Thứ Ba, 16/04/2024, 22:00

Bloomberg: Việt Nam là mảnh đất hấp dẫn của các công ty khởi nghiệp

Xem thêm

Mới đây, Bloomberg đã có bài viết với tiêu đề “Nhân tài từ Thung lũng Silicon đang góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam”. Nhận định này cho thấy Việt Nam ngày càng có chỗ đứng trên trường quốc tế.

Bài viết của Bloomberg đã nhận định sự dồi dào của các kỹ sư giá rẻ cùng với nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng đã đưa Việt Nam trở thành một mảnh đất hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp.

Để minh chứng cho nhận định trên, bài viết đã dẫn báo cáo công bố của KPMG International Ltd và HSBC Holdings Plc trong tháng 7/2022. Theo đó, số lượng công ty khởi nghiệp tại Việt Nam đã tăng gần gấp đôi kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra cho đến giữa năm 2022.

Các công ty khởi nghiệp Việt Nam cũng đang cạnh tranh với các công ty trong cùng lĩnh vực tại Đông Nam Á, chiếm 13% tổng số vốn đầu tư mạo hiểm đổ vào khu vực vào năm 2021.

Một số nhà đầu tư lớn nhất thế giới như Sequoia Capital, Warburg Pincus LLC và Alibaba Group Holding Ltd cũng đang rót vốn cho nhiều công ty khởi nghiệp triển vọng tại Việt Nam.

khoi nghiep

Không chỉ vậy, theo các dữ liệu tổng hợp từ Google, Temasek Holdings Pte và Bain & Co., trong năm 2021, Việt Nam đã thu về mức kỷ lục là 2,6 tỷ USD thông qua 233 giao dịch tư nhân, tăng từ mức 700 triệu USD và 140 giao dịch một năm trước đó.

Bloomberg nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu đến năm 2030 đưa TP.HCM trở thành “thỏi nam châm” thu hút vốn đầu tư công nghệ và hướng đến một nền kinh tế kỹ thuật số có thể đóng góp 40% GDP của thành phố này.

Để thực hiện mục tiêu, nhà chức trách tại Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án công nghệ cao, đồng thời đưa ra các ưu đãi khác để thu hút nhân tài toàn cầu và các công ty quốc tế thành lập các trung tâm nghiên cứu đổi mới.

Các chuyên gia cũng nhận định Thành phố Hồ Chí Minh có những yếu tố tạo nên một Thung lũng Silicon tiếp theo, đó là một hệ thống giáo dục thiên về khoa học và toán, một ngành công nghiệp gia công phần mềm có tuổi đời hàng thập kỷ, nguồn kỹ sư công nghệ tài năng, chi phí lương bổng cho đội ngũ này vẫn còn rẻ cũng như lợi ích từ việc kinh tế Việt Nam năm 2022 tăng trưởng nhanh nhất khu vực châu Á.

Theo Tạp chí SHTT & Sáng tạo – Hà Châu

 

 

 

Bài viết mới