Thứ Ba, 16/07/2024, 1:47

Trải nghiệm với ‘Lớp học Google’

Xem thêm

Dù mới đưa vào giảng dạy nhưng  “Lớp học Google” đã tạo sức hút với học sinh.

Giờ học tại “Lớp học Google” của học sinh lớp 10, Trường THPT Thủ Thiêm.

Năm học 2023 – 2024, Trường THPT Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM) triển khai “Lớp học Google” đối với khối lớp 10 và 11, đầu ra của môn học là năng lực số.

Học sinh hào hứng

Sau khi tham gia 5 tiết kỹ năng số tại “Lớp học Google”, Phạm Quỳnh Anh, lớp 10.01 Trường THPT Thủ Thiêm tiếp thu được nhiều điều ý nghĩa. Mặc dù, môn học khá mới lạ, nhưng nhờ sự hướng dẫn tận tình của giáo viên nên nữ sinh cũng như các bạn trong lớp không bị bỡ ngỡ. Đặc biệt, từ bài giảng đầu tiên, các em đã hiểu rõ hơn về công cụ tìm kiếm Google, các công nghệ được áp dụng vào thực tế mang lại hữu ích ra sao.

“Trong quá trình học, giáo viên giảng bài rất dễ hiểu và giải đáp mọi thắc mắc cho chúng em sau tiết học. Em tiếp cận với công nghệ thông tin từ nhiều năm nay. Thanh công cụ Google đã quá quen thuộc với em và các bạn trong tìm kiếm tài liệu, tuy nhiên nhiều tính năng hữu ích khác của Google thì không phải ai cũng biết. Vì thế, chúng em rất hào hứng với tiết học mới này. Em hy vọng có thể ứng dụng các kiến thức mới của môn học để phục vụ cho việc học, tìm kiếm tài liệu…”, Quỳnh Anh chia sẻ.

Tương tự, hàng tuần, Huỳnh Lê Thanh Hải, lớp 10.01 luôn mong chờ đến tiết học mới mẻ này. Thanh Hải cho biết: “Em không nghĩ lên THPT lại được học nội dung, chương trình thú vị như vậy. Tại lớp học, em và các bạn tìm hiểu nhiều kiến thức về công nghệ thông tin mà trước đây chưa có cơ hội tiếp cận, vì thế rất thích thú”.

“Lớp học Google” được Trường THPT Thủ Thiêm đưa vào giảng dạy từ năm học 2023 – 2024. Tại lớp học, mỗi học sinh được trang bị 1 Chormebook (loại máy tính mới), sử dụng tài khoản riêng để đăng nhập vào nền tảng trong giờ học. Giáo viên sẽ sử dụng bộ học liệu số của Google để hình thành kỹ năng, năng lực số cho học sinh…

Theo thầy Phan Lâm Hiển, Tổ trưởng Tổ Tin học, Trường THPT Thủ Thiêm, tham gia “Lớp học Google” học sinh được học kỹ năng số Google, thông qua các dự án, ứng dụng bộ công cụ để hình thành năng lực sử dụng, thói quen tư duy số, cộng tác số. Học sinh được khám phá tổng quan về chương trình kỹ năng số ứng dụng và điện toán đám mây, làm quen với các khái niệm trong tìm kiếm và kỹ thuật để phát triển câu hỏi phù hợp.

Cùng với đó, các em sẽ nắm được cách thiết lập mục tiêu, liên lạc và quản lý thời gian biểu cá nhân; một số rủi ro khi tham gia Internet và biện pháp an toàn; hiểu được về điện toán đám mây, xây dựng hệ thống điện toán đám mây, lập trình và ứng dựng website…

“Đặc biệt, tài khoản trong tiết học Google được đồng bộ với nhiều ứng dụng học tập khác thuộc bộ học liệu số của trường. Các em có thể tìm kiếm tài liệu, tự học trên nền tảng LMS. Với tài khoản này, giáo viên, nhà trường có thể “truy vết” học sinh trong tiết học, tránh tình trạng sử dụng máy tính để làm việc riêng trong giờ học”, thầy Hiển chia sẻ.

Trường THPT Thủ Thiêm triển khai thẻ EDUSmartcard để quản trị trong nhà trường.

Trang bị kỹ năng số

Theo thầy Nguyễn Phúc Huy Tùng, Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm, triển khai “Lớp học Google” cho học sinh khối 10, 11 thuộc lộ trình đẩy mạnh chuyển đổi số trong dạy học và quản trị của trường ở năm học này, hướng tới trang bị cho học sinh kỹ năng số.

Theo đó, giáo viên đứng lớp Google đều được tập huấn, có chứng chỉ giảng dạy và học sinh sẽ học mỗi tuần 2 tiết. Ngoài 2 phòng máy tính dành cho học sinh đang học tin học tự chọn MOS, nhà trường đã cải tạo 2 phòng chứa đồ để thành lập “Lớp học Google”. Các lớp học được trang bị 192 máy tính kết nối mạng Internet.

“Để triển khai lớp học này, ngay từ đầu năm học, trường đã trao đổi với cha mẹ học sinh, đặc biệt là khối 10 để có sự đồng thuận, lựa chọn. Điều đáng mừng, sau khi nhà trường thực hiện đề án tăng cường môn Tin học, 100% học sinh khối 10, 11 của trường đã học tin học tự chọn MOS hoặc Google ở 4 phòng máy. Nhà trường yêu cầu đối tác phải cam kết đầu ra, tức sau khoảng 2 năm theo học, các em sẽ thi và cấp chứng chỉ hoặc chứng nhận tương đương”, thầy Tùng nói.

Đặc biệt, theo Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm, khi học sinh được trang bị kỹ năng số đồng nghĩa thầy cô phải có kỹ năng trên để thích ứng, giúp thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của thầy, trò. Không chỉ học sinh mà giáo viên toàn trường đều được cung cấp tài khoản riêng để phục vụ việc học tập, giảng dạy, từ đó giúp công tác quản trị nhà trường cũng dễ dàng, thuận lợi.

“Nhà trường đã và đang tập huấn kỹ năng số theo chuẩn Google để thầy cô có thể thiết kế các tiết học trên nền tảng công nghệ, giảm tải công việc, dễ dàng quản lý tiết học, hướng tới ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy và học đồng bộ. Với học sinh, việc mang thiết bị đến trường vẫn khiến phụ huynh, giáo viên lo lắng, sợ các em sử dụng thiết bị đó để làm việc riêng.

Với các “Lớp học Google”, thiết bị được đồng bộ hóa với hệ thống quản trị của nhà trường, do đó đảm bảo mọi trải nghiệm trong giờ học với thiết bị của học sinh là xuyên suốt và được kiểm soát”, thầy Tùng nói thêm.

Theo ông Đỗ Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc AI Education, trong bối cảnh công nghệ 4.0 hiện nay, nhiều ngành nghề, đặc biệt là các ngành kinh tế số đòi hỏi rất cao về kỹ năng hợp tác, năng lực số. Như vậy, học sinh phải được trang bị từ sớm với hỗ trợ định hướng của giáo viên, để thuận lợi trong việc học, định hướng nghề nghiệp sau này. Tuy nhiên, ông cho rằng việc dạy học với công nghệ số trong trường học vẫn còn rời rạc, thiếu đồng bộ ở nhiều nơi.

Thầy Nguyễn Phúc Huy Tùng cho biết: “Tháng 9/2023, nhà trường triển khai thẻ EDUSmartcard dùng để quản trị trong nhà trường. Thẻ này được trang bị đến toàn bộ học sinh và giáo viên để điểm danh khi đến trường. Bên cạnh đó, nhà trường đang xây dựng ‘thư viện điện tử’ với cơ sở dữ liệu phong phú, giúp học sinh và giáo viên khai thác thông tin”.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại

Bài viết mới