Thứ Hai, 15/07/2024, 18:58

Ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh, sinh viên để các em đi học trở lại

Xem thêm

Đó là nhấn mạnh của GS. Nguyễn Anh Trí – Chủ tịch hội Huyết học và Truyền máu Việt Nam tại Tọa đàm “Nghị quyết 128 – Hướng tới bình thường mới” do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí. Ảnh: VGP.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí. Ảnh: VGP.

GS. Nguyễn Anh Trí – Chủ tịch hội Huyết học và Truyền máu Việt Nam cho biết, để thực hiện hiệu quả hơn nữa các biện pháp chống dịch, theo GS. Trí, cần tập trung vào những vấn đề sau.

Đầu tiên là người dân tiếp tục phải tuân thủ 5k và quan trọng là khai báo y tế, đưa ứng dụng PC-Covid vào để kiểm soát rộng hơn.

Thứ hai là vấn đề tiêm phủ vắc xin bây giờ rất cấp thiết, ai ai cũng cần vắc xin, tỉnh thành nào cũng cần vắc xin. Bộ Y tế hiện nay vẫn đang ưu tiên tuyến đầu chống dịch.

Theo Chủ tịch hội Huyết học và Truyền máu Việt Nam cho biết, cần ưu tiên thêm đội ngũ shipper là rất quan trọng và đối tượng học sinh, sinh viên cũng phải ưu tiên tiêm vắc xin để các em có thể đi học lại bình thường.

“Tuy nhiên tôi thấy có một vấn đề là ở một số nước, mới đầu mọi người rất hăng hái tiêm vắc xin nhưng sau khi dịch tạm ổn thì lại không tích cực tiêm nữa. Ví dụ ở Mỹ, người dân bây giờ lại không chịu tiêm, hay LB Nga – nước sản xuất vắc xin – nhưng giờ mới có chừng 35% dân số tiêm đủ dẫn đến vài ngày gần đây Nga có rất nhiều người chết vì Covid-19” – Chủ tịch hội Huyết học và Truyền máu Việt Nam thông tin.

Thứ ba là vấn đề dập dịch, chúng ta đã có kinh nghiệm trong công tác dập dịch suốt thời gian vừa qua nhưng bây giờ làm phải gọn, phải đúng, phải trúng, không phong tỏa diện rộng nữa. Các biện pháp cách ly, phong tỏa phải làm rất nhanh và hợp lý.

Thứ tư là vấn đề xét nghiệm, tôi cho rằng không bao giờ được bỏ khâu này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo phải xét nghiệm. Nhưng bây giờ chúng ta phải rút kinh nghiệm là xét nghiệm phải thần tốc, nhưng thần tốc phải có trọng điểm, hợp lý, hiệu quả.

Là nhà khoa học trong xét nghiệm, Chủ tịch hội Huyết học và Truyền máu Việt Nam cho rằng nếu ta không xét nghiệm đúng và trúng, để bỏ sót ca F0 nào trong cộng đồng sẽ dễ gây ra lây lan rất nguy hiểm. 

Thứ năm, chúng ta tổ chức điều trị phải tốt và hiệu quả. Vừa qua những kinh nghiệm điều trị các ca bệnh ở TP Hồ Chí Minh và Bình Dương là bài học quý báu về vấn đề này và cần tiếp tục phát huy. 

Theo Báo Giáo dục & Thời đại – Phạm Hiền

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới