Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:36

Bay Việt mở trường bay tại Rạch Giá

Xem thêm

Vừa qua, trường Phi công Bay Việt đã ký hợp đồng với Cảng Hàng không Rạch Giá (ACV) và Công ty Cổ phần cho thuê máy bay Việt Nam (VALC) nhằm mở trường bay tại Rạch Giá, vào ngày 28/4.

Các khách mời và đại diện Bay Việt tham dự sự kiện (từ trái qua): Ông Bùi Quốc Thái - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, ông Phạm Thanh Lâm - Giám đốc Cảng Hàng không Cà Mau, ông Nguyễn Văn Nhỏ - Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Rạch Giá, cơ trưởng Nguyễn Nam Liên - Tổng giám đốc, Hiệu trưởng Trường Phi công Bay Việt, ông Lê Việt Bắc - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang, ông Huỳnh Gia Phong - Phó đại diện Cảng vụ miền Nam tại Rạch Giá. Ảnh: Bay Việt

Các khách mời và đại diện Bay Việt tham dự sự kiện (từ trái qua): Ông Bùi Quốc Thái – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, ông Phạm Thanh Lâm – Giám đốc Cảng Hàng không Cà Mau, ông Nguyễn Văn Nhỏ – Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Rạch Giá, cơ trưởng Nguyễn Nam Liên – Tổng giám đốc, Hiệu trưởng Trường Phi công Bay Việt, ông Lê Việt Bắc – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang, ông Huỳnh Gia Phong – Phó đại diện Cảng vụ miền Nam tại Rạch Giá. Ảnh: Bay Việt.

Để khởi động dự án Trường Phi công Bay Việt tại Rạch Giá, Bay Việt đã ký hai hợp đồng gồm: Hợp đồng Thuê cơ sở vật chất với Cảng Hàng không Rạch Giá và Hợp đồng Thuê hai tàu bay TECNAM P2008 JC với Công ty cổ phần Cho thuê máy bay (VALC).

“Với sứ mệnh thiết lập một trường bay hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam để có thể tự chủ trong huấn luyện cả lý thuyết lẫn thực hành bay, buổi lễ ký kết này đánh dấu cột mốc quan trọng của Bay Việt nói riêng và cũng là dấu ấn lịch sử trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao nói chung cho tương lai hàng không Việt Nam”, đại diện Bay Việt cho biết.

Buổi lễ ký kết có sự tham gia chứng kiến của các lãnh đạo chính quyền địa phương, gồm ông Lê Việt Bắc – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kiên Giang, ông Bùi Quốc Thái – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Hôn – Chủ tịch UBND thành phố Rạch Giá tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Nhỏ – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Rạch Giá.

Ngay sau lễ ký kết hợp đồng, Bay Việt tiến hành khởi công sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất văn phòng, nhà chứa máy bay tại sân bay Rạch Giá. Theo kế hoạch, khu văn phòng và cơ sở huấn luyện sẽ hoàn thiện, đi vào hoạt động từ tháng 7 tới, cùng thời điểm với việc đón hai máy bay huấn luyện về Việt Nam. Dự kiến Bay Việt bắt đầu triển khai huấn luyện bay khóa đầu tiên vào tháng 9 với số lượng 18 học viên trong mỗi khóa.

Cơ trưởng Nguyễn Nam Liên, Tổng giám đốc, Hiệu trưởng Trường Phi công Bay Việt giới thiệu về thông tin và ý nghĩa của sự kiện ký kết. Ảnh: Bay Việt

Đại diện Bay Việt và đại diện Cảng Hàng không Rạch Giá (ACV) bắt tay sau ký kết Hợp đồng thuê cơ sở vật chất. Ảnh: Bay Việt.

Công ty Cổ phần đào tạo Bay Việt (Trường Phi công Bay Việt) là công ty con của Vietnam Airlines được thành lập từ năm 2008 theo chủ trương của Thủ tướng chính phủ với sự tham gia của các cổ đông chính là các công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng không. Nhiệm vụ của Bay Việt là đảm bảo đào tạo và cung cấp 50-60% nhu cầu nhân lực phi công dân dụng của các hãng hàng không trong nước với đẳng cấp và chất lượng quốc tế, giảm gánh nặng tài chính cho các hãng hàng không và nguồn ngân sách quốc gia đối với hoạt động đào tạo và khai thác phi công.

Từ năm 2011, với việc nhận phê chuẩn Tổ chức huấn luyện lý thuyết (ATO3) và huấn luyện trên buồng lái mô phỏng cho phi công cơ bản (ATO2) từ Cục Hàng không Việt Nam, Bay Việt đã tiến hành đào tạo lý thuyết phi công cơ bản (ATP) và huấn luyện phối hợp tổ lái nhiều thành viên (MCC) cho 37 khóa huấn luyện với trên 1.000 học viên đến từ 10 quốc gia khác nhau. Đối với giai đoạn huấn luyện thực hành bay, Bay Việt phối hợp gửi học viên phi công đi các trường bay đối tác nước ngoài để đào tạo. Tính đến năm 2022, Trường Phi công Bay Việt là đơn vị cung cấp phi công dân dụng cơ bản lớn nhất trong toàn ngành hàng không Việt Nam với việc hàng năm bổ sung trên 60 phi công vào đội ngũ người lái của Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác.

Đại diện Bay Việt và đại diện Công ty cổ phần cho thuê máy bay Việt Nam (VALC) ký Hợp đồng thuê hai tàu bay TECNAM P2008 JC. Ảnh: Bay Việt

Đại diện Bay Việt và đại diện Công ty Cổ phần cho thuê máy bay Việt Nam (VALC) ký Hợp đồng thuê hai tàu bay TECNAM P2008 JC. Ảnh: Bay Việt.

Vào năm 2012, lần đầu tiên trong lịch sử hàng không dân dụng Việt Nam, Bay Việt phối hợp với Học viện Hàng không và trường bay đối tác tổ chức huấn luyện thực hành bay thành công tại sân bay Cam Ranh cho 20 học viên phi công của Vietnam Airlines. Tuy nhiên, do xu thế phát triển quá nhanh của ngành hàng không Việt Nam, các sân bay nội địa dần trở nên bận rộn, quá tải và khó có điều kiện để cho phép thực hiện hoạt động huấn luyện bay. Tìm kiếm một sân bay phù hợp là một bài toán khó và chỉ được giải đáp vào năm 2017 sau khi Bay Việt thực hiện khảo sát hàng loạt các sân bay trên toàn quốc như Cà Mau, Rạch Giá, Phan Thiết, Cần Thơ, Vũng Tàu, Cam Ranh… Trong đó, sân bay Rạch Giá là lựa chọn tốt nhất cho một trường bay dân dụng, đồng thời được sự ủng hộ tích cực của Cục Hàng không Việt Nam.

Từ 2017 đến nay, Bay Việt đã làm việc với Quân chủng Phòng không – không quân, Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) về hệ thống các không vực và đường bay sử dụng trong huấn luyện thực hành tại khu vực Cực Nam của Tổ quốc; đồng thời thỏa thuận với Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) về việc cho phép Trường Phi công Bay Việt sử dụng cơ sở của sân bay Rạch Giá làm căn cứ huấn luyện bay chính. Ngoài ra, Bay Việt cũng thống nhất với đối tác Công ty cổ phần cho thuê máy bay (VALC) để thuê tàu bay huấn luyện và đối tác trường bay AVIALPES (Pháp) để nhận chuyển giao công nghệ đào tạo phi công cơ bản.

“Từ năm 2022 trở đi, khi trường bay tại Rạch Giá của Bay Việt đi vào hoạt động, các bạn trẻ Việt Nam có ước mơ trở thành phi công đã có thể luyện bay ngay trên bầu trời Tổ quốc”, đại diện nhà trường chia sẻ.

Trường Phi công Bay Việt – nơi đào tạo phi công dân dụng được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn – là nguồn cung cấp phi công lớn nhất cho Vietnam Airlines cùng các hãng hàng không trong nước và khu vực.

Tìm hiểu về con đường trở thành phi công tại Việt Nam tại đây.

(Nguồn: Bay Việt)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới