Thứ Hai, 26/02/2024, 18:00

Vướng mắc về PCCC, 7 Hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị tháo gỡ

Xem thêm

Trước những bất cập của các quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC), 7 Hiệp hội doanh nghiệp đã gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng và các bộ ngành liên quan đề xuất giải pháp tháo gỡ…

Theo đó, thay mặt các doanh nghiệp, 7 Hiệp hội gồm: Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, Hội Lương thực thực phẩm, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh mới đây đã có đơn kiến nghị lên Thủ tướng và các bộ ngành liên quan về việc báo cáo khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực PCCC và đề xuất, kiến nghị một số giải pháp để giảm thiểu khó khăn cho doanh nghiệp trong tình hình hiện nay.

7 Hiệp hội doanh nghiệp đã gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng và các bộ ngành liên quan đến những vướng mắc, bất cập của quy định về PCCC – Ảnh minh họa: ITN.

Tại nội dung văn bản kiến nghị, các Hiệp hội cho biết, trong thời gian gần đây, các văn bản quy phạm pháp luật và quy chuẩn PCCC liên tục được ban hành, sửa đổi nhằm mục đích phòng tránh rủi ro, bảo vệ quyền lợi và tài sản của doanh nghiệp, tuy nhiên, trong quá trình thi hành, áp dụng thực tiễn đã phát sinh nhiều khó khăn, bất cập, làm gia tăng gấp nhiều lần thời gian, chi phí, và tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó dẫn tới rất nhiều đơn vị phải bị tạm dừng hoạt động.

“Hàng ngàn nhà xưởng xây mới hoặc cải tạo nhưng không thể đưa vào hoạt động do không đáp ứng kịp sự thay đổi của chính sách, không thể kiểm định, cấp phép PCCC, làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh chung của Việt Nam”, nội dung văn bản kiến nghị nêu rõ.

Trước thực tế đã nêu, tại văn bản kiến nghị, các Hiệp hội kiến nghị tháo gỡ một số nội dung như: bãi bỏ, sửa đổi phù hợp các vướng mắc về quy định nguồn cung sơn chống cháy hay bể nước chữa cháy, hệ thống chữa cháy tự động (sprinkler)…

Đồng thời, đề nghị nhanh chóng công bố và cấp phép cho nhiều sản phẩm đủ tiêu chuẩn PCCC để doanh nghiệp có nhiều thông tin nhằm lựa chọn sản phù hợp và đề nghị ưu tiên các sản phẩm trong nước tự sản xuất theo tiêu chí “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.

Các Hiệp hội mong muốn, Chính phủ và các bộ ngành liên quan sớm có giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay – Ảnh minh họa: ITN.

Bên cạnh đó, các Hiệp hội cũng kiến nghị tất cả các sản phẩm đã được cấp phép và công bố thì đương nhiên đủ tiêu chuẩn theo chất lượng nhà sản xuất chịu trách nhiệm trước pháp luật, không cần phải kiểm định lại tại nơi lắp đặt, gây tốn thời gian và chi phí xã hội.

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ nhanh chóng xã hội hóa công tác kiểm định, thẩm duyệt, nghiệm thu công tác PCCC để đẩy nhanh công tác xét duyệt hồ sơ, đưa công trình vào sản xuất kinh doanh, tạo sản phẩm cho xã hội.

Trong đó, đối với các công trình đã hoàn thành, công trình dở dang hoặc công trình đã được xét duyệt dự toán, phương án PCCC, thì được áp dụng theo các tiêu chuẩn trước đó, không làm thay đổi kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp.

Đối với nhà xưởng trong các khu chế xuất, các cụm công nghiệp, khu công nghiệp, cần cho phép sử dụng chung hệ thống PCCC của ban quản lý khu công nghiệp xây dựng.

Theo đó, các quy chuẩn về bể nước chữa cháy, hệ thống giao thông, bãi đậu xe, khu tập trung tạm lánh… được kết nối chung toàn khu hoặc nhóm nhà xưởng, giảm chi phí đầu tư của từng doanh nghiệp.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng kiến nghị công tác góp ý, thẩm định thiết kế, thẩm duyệt, nghiệm thu, kiểm tra PCCC không phụ thuộc vào các điều kiện về pháp lý đất đai như công trình xây dựng trên đất thuê, đất đang hoàn thiện pháp lý… mà cần căn cứ thực tế tồn tại của công trình; điều này cũng góp phần sử dụng hiệu quả các công trình đã hoạt động trước nay.

Cùng với đó, trong thời gian chờ sửa đổi các quy định và quy chuẩn PCCC, chỉ khuyến khích các doanh nghiệp có điều kiện áp dụng quy định mới ban hành, các doanh nghiệp khác được tiếp tục áp dụng các quy định, quy chuẩn cũ.

Đặc biệt, các Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng nhanh chóng xem xét, tổng hợp các đề xuất, kiến nghị và so sánh thực tế, sớm xây dựng và ban hành văn bản pháp luật mới như: Thông tư, Nghị định thay thế các quy định cũ với tinh thần “các quy định PCCC phải đảm bảo an toàn về người và tài sản nhưng không làm ảnh hưởng và kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế”.

Theo diendandoanhnghiep.vn – Gia Nguyễn

 

 

 

Bài viết mới