Thứ Ba, 16/07/2024, 0:28

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk bán hơn 1,1 tỷ USD cổ phiếu Tesla để đóng thuế

Xem thêm

CEO Tesla Elon Musk đã bán khoảng 930.000 cổ phiếu để thu hơn 1,1 tỷ USD nhằm “thực hiện nghĩa vụ thuế”. Vị tỷ phú hiện vẫn còn hơn 170 triệu cổ phiếu Tesla.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk bán hơn 1,1 tỷ USD cổ phiếu Tesla để đóng thuế

Elon Musk đã bắt đầu thực hiện quyền với số cổ phiếu Tesla của mình.

Sau khi mở cuộc bỏ phiếu trên Twitter về việc bán 10% số cổ phiếu đang nắm giữ và góp phần làm cổ phiếu công ty xe điện Tesla giảm thê thảm trong 2 ngày qua, tỷ phú Elon Musk chính thức thực hiện quyền đối với 2,15 triệu quyền chọn cổ phiếu Tesla của mình.

Theo đó, giám đốc điều hành Elon Musk đang bán khoảng 930.000 cổ phiếu Tesla trị giá khoảng 1,1 tỷ USD. Số cổ phiếu này được bán theo kế hoạch được triển khai từ ngày 14/9 nhằm đáp ứng các nghĩa vụ thuế liên quan đến việc sử dụng quyền chọn cổ phiếu mà ông được hưởng trong gói thù lao mà Tesla dành cho ông, CNBC cho biết.

Sau đợt bán này, ông Musk vẫn sở hữu hơn 170 triệu cổ phiếu của hãng xe điện mà ông đang nắm quyền kiểm soát và điều hành. Mỗi cổ phiếu Tesla hiện có giá gần 1.068 USD.

Đây là lần đầu tiên Elon Musk bán cổ phiếu Tesla từ sau năm 2016. Thời điểm đó, vị tỷ phú cũng thực hiện quyền đối với các cổ phiếu và bán ra một số cổ phiếu mới mua để trả khoảng 590 triệu USD thuế thu nhập.

Giám đốc điều hành của Citadel, Ken Griffin, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của DealBook ngày 10/11 rằng cá nhân ông không muốn chứng kiến ông Musk bán cổ phiếu. “Những cá nhân như Elon Musk, như Jeff Bezos đã làm thay đổi cuộc sống trên thế giới, và chúng tôi muốn họ duy trì sự kiểm soát đối với công ty của họ, miễn sao họ có đủ năng lượng và tham vọng để thúc đẩy kinh doanh”, ông Griffin cho biết.

Tuy vậy, Elon Musk không phải người duy nhất bán cổ phiếu của mình trong Tesla. Cả 4 thành viên hiện tại và cựu thành viên Hội đồng Quản trị của Tesla, bao gồm Chủ tịch Robyn Delholm, em trai Kimbal Musk của Elon Musk, Ira Ehrenpreis, và Antonio Gracias đã bán hàng trăm triệu cổ phiếu Tesla trong thời gian từ hôm 28/10 đến nay, sau khi giá trị vốn hoá thị trường của Tesla vượt mức 1.000 tỷ USD.

Bản thân Elon Musk dường như có kế hoạch bán số cổ phiếu công ty xe điện từ trước khi đăng lên Twitter hỏi ý kiến hơn 62 triệu người theo dõi mình. Tuy vậy, cuộc bỏ phiếu trên mạng xã hội của ông đã gây ra xáo trộn không nhỏ với giá cổ phiếu Tesla do nhiều nhà đầu tư quyết định bán tháo cổ phiếu sau khi nghe tin.

Trong 2 ngày đầu tuần, cổ phiếu Tesla giảm liên tiếp, hiện ở ngưỡng hơn 1.000 USD. Việc cổ phiếu giảm khiến công ty xe điện mất gần 200 tỷ USD vốn hoá thị trường, và cũng khiến Elon Musk mất khoảng 50 tỷ USD tài sản cá nhân.

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới