Thứ Hai, 15/04/2024, 12:46

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng chuẩn bị điều kiện tiếp nhận 7 cá thể hổ

Xem thêm

Ngày 20/3, Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, đơn vị này đã chuẩn bị các điều kiện, sẵn sàng tiếp nhận 7 cá thể hổ từ Ban quản lý Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An).

Đến nay, Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã chuẩn bị bản kế hoạch cụ thể nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, vận chuyển và cứu hộ kịp thời, lâu dài 7 cá thể hổ nói trên (Ảnh: Minh Hoạ).

Đến nay, Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã chuẩn bị bản kế hoạch cụ thể nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, vận chuyển và cứu hộ kịp thời, lâu dài 7 cá thể hổ nói trên. (Ảnh minh hoạ).

Theo đó, để chuẩn bị cho việc tiến hành chăm sóc, nuôi dưỡng 7 cá thể hổ sau khi tiếp nhận, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã cử nhóm cán bộ đi học tập kinh nghiệm, quy trình kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng hổ.

Đồng thời, xây dựng quy trình kỹ thuật cứu hộ, khẩu phần ăn bảo đảm phù hợp với tập tính theo từng giai đoạn sinh trưởng, phù hợp với điều kiện địa phương và vệ sinh an toàn thực phẩm…

Theo kế hoạch, ngoài bảo đảm các thủ tục pháp lý, cơ sở vật chất, nhân lực, tài chính cho công tác tiếp nhận, công tác vận chuyển hổ cũng được thực hiện theo quy định hiện hành, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Đến nay, Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã chuẩn bị bản kế hoạch cụ thể nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, vận chuyển và cứu hộ kịp thời, lâu dài 7 cá thể hổ nói trên.

Dự kiến, ngày 21/3, Tổ tiếp nhận 7 cá thể hổ của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng sẽ di chuyển đến Vườn Quốc gia Pù Mát để tiếp nhận các cá thể hổ này. Sau đó, vào ngày 22/3, đơn vị sẽ đón nhận các cá thể hổ về Quảng Bình và đưa vào các ô chuồng để nuôi dưỡng.

Được biết, 7 con hổ này là tang vật trong một chuyên án buôn bán động vật hoang dã trái phép được Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, thu giữ hồi tháng 8/2021.

Sau khi bắt giữ, Công an tỉnh Nghệ An đã bàn giao 7 cá thể hổ cho Vườn quốc gia Pù Mát (ở huyện Con Cuông) chăm sóc. Tại Vườn Quốc gia Pù Mát, đơn vị này đã dành những điều kiện tốt nhất để chăm sóc, chữa trị cho chú hổ. Sau gần 8 tháng chăm sóc, hổ tăng cân, ổn định đường ruột. Hiện mỗi con đã đạt trọng lượng 55-60kg.

Thế nhưng, do Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Vườn Quốc gia Pù Mát là nơi cứu hộ động vật khẩn cấp nên cơ sở hạ tầng chật hẹp, chỉ dành cho hổ bé. Trong khi đó, hổ càng lớn, bản năng và sinh hoạt sẽ khác, đòi hỏi diện tích rộng hơn, việc chăm sóc 7 con hổ sau cứu hộ cũng vì thế sẽ gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, Vườn Quốc gia Pù Mát đã đề xuất xin chuyển các con hổ tới Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để phù hợp việc nuôi dưỡng, bảo tồn.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại – Tiến Việt

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới