Thứ Hai, 15/07/2024, 18:47

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? 80% người Việt đang làm sai

Xem thêm

Bạn đang đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Các nha sĩ khuyên chúng ta nên đánh răng 3 lần một ngày để đảm bảo vệ sinh răng miệng. Theo thói quen, người Việt sẽ đánh răng trước khi ăn sáng, sau khi ăn trưa và tối.

Việc đánh răng sau khi ăn trưa và tối là chuyện bình thường, ai cũng làm. Tuy nhiên việc đánh răng trước hay sau bữa sáng vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi.

Vào ban đêm, lượng nước bọt tiết ra ít hơn ban ngày do đó khoang miệng xuất hiện nhiều vi khuẩn hơn và gây ra mùi hôi khó chịu khi bạn thức dậy. Vì vậy, nhiều người sẽ đánh răng ngay sau khi ngủ dậy để loại bỏ mùi hôi này.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong số các vi khuẩn đó có nhiều lợi khuẩn. Đánh răng trước khi ăn sáng sẽ làm mất đi các vi khuẩn có lợi lại không đẩy được các mảng bám mới của thức ăn trong bữa sáng.

danh-rang-01

Do đó, thời điểm thích hợp nhất để đánh răng vào buổi sáng là 20-30 phút sau khi ăn sáng. Lúc này, nước bọt tiết ra đủ để trung hòa axit, cân bằng độ pH trong khoang miệng.

Việc đánh răng ngay sau khi ăn sáng sẽ làm hỏng men. Nguyên nhân là do axit trong thức ăn làm men mềm ra, dưới tác động của bàn chải, mem răng rất dễ bị bào mòn.

Nếu lo ngại về mùi hôi miệng sau khi ngủ dậy, bạn có thể súc miệng bằng nước muối hoặc nước ấm rồi mới ăn sáng.

Thời gian đánh răng hợp lý nhất là trong vòng 2 phút. Bạn nên sử dụng bàn chải lông mềm, có độ đàn hồi tốt để không làm tổn thương nướu và men răng. Các sợi lông mềm sẽ dễ dàng len lỏi vào kẽ răng để loại bỏ vụn thức ăn.

Bạn cũng không nên đánh răng quá 3 lần/ngày vì nó có thể gây mòn răng.

Để vệ sinh răng sau mỗi lần ăn vặt, bạn chỉ cần súc miệng với nước sạch là đủ. Nếu thức ăn mắc vào kẽ răng và gây ra khó chịu, hãy dùng chỉ nha khoa để lấy chúng ra.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại/Khoevadep

Bài viết mới