, giám đốc tài chính lâu năm của ông Trump, là Allen Weisselberg, đã nhận tội và phải ngồi tù 5 tháng.

Ông Trump đã bị truy tố bốn lần trong sáu tháng qua vì những hành động trước, trong và sau nhiệm kỳ tổng thống. Cụ thể, ông bị buộc tội ở Georgia và Washington về âm mưu lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020; ở Florida về tội tích trữ tài liệu mật và ở Manhattan về việc làm giả hồ sơ kinh doanh liên quan đến số tiền để “bịt miệng” một nữ diễn viên phim người lớn.

Theo Quang Đăng/vietnamfinance.vn/AP

Bài viết mới