Thứ Tư, 28/02/2024, 2:57

Công an TP.HCM phát hiện hơn 360 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong 1 năm

Xem thêm

Theo báo cáo của Công an TP.HCM từ ngày 25/5/2021 đến ngày 24/5/2022, trên địa bàn TP.HCM xảy ra 3.984 vụ phạm pháp hình sự; trong đó có 364 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đã điều tra khám phá 157 vụ, bắt giữ 106 đối tượng.

Công an TP. HCM phát hiện hơn 360 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong 1 năm

Công an TP.HCM phát hiện hơn 360 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. (Ảnh minh họa).

Các phương thức thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là sử dụng mạng xã hội để kết bạn, thông báo gửi quà sau đó giả danh nhân viên sân bay, cán bộ hải quan, thuế yêu cầu nộp tiền để nhận quà; lập tài khoản mạng xã hội hoặc chiếm quyền quản trị tài khoản mạng xã hội (hack) của người khác rồi nhắn tin lừa người thân, bạn bè của chủ tài khoản chuyển tiền.

Thủ đoạn khác là lập trang web đăng tải các nội dung sai sự thật hoặc tạo tài khoản mạng xã hội rao bán các mặt hàng, sau đó lừa các bị hại chuyển tiền vào tài khoản để chiếm đoạt…

Hiện UBND TP.HCM đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để khắc phục sơ hở, thiếu sót trong các hoạt động cấp, mở và sử dụng tài khoản ngân hàng.

Chính quyền TP.HCM cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tăng cường công tác kiểm tra, nhằm kịp thời phát hiện các đối tượng sử dụng thông tin giả mạo hoặc mua của người khác để đăng ký, sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng thực hiện các hành vi trái pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm siết chặt việc đăng ký và sử dụng thuê bao số điện thoại di động; thường xuyên tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp buông lỏng quản lý việc đăng ký và sử dụng thuê bao điện thoại di động.

Theo vietnamfinance.vn – Trần Lê

Bài viết mới