Thứ Tư, 28/02/2024, 3:47

Vụ ‘bánh mì không phải là lương thực’: Kiểm điểm, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm

Xem thêm

Liên quan đến vụ “bánh mì không phải là lương thực, thực phẩm”, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, Chủ tịch TP. Nha Trang Nguyễn Sĩ Khánh cho biết, UBND TP đang tiến hành quy trình kỷ luật, trước mắt điều chuyển công tác khác đối với ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban phòng, chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang.

Chủ tịch UBND TP Nha Trang xin lỗi và nhận khuyết điểm

Trưa nay, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cũng đã có thư gửi công dân Trần Văn Em (thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang).

Trong thư, Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang bày tỏ: Ngày 19/7, sau khi nhận thông tin về vụ việc Tổ công tác của UBND phường Vĩnh Hòa kiểm tra, tạm giữ giấy tờ và phương tiện xe máy của công dân Trần Văn Em vào ngày 18/8, Chủ tịch UBND TP Nha trang đã kịp thời chỉ đạo Chủ tịch UBND phường và Tổ công tác của UBND phường Vĩnh Hòa trao trả xe máy, giấy tờ xe và không xử phạt hành chính đối với công dân Trần Văn Em; đồng thời chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa tiến hành kiểm tra, làm rõ vụ việc nêu trên và yêu cầu tạm thời điều chuyển công tác đối với ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường sang thực hiện nhiệm vụ khác trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Qua kiểm tra bước đầu, UBND TP nhận thấy ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa đã nhận thức chưa đầy đủ Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến xử lý không đúng tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, có thái độ ứng xử thiếu chuẩn mực đối với người dân trong khi thi hành công vụ, tạo bức xúc trong dư luận.

Trước hết, Chủ tịch UBND TP Nha Trang xin lỗi và nhận khuyết điểm trong công tác quán triệt, lãnh đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố, nhất là đã để xảy ra vụ việc nêu trên.

Chủ tịch UBND TP Nha Trang xin lắng nghe và tiếp thu ý kiến của nhân dân, tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Người đứng đầu UBND TP Nha Trang “rất mong nhân dân nói chung và công dân Trần Văn Em nói riêng thông cảm, chia sẻ, ủng hộ những nỗ lực của UBND thành phố và UBND các xã, phường trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp”.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh khẳng định: “Chủ tịch UBND thành phố Nha trang sẽ tiếp tục chỉ đạo, kiểm điểm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với ông Trần Lê Hữu Thọ trong thời gian tới”.

Thư của Chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh.

“Bánh mì không phải là lương thực, thực phẩm”

Vụ việc xảy ra vào chiều 18/7, anh Trần Văn Em, thợ hàn của Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng An Đại Thành (nhà thầu phụ tham gia xây dựng dự án Vega City) xin quản lý của công ty đi mua bánh mì và nước uống.

Trên đường trở về, anh Trần Văn Em bị lực lượng chức năng phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang kiểm tra, xử lý về hành vi đi ra đường khi không cần thiết. Anh T.V.E đã trình giấy làm việc do công ty cấp, nêu lý do đi ra đường là để mua bánh mì, nhưng tổ tuần tra của phường Vĩnh Hòa đã không chấp nhận.

Trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc, ông Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, Trưởng ban phòng, chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang cho rằng, bánh mì là đồ ăn chứ không phải lương thực, thực phẩm hay đồ thiết yếu và chỉ đạo lực lượng chức năng thu giữ xe và giấy tờ của anh Trần Văn Em.

Không những vậy, trong khi trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc, ông Thọ còn những lời nói thiếu chuẩn mực của một cán bộ, dọa điện chủ công trình cho anh Trần Văn Em nghỉ việc…

Vụ việc đã được quay clip, chia sẻ trên mạng xã hội khiến cộng đồng bức xúc trước những lời nói thiếu chuẩn mực của ông Thọ.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo UBND TP Nha Trang đã chỉ đạo UBND phường Vĩnh Hòa trả lại xe cho anh Trần Văn Em. Sáng 19/7, sau khi lên UBND phường Vĩnh Hòa nhận xe trở về, anh Trần Văn Em đã bị công ty cho nghỉ việc cho nghỉ việc 1 tháng.

Ảnh cắt từ Clip.

Bài học sâu sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo thực thi công vụ

Sáng 20/7, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã giao với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Sau khi nghe Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang báo cáo và ý kiến của các thành viên dự họp, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa có ý kiến như sau:

Qua báo cáo xác minh bước đầu của UBND thành phố Nha Trang về vụ việc của UBND phường Vĩnh Hòa kiểm tra, tạm giữ giấy tờ và phương tiện xe máy của công dân Trần Văn Em xảy ra ngày 18/7/2021 cho thấy, đồng chí Trần Lê Hữu Thọ, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa đã nhận thức không đầy đủ, dẫn tới xử lý cứng nhắc, không đúng tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ khi làm nhiệm vụ kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19; có thái độ, ứng xử thiếu chuẩn mực đối với người dân trong thực thi công vụ, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu Thành uỷ, UBND thành phố Nha Trang tiếp tục chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc, kiểm điểm, xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ có liên quan theo đúng quy định, công khai thông tin để nhân dân biết, giám sát.

Đồng thời, coi đây là bài học sâu sắc cần rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi công vụ nói chung cũng như trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Nha Trang nói riêng.

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu Thành uỷ, UBND thành phố Nha Trang tiếp tục chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc, kiểm điểm, xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ có liên quan theo đúng quy định, công khai thông tin để nhân dân biết, giám sát.

Thời điểm hiện nay, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Nha Trang đang diễn biến rất phức tạp, yêu cầu Thành uỷ, UBND thành phố Nha Trang tiếp tục quán triệt, chỉ đạo các lực lượng chức năng nhận thức đầy đủ, thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; kịp thời biểu dương, động viên, chia sẻ những áp lực, vất vả của lực lượng tuyến đầu.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ, đồng thuận, chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, góp phần từng bước kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, sớm đưa thành phố Nha Trang trở lại trạng thái bình thường mới.

Đồng thời, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng lưu ý đối với các huyện, thị, thành phố trong tỉnh cần quan tâm nhắc nhở các bộ phận tham gia trực chốt, tuần tra, kiểm soát để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh cần tăng cường trách nhiệm, nhận thức đầy đủ, thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg.

Đề nghị doanh nghiệp bố trí công việc cho anh Trần Văn Em

Trong một diễn biến liên quan, sáng 20/7, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh cho biết đã đề nghị Công ty Cổ phần Vega City bố trí công việc cho anh Trần Văn Em.

Ông Nguyễn Hải Ninh yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa thực hiện test nhanh kháng nguyên tầm soát COVID-19. Sau khi test nhanh (nếu âm tính) anh Trần Văn Em sẽ được nhận việc tại dự án Vega City, không phải làm việc cho nhà thầu phụ như trước.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Vega City cho biết, tối 19/7, đại diện chủ đầu tư dự án đã liên hệ trực tiếp với anh Trần Văn Em và trong sáng 20/7, anh Trần Văn Em đã được chủ đầu tư cho test nhanh, bố trí vào làm việc tại Dự án Vega City.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới