Thứ Ba, 16/07/2024, 0:17

Công nghệ tuần qua: ‘Kỳ lân’ VNPAY trình làng mạng di động mới

Xem thêm

VNPAY chính thức ra mắt mạng di động ảo VNSky với đầu số 0777, diễn đàn thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia với chủ đề “Kiến tạo giá trị từ chiến lược dữ liệu trong bối cảnh AI”… là những sự kiện công nghệ đáng chú ý trong tuần qua.

Công nghệ tuần qua: 'Kỳ lân' VNPAY trình làng mạng di động mới

Mạng di động VNSky, đầu số 0777 trình làng. (Ảnh: Lưu Quý).

Chip nhớ ế ẩm, lợi nhuận Samsung giảm kỷ lục 96%

Samsung Electronics cho biết công ty dự kiến ​​lợi nhuận sẽ giảm 96% trong quý II/2023 do nhu cầu chip nhớ vẫn còn yếu, ảnh hưởng mạnh tới doanh số bán hàng.

Theo Bloomberg, Samsung Electronics đã ước tính doanh thu trong quý II là 63.750 tỷ won, giảm 17,4% so với mức 77.200 tỷ won cùng kỳ năm ngoái.

Do nhu cầu chip yếu, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới cũng ước tính lợi nhuận hoạt động trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 là 600 tỷ won (459 triệu USD), giảm 96% so với con số 14.100 tỷ won cùng kỳ năm ngoái.

Đây sẽ là mức lợi nhuận hàng quý thấp nhất của công ty kể từ mức 590 tỷ won được ghi nhận trong quý đầu tiên của năm 2009, theo dữ liệu thu nhập trước đây của công ty. Tuy nhiên, mức lợi nhuận 600 tỷ won vẫn vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích.

Sau khi báo cáo sơ bộ về doanh số quý II của Samsung được đưa ra, cổ phiếu công ty đã giảm 2% tại Seoul, mức giảm lớn nhất trong vòng hơn 2 tháng trở lại đây. 

Dữ liệu là một loại tài sản quý

Đây là nhận định của ông Trần Tịnh Minh Triết, Giám đốc giải pháp SAP Việt Nam, tại diễn đàn thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia với chủ đề “Kiến tạo giá trị từ chiến lược dữ liệu trong bối cảnh AI”, tổ chức ngày 5/7.

Theo ông Triết, chuyển đổi số không phải sự lựa chọn mà là con đường bắt buộc và để chuyển đổi số thì bắt buộc phải có dữ liệu.

Dẫn thống kê của MIT, đến 2025 sẽ có 175 Zettabytes data được sinh ra. Nếu mỗi USB là 1 GB, cần có 175 ngàn tỷ USB mới lưu trữ hết được. Lượng USB này có thể xếp vòng quanh 222 lần đường xích đạo, ông Triết nhấn mạnh: “Lượng dữ liệu hiện nay rất khổng lồ”.

Theo ông Triết, dữ liệu giờ đây trở thành một loại tư liệu sản xuất và 25% giá trị của một công ty phụ thuộc vào dữ liệu của công ty đó.

“Dữ liệu là một loại tài sản quý, vô hình mà không bao giờ có trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Chúng ta nhiều khi đã quên đi mất loại tài sản này”, ông Triết nhấn mạnh.

Dẫn tiếp thống kê của MIT, ông Triết cho biết có 66% CEO cho rằng việc nắm trong tay dữ liệu giúp họ có thể làm việc tốt hơn so với các đối tác và các nhà cung ứng. Các công ty Ấn Độ sử dụng dữ liệu để dữ đoán nhu cầu, từ đó đặt mua trước nguyên liệu sản xuất với giá thấp hơn.

Đánh giá chưa nhiều doanh nghiệp Việt Nam sử dụng dữ liệu để dự đoán nhu cầu, ông Triết cho rằng doanh nghiệp luôn phải có dữ liệu bên trong để tích hợp dữ liệu này với các dữ liệu bên ngoài, từ đó đưa ra phân tích, hỗ trợ việc đưa ra quyết định. 

Doanh nghiệp game Việt lo lắng nếu bị áp thuế TTĐB

Tại hội thảo góp ý đề nghị xây dựng dự án Luật thuế TTĐB (sửa đổi) do VCCI tổ chức ngày 5/7, ông Lã Xuân Thắng, Giám đốc phát hành trò chơi trực tuyến của VNGGames, cho biết trên thế giới, ngành game là trụ cột trong ngành nội dung số và kinh tế số.

Theo ước tính từ Newzoo, tổng doanh thu ngành game năm 2022 đạt 184 tỷ USD và dự kiến năm 2023 sẽ đạt 194 tỷ USD. Cũng theo báo cáo này, năm 2022, toàn cầu có khoảng 3,2 tỷ người chơi game.

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với game online gây nhiều lo ngại.

“Bản chất của trò chơi điện tử trực tuyến nói chung là sáng tạo nội dung trên môi trường Internet để phục vụ cho nhu cầu giải trí của mọi người trong xã hội và vì thế nên được đối xử bình đẳng như những phần khác của ngành công nghiệp giải trí, giống như phim ảnh, ca nhạc…”, ông Thắng nói.

Hiện nay, ông Thắng cho biết các doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với Nhà nước, phải cạnh tranh với những doanh nghiệp nước ngoài không phải thực hiện bất cứ nghĩa vụ nào.

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chỉ còn khoảng 15% số doanh nghiệp game Việt Nam đã đăng ký còn hoạt động, 85% đã ngừng hoặc chuyển hoạt động ra nước ngoài để được hưởng các cơ chế ưu đãi toàn diện từ thủ tục, hạ tầng cho đến thuế suất.

Do đó, ông Thắng cho rằng nếu chồng thêm thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh nghiệp Việt Nam sẽ mất hoàn toàn khả năng cạnh tranh trên chính sân nhà. Thị phần sẽ thuộc về các sản phẩm lậu, không phép và dẫn đến công tác quản lý về nội dung, văn hoá, tài chính,… sẽ trở nên rất nặng nề. 

Mạng di động VNSky, đầu số 0777 trình làng

Mạng di động ảo VNSky thuộc hệ sinh thái của VNPAY chính thức được ra mắt trên toàn quốc kể từ ngày 7/7, với đầu số 0777.

Đại diện VNSky nhấn mạnh mục tiêu có 5 triệu người dùng năm 2025, với trọng tâm là trải nghiệm số của khách hàng. Mạng di động này sẽ kết hợp với những dịch vụ trong hệ sinh thái VNPAY như VnPay-QR, VnShop, VnTaxi… để mang tới cho khách hàng những sản phẩm khác biệt.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc VNSky, sự bùng nổ của những nền tảng kết nối, học tập, giải trí và kinh doanh online kéo theo nhu cầu sử dụng dữ liệu di động ngày càng cao. Điều này khiến việc dùng một sim có thể không đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng.

“Việc thừa hưởng lợi thế về hạ tầng viễn thông sẵn có giúp nhà mạng có vùng phủ sóng trên toàn quốc ngay lập tức. Nhà mạng sẽ tập trung nguồn lực vào nghiên cứu, phát triển những dịch vụ số và viễn thông”, ông Dũng nói.

Giám đốc VNSky cũng cho biết nhà mạng này định vị mình là chiếc SIM thứ 2 để mang tới dịch vụ data giá rẻ cho người dùng di động. Lãnh đạo nhà mạng này cũng không giấu diếm tham vọng trở thành 1 trong 5 nhà mạng di động lớn nhất Việt Nam. 

Viettel, VNPT, MobiFone làm ăn ra sao sau 6 tháng đầu năm

Theo báo cáo mới đây của Bộ Thông tin và Truyền thông, sau 6 tháng đầu năm, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đạt doanh thu 81.000 tỷ đồng, tương đương 101,2% kế hoạch 6 tháng; lợi nhuận đạt 24.100 tỷ đồng, tương đương 102% kế hoạch 6 tháng. Doanh nghiệp này cũng nộp ngân sách 21.600 tỷ đồng.

Về phía Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), doanh thu hợp nhất của tập đoàn này trong 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 26.323 tỷ đồng, trong đó doanh thu công ty mẹ đạt 18.600 tỷ đồng, bằng 47,1% kế hoạch năm, bằng 100,1% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận hợp nhất trước thuế của VNPT trong 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 2.196 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận trước thuế công ty mẹ đạt 1.386 tỷ đồng bằng 49,7% kế hoạch năm, bằng 101% so với cùng kỳ.

Đối với Tổng công ty Viễn thông MobiFone, doanh thu của nhà mạng này trong 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt 13.482 tỷ đồng, đạt 89,3% so với cùng kỳ năm 2022. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 1.566 tỷ đồng, đạt 69,5% cùng kỳ năm 2022. MobiFone cũng nộp ngân sách nhà nước 1.347 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023. 

 

 

 

Bài viết mới