Thứ Hai, 15/07/2024, 17:52

Đà tăng chịu thử thách, nhà đầu tư nên thận trọng?

Xem thêm

VCSC nhấn mạnh đồ thị tuần của chỉ số VN-Index vẫn cho thấy khả năng duy trì đà tăng lên vùng quanh 920 điểm, tuy nhiên hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để mở các vị thế mua mới.

Đà tăng chịu thử thách, nhà đầu tư nên thận trọng?

Đà tăng chịu thử thách, nhà đầu tư nên thận trọng?

Cuối tuần qua, mặc dù có động thái hồi phục vào đầu phiên giao dịch nhưng thị trường tiếp tục bị cản và trở lại trạng thái điều chỉnh khi bước qua phiên chiều. Nhịp điều chỉnh này chỉ dừng ở mức độ thăm dò và thị trường nhanh chóng được hỗ trợ vào giai đoạn cuối phiên.

Kết phiên, VN-Index chỉ giảm 0,31 điểm (tương đương 0,03%) và chốt tại 908,27 điểm. HNX-Index cũng giảm nhẹ 0,19 điểm (tương đương 0,14%), chốt phiên tại 131,52 điểm.

Thanh khoản giảm so với phiên trước cho thấy động thái thận trọng, với 326,1 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HoSE. Số cổ phiếu giảm giá chiếm tỷ trọng cao trên HoSE nhưng vẫn khá cân bằng trên HNX và UPCoM.

VN30-Index có diễn biến phục hồi khả quan hơn VN-Index và kết phiên tăng 0,18%, nhờ động thái tăng kịch trần của cổ phiếu STB. Ngoài STB, cổ phiếu SBT cũng có mức tăng giá vượt trội, lên đến 5,2%. Ở chiều ngược lại, nhóm giảm giá có đến 16 mã nhưng đều có mức giảm dưới 1%.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bắt đầu thể hiện sự thận trọng sau nhiều phiên tích cực, số cổ phiếu điều chỉnh và giảm giá gia tăng. Tiêu biểu trong nhóm giảm giá là VPG (-7%), TTA (-6%), PDR (-4,5%), HTN (-3,5%), TIP (-3,2%)… Tuy nhiên, vẫn có một số cổ phiếu vẫn đạt được mức tăng tốt như OGC (+6,9%), GSP (+6,8%), TLD (+6,7%), BMI (+5,7%), DGC (+5,4%)…

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên sàn HoSE, với giá trị 133 tỷ. Nhiều nhất là HPG (-52,9 tỷ), tiếp theo là VNM (-24,3 tỷ), SSI (-20,8 tỷ), VIC (-20,1 tỷ), CII (-14,9 tỷ)… Phía mua ròng, nổi bật là VCB (+42,6 tỷ), tiếp đến là FUEVFVND (+19,5 tỷ), FUESSVFL (+14,7 tỷ), DPM (+12,6 tỷ), BVH (+5,1 tỷ)…

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), VN-Index đã kiểm tra lại vùng 906 điểm và vẫn được hỗ trợ. Thanh khoản có động thái giảm cho thấy thị trường vẫn đang thận trọng.

“Mặc dù thị trường vẫn được hỗ trợ và nhịp tăng ngắn hạn chưa có dấu hiệu kết thúc rõ ràng nhưng sự thận trọng đang bao trùm thị trường và rủi ro phân phối đang gia tăng. Do vậy, nhà đầu tư cần cẩn trọng trong quyết định giải ngân và xem xét hạ dần tỷ trọng cổ phiếu để giảm thiểu rủi ro cho danh mục trong giai đoạn nhạy cảm này”, chuyên gia của VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực đối với tất cả các chỉ số hai sàn.

Mặc dù vậy, đà tăng của các chỉ số đại diện cho phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ như VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index bước đầu bộc lộ sự suy yếu.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục chịu những áp lực giảm điểm. Chỉ số VN-Index, VN30 sẽ kiểm định lại hỗ trợ MA5 tại 908 điểm và 854 điểm, trong khi HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap có thể sẽ kiểm định hỗ trợ của đường MA10 ngày.

“Đối với VN-Index, nếu hỗ trợ tại 908 điểm bị phá vỡ, chỉ số này có thể sẽ kiểm định hỗ trợ tiếp theo của đường MA10 ngày đang ở vùng 903 điểm, thậm chí là đường MA20 tại vùng 897 điểm. Tại đây, lực cầu giá thấp có thể xuất hiện tạo nên sự giằng co mà có thể giúp VN-Index hồi phục lại”, chuyên gia của VCSC nhận định.

VCSC nhấn mạnh đồ thị tuần của chỉ số vẫn cho thấy khả năng duy trì đà tăng lên vùng quanh 920 điểm, tuy nhiên theo quan điểm của công ty chứng khoán này, hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để mở các vị thế mua mới.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì dự báo VN-Index có thể gặp áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Chỉ số sẽ vẫn dao động trong vùng được giới hạn bởi vùng hỗ trợ 900-905 điểm và vùng kháng cự quanh 920 điểm.

“Về tổng thể, chúng tôi vẫn duy trì đánh giá tích cực với xu hướng thị trường với đích đến kỳ vọng nằm tại 930-940 điểm trong thời gian tới. Diễn biến thị trường giai đoạn này sẽ tương đối khó chịu với sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ tạo được sự quan tâm của dòng tiền và sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ cho thị trường”, BVSC nêu quan điểm.

Theo vietnamfinance.vn – Thanh Long

Link gốc

Bài viết mới