Thứ Ba, 18/06/2024, 23:19

Vicem Hà Tiên cải tiến dây chuyền sản xuất

Xem thêm

Doanh nghiệp cải tạo dây chuyền công nghệ nhằm tăng năng lực sản xuất, giảm tiêu hao và bảo vệ môi trường.

Vicem Hà Tiên hiện là một trong những doanh nghiệp sản xuất xi măng lớn nhất miền Nam, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Tổng công ty Xi măng Việt Nam.

Với năng lực sản xuất vượt trội và dây chuyền sản xuất tiên tiến, đơn vị này đã đưa ra thị trường hơn 15 dòng sản phẩm xi măng, đáp ứng yêu cầu về chất lượng ngày càng cao của các công trình xây dựng, như: Vicem Hà Tiên PCB40, PCB50 thượng hạng; Vicem Hà Tiên bền sun phát, chuyên dụng cho các công trình được xây dựng trên địa thế ngập mặn, nhiễm phèn; xi măng xây tô, xi măng nền móng; xi măng cọc đất dùng cho các công trình có địa chất yếu; xi măng đa dụng…

Nhà máy Vicem Hà Tiên.

Nhà máy Vicem Hà Tiên.

Với vai trò là đơn vị chủ lực của một tổng công ty, Vicem Hà Tiên đã góp phần điều phối, dẫn dắt nhu cầu và tham gia điều phối giá xi măng trên thị trường. Phát huy vai trò đầu tàu, hơn 3 năm qua, doanh nghiệp đã đẩy mạnh, nâng cao trình độ công nghệ dây chuyền sản xuất.

Theo định hướng của Tổng công ty Xi măng Việt Nam, từ năm 2019, Vicem Hà Tiên tích cực đổi mới trong sản xuất với mục tiêu giảm tối đa sử dụng nguyên liệu, tài nguyên hóa thạch không tái tạo và tìm kiếm nguồn nguyên, nhiên liệu thay thế; đồng thời, tập trung thực hiện các giải pháp đầu tư, cải tạo dây chuyền công nghệ nhằm tăng năng lực sản xuất, giảm tiêu hao và bảo vệ môi trường.

Đơn vị đã tối ưu hóa các công đoạn khai thác nguyên liệu đá vôi, đất sét; sử dụng tối đa nguyên liệu đá vôi có hàm lượng CaO thấp và MgO cao đưa vào sản xuất clinker và xi măng, nhằm tiết kiệm tài nguyên và giảm giá thành sản xuất. Áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, đơn vị còn triển khai hiệu quả việc tận dụng tro xỉ nhiệt điện và xỉ luyện kim làm nguyên liệu sản xuất xi măng và chương trình đốt rác thải làm nhiên liệu thay thế than trong nung luyện clinker tại nhà máy xi măng Bình Phước và nhà máy Kiên Lương đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Dây chuyền sản xuất hiện đại của Vicem Hà Tiên.

Dây chuyền sản xuất hiện đại của Vicem Hà Tiên.

Năm 2021, Vicem Hà Tiên 1 đã sử dụng hơn 380.000 tấn tro xỉ là chất thải từ các ngành công nghiệp khác làm nguyên liệu sản xuất xi măng; đốt hơn 80.000 tấn rác thải làm nhiên liệu thay thế, vừa đóng góp lớn cho việc giải quyết vấn đề môi trường xã hội, vừa đem lại hiệu quả kinh tế gần 17 tỷ đồng cho công ty.

Đại diện Vicem Hà Tiên chia sẻ: “Mục tiêu chúng tôi hướng tới là không phát thải các khí thải có ảnh hưởng đến môi trường và tuần hoàn khí theo quy luật của tự nhiên, giảm sử dụng nguyên liệu hóa thạch trong sản xuất clinker và xi măng như đá vôi, đất sét, silic, quặng sắt và thay thế bằng nguyên liệu lấy từ chất thải của các ngành kinh tế khác, cùng chất thải hàng ngày như rác thải, bùn thải, tro xỉ, phế thải vật liệu xây dựng”.

Cũng theo vị đại diện này, việc thay thế nhiên liệu đốt từ than, dầu bằng việc đốt rác thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt, các vật chất thải có khả năng sinh nhiệt mà con người đang thải ra hàng ngày sẽ góp phần làm sạch môi trường, đẩy mạnh chương trình kinh tế tuần hoàn của Tổng công ty Xi măng Việt Nam, phát huy hiệu quả việc xử lý rác thải, bùn thải thay thế nguyên liệu, nhiên liệu trong sản xuất với mục tiêu thay thế 25 – 30% nhiệt lượng; 40 – 50% sét trong giai đoạn tới.

Vicem Hà Tiên đóng góp lớn cho ngành xi măng Việt Nam.Vicem Hà Tiên đóng góp lớn cho ngành xi măng Việt Nam.

Xi măng Hà Tiên ra đời năm 1964, với công suất 240.000 tấn một năm clinker tại Kiên Lương và một nhà máy nghiền xi măng công suất 300.000 tấn một năm đặt tại Thủ Ðức (TP HCM). Đến nay, sau gần 58 năm thành lập và phát triển, Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 có hai nhà máy, ba trạm nghiền với công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại của các nước G7, phân bố tại Ðông Nam bộ, Tây Nam bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên, với tổng công suất hơn 4,6 triệu tấn clinker và 7,5 triệu tấn xi măng một năm.

(Nguồn và ảnh: Vicem Hà Tiên)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới