Chủ Nhật, 26/05/2024, 15:22

Quốc phục của Hoa hậu Khánh Vân bị tố đạo nhái, NTK chính thức lên tiếng

Xem thêm

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 – Nguyễn Trần Khánh Vân đã công bố thiết kế Trang phục dân tộc chính thức đồng hành cùng cô chinh chiến Miss Universe 2020 chính là “Kén em” của tác giả Khoa Lỗ. Tuy nhiên trang phục này lại đang vướng vào lùm xùm đạo nhái.

Trải qua nhiều vòng thi, ban giám khảo đã quyết định chọn “Kén em” của NTK Khoa Lỗ là trang phục dân tộc của Hoa hậu Khánh Vân ở Miss Universe 2020 diễn ra tại Mỹ vào giữa tháng 5 tới đây.

“Kén em” của Khoa Lỗ có chất liệu nhẹ, bay giúp Khánh Vân có thể tạo hiệu ứng khi bước đi, kết hợp kỹ thuật thắt dây macrame.

Khoa Lỗ cũng tự tin, “Áo dài bằng sợi thật sự trước giờ em chưa bao giờ thấy. Em tin em sẽ là một trong những nhà thiết kế trẻ đầu tiên tiên phong cho việc cách tân áo dài sử dụng những vật liệu mới cho tà áo dài Việt Nam”.

Thế nhưng, khi “Kén em” nhận được khá nhiều lời ngợi khen và đang trong giai đoạn hoàn thiện sản phẩm thì bất ngờ vướng phải lùm xùm đến từ cộng đồng yêu thích các cuộc thi nhan sắc, điển hình là Myanmar sau khi Khánh Vân chia sẻ tác phẩm này lên trang cá nhân.

Một số ý kiến cho rằng “Kén em” là sản phẩm “đạo nhái” trang phục dân tộc của Hoa hậu Myanmar dù thiết kế “Kén em” của Khoa Lỗ được ra mắt trước.

khoa lo

“Kén em” của NTK Khoa Lỗ là trang phục dân tộc của Hoa hậu Khánh Vân ở Miss Universe 2020 diễn ra tại Mỹ.

Theo chia sẻ của nhiều người, điểm giống nhau của 2 thiết kế là phần hình dạng quả trứng của thí sinh hoa hậu Myanmar và kén tằm trên tà áo dài của Khánh Vân. Các chi tiết còn lại như phom dáng áo dài, màu sắc,… thì hoàn toàn khác biệt.

Trước những ý kiến trái chiều xoay quanh thiết kế của mình, NTK Khoa Lỗ chính thức lên tiếng phản hồi. Anh cho biết: “Nếu chiếc kén là hình vuông thì Khoa sẵn sàng làm. Đùa vậy thôi, phom dáng tổng thể của bộ trang phục được Khoa lấy cảm hứng bởi hình tượng Cáp Lị Quan Âm, từ đó ý tưởng về ‘chiếc kén mở ra’ được ra đời. Khoa không suy nghĩ nhiều lắm về việc xôn xao của MXH, Khoa cũng cảm thấy bất ngờ vì sự trùng hợp này”.

Chia sẻ về tổng thể của sản phẩm, Khoa Lỗ cho biết: “Kén em là một câu chuyện manh nha trong đầu Khoa từ chuyến du lịch về Làng lụa Tân Châu. Cuộc thi thiết kế diễn ra và Khoa đã không chần chừ thể hiện ý tưởng này, đặc biệt hơn là cho một bộ trang phục dân tộc. Tằm tơ dệt nên một chiếc áo dài”.

ken em

Bên cạnh đó, anh đã mất khoảng 4 tháng để hoàn thiện sản phẩm này. “Toàn bộ tác phẩm áp dụng nghệ thuật đan thắt dây và đính kết thủ công, lại mang tông màu trắng, vì thế, mọi công đoạn đều phải thật tỉ mỉ và kỹ càng.

Cho đến thời điểm hiện tại, Khoa đã dành 4 tháng để hoàn thiện và chỉnh sửa sao cho ‘Kén em’ sẽ làm cho Khánh Vân tự tin nhất. Khoa thấy hài lòng về tác phẩm này của mình. Nếu chưa hài lòng, chắc chắn Khoa sẽ không dám nộp bài thi đâu. Và nếu có bất kỳ chỉnh sửa nào cũng vì nó là điều cần thiết và tốt nhất cho Khánh Vân cùng ‘Kén em’ tỏa sáng tại Miss Universe” – Khoa Lỗ bày tỏ.

Anh cho rằng, điểm nhấn của “Kén em” sẽ là Hoa hậu Khánh Vân bởi bộ trang phục dân tộc đẹp không chỉ tôn vinh linh hồn Việt mà còn tôn vinh nét đẹp người Việt. Đồng thời, NTK trẻ này tiết lộ: “Để cho Hoa hậu Khánh Vân tự tin mặc trang phục ‘Kén em’ trên sân khấu quốc tế, Khoa đã chuẩn bị rất kĩ từ những thao tác và thứ tự lắp ghép trang phục, cách tạo dáng và cũng như những gợi ý để Vân thể hiện hết được ý nghĩa bộ trang phục này”.

Cuối cùng, Khoa Lỗ nhấn mạnh: “Khoa rất trân trọng và yêu những giá trị thiên nhiên ban tặng, câu chuyện tằm giăng tơ để rồi thành lụa là, dệt nên chiếc áo qua bao kỹ nghệ của người Việt đã cảm hứng Khoa rất mạnh. Khoa hi vọng ‘Kén em’ sẽ truyền tải được câu chuyện và tinh hoa nước Việt”.

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo – Minh Vân

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới