Thứ Bảy, 25/05/2024, 2:41

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã sẵn sàng, nhưng nhiều bộ, ngành, địa phương chưa có phương án khai thác sử dụng

Xem thêm

Sáng 23/4, tại Trụ sở Chính phủ, diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 (Đề án 896). Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án 896 chủ trì Hội nghị.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, sự ra đời của Đề án 896 đã tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, phù hợp với điều kiện của Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thông lệ quốc tế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; phục vụ quản lý Nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân; giảm giấy tờ công dân, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại các bộ, ngành, địa phương, tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam.

Xác định đây là một Đề án lớn có ý nghĩa quyết định trong xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực không ngừng, cố gắng từng giây, từng phút, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ của Đề án với tinh thần quyết tâm, không ngại gian khổ, khó khăn, thách thức. Văn phòng Ban Chỉ đạo 896 luôn phát huy vai trò chủ công, nòng cốt trong công tác tham mưu, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các nội dung, công việc đã được phân công theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Các bộ, ngành, địa phương đã hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc cấp số định danh cá nhân, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tiến hành hệ thống hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư, tham mưu trình Chính phủ ban hành 19 nghị quyết về việc đơngiản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý của các bộ, ngành; tiến hành các hoạt động khác phục vụ việc triển khai thực hiện Đề án, nhất là việc xây dựng xong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đề cập đến dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân đã được Bộ Công an khai trương ngày 25/2 vừa qua, Phó Thủ tướng cho biết, đây là những dự án có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số; góp phần đổi mới công tác quản lý nhà nước, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong phát triển kinh tế – xã hội.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương; sự nỗ lực, cố gắng của toàn lực lượng Công an nhân dân cùng tinh thần trách nhiệm cao, hàng vạn cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân từ Trung ương tới địa phương đã không quản ngày đêm hoàn thành việc xây dựng 2 dự án, trong đó có gần 45.000 cán bộ Công an chính quy được tăng cường xuống xã, bảo đảm thu thập, bổ sung, cập nhật thông tin dân cư hàng ngày ngay từ địa bàn cơ sở.

Báo cáo tại Hội nghị, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 896 cho biết, đến nay, nhiệm vụ xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp Căn cước công dân đã được thực hiện theo đúng tiến độ, cơ bản hoàn thành việc rà soát, xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến triển khai 2 dự án.

Tính đến ngày 5/3, đã thu thập được trên 86,6 triệu phiếu DC01 của 59/63 địa phương; tiến hành chuyển đổi, đồng bộ dữ liệu của Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Tây Ninh đã có sẵn là hơn 11,2 triệu phiếu DC01 (đạt 99,06%); cập nhật được trên 16 triệu phiếu DC02.

Bộ Công an đã hướng dẫn, chỉ đạo công an các địa phương tổ chức 6.000 lượt kiểm tra, phúc tra bảo đảm dữ liệu thông tin dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Hội nghị.

Đặc biệt, nhờ có sự lồng ghép 2 dự án, qua đó giảm so với dự toán đã được phê duyệt khoảng 1.300 tỷ đồng mà vẫn bảo đảm hiệu quả, tiến độ đề ra. Bộ Công an đã chỉ đạo cải cách tối đa thủ tục cấp căn cước cho công dân, theo đó, người dân không phải kê khai bất cứ loại giấy tờ gì khi làm thủ tục, góp phần tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức rất lớn.

Trong thời gian từ 1/3/2021 đến nay, trên toàn quốc đã thu nhận trên 30 triệu hồ sơ cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử, phấn đấu đến ngày 1/7/2021, cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip phục vụ giao dịch của Nhân dân. Đây chính là cốt lõi để cải cách hành chính, giảm giấy tờ công dân.

Về cấp số định danh cá nhân thông qua Giấy khai sinh cho trẻ em mới sinh, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tư pháp triển khai cấp số định danh cá nhân cho trẻ em đăng ký khai sinh từ ngày 1/1/2016.

Tính đến hết ngày 24/3/2021, hệ thống của Bộ Tư pháp đã đăng ký và cấp hơn 5,45 triệu số định danh cá nhân cho trẻ em mới sinh là công dân Việt Nam.

Tổng hợp kết quả rà soát của 22 bộ, ngành, đến nay, trong tổng số 1.934 thủ tục hành chính có yêu cầu thông tin công dân để giải quyết, các bộ, ngành đã đề xuất đơn giản hóa đối với 1.126 thủ tục, chiếm tỷ lệ 58,2%, trong đó đề xuất bãi bỏ, hủy bỏ 34 thủ tục, đơn giản hóa trình tự thực hiện đối với 28 thủ tục, cắt giảm thành phần hồ sơ của 1.042 thủ tục, sửa nội dung 812 mẫu đơn, 201 tờ khai và đơn giản hóa 22 giấy tờ công dân.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Văn phòng Ban Chỉ đạo 896/CP đã thực hiện rà soát độc lập và đề xuất rà soát, bổ sung đối với 399 thủ tục, đề xuất các phương án đơn giản hóa mạnh mẽ hơn đối với 406 thủ tục, nâng tổng số thủ tục có phương án lên 1.525 thủ tục.

Tuy nhiên, Thượng tá Tô Anh Dũng cũng nêu ra một số vấn đề còn tồn tại trong thực hiện Đề án như việc xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử chưa đồng bộ, thống nhất với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, việc khai thác, kết nối giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các Cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành chưa có sự chuyển động đồng bộ, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã sẵn sàng, nhưng nhiều bộ, ngành, UBND địa phương chưa có phương án khai thác, sử dụng hiệu quả.

Theo thanhuytphcm.vn – Vân Thanh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới