Thứ Ba, 16/07/2024, 7:12

TP. Hồ Chí Minh mở đợt cao điểm xử lý triệt để vấn nạn tiếng ồn

Xem thêm

Sáng 9/3, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp nghe báo cáo đề xuất xử lý vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo, đại diện các đơn vị, Sở ngành trên địa bàn thành phố.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Huyền Mai

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Huyền Mai.

Xử lý vi phạm tiếng ồn còn gặp nhiều vướng mắc

Trình bày tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết, theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, giai đoạn 2019 – 2020, thành phố đã xử phạt 141 trường hợp vi phạm về ô nhiễm tiếng ồn tại 17 quận/huyện. Số tiền xử phạt là hơn 818 triệu đồng. Trong số này, chỉ có 20 trường hợp là vi phạm tiếng ồn trong sinh hoạt tại khu dân cư.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huyền Mai

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huyền Mai.

Về các khó khăn, vướng mắc hiện nay của quận huyện trong việc xử lý vi phạm tiếng ồn, có thể kể đến việc người dân chưa có ý thức tuân thủ quy định của pháp luật. Khi phát hiện đoàn kiểm tra, đối tượng vi phạm đối phó bằng cách ngưng hoặc giảm âm lượng của loa phát để cường độ âm thanh đo được nằm ở ngưỡng quy chuẩn cho phép.

Ngoài ra, việc hát karaoke bằng loa kéo thường xảy ra trong khu dân cư và kéo dài sau 22 giờ. Do ngoài giờ hành chính nên UBND quận, huyện, phường xã khó khăn trong công tác kiểm tra, phát hiện vi phạm kịp thời xử lý vi phạm.

Không chỉ vậy, loa kéo hát karaoke được xác định là nguồn gây ồn không cố định, dễ di chuyển, dễ điều chỉnh khi cần, có tính đặc thù nhưng pháp luật chưa quy định cụ thể trong việc xử lý. Quy chuẩn mức giới hạn tiếng ồn hiện nay không quy định đo độ ồn nền để làm căn cứ xác định mức độ ồn nên việc xử phạt của cơ quan chức năng chưa được thuyết phục, đồng thời chưa có quy định tần số ồn. 

Ngoài ra, nghị định số 167/2013/NĐ-CP hiện nay có mức phạt tiền thấp, chưa có tính răn đe cao. Ngoài ra, để xử phạt theo nghị định số 155/2016/NĐ-CP đòi hỏi phải có kết quả đo đạc và kết quả này phải do đơn vị có chức năng thực hiện. 

Bên cạnh những hoạt động gây tiếng ồn lớn, có những hoạt động gây tiếng ồn không vượt chuẩn cho phép nhưng kéo dài, có tác động âm ỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân do phải tiếp xúc lâu dài, thường xuyên.

Thành phố quyết tâm xử lý triệt để vi phạm tiếng ồn 

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, ô nhiễm tiếng ồn là vấn nạn mà Thành phố cần tập trung xử lý. Đây là hành vi không phù hợp trong đô thị, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân thành phố. Đô thị càng phát triển thì tiếng ồn ở nhiều nơi, nhiều nguồn ngày càng nặng nề hơn.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Huyền Mai

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Huyền Mai.

Phó chủ tịch UBND TP cho biết, Nhà nước tôn trọng quyền tự do kinh doanh, làm ăn hợp pháp nhưng dứt khoát không chấp nhận những hành vi từ kinh doanh, mua bán, hoạt động tác động ảnh hưởng tiêu cực đến những người xung quanh. Quan điểm của lãnh đạo Thành phố là quyết tâm xử lý triệt để, nghiêm túc tất cả hành vi gây ra tiếng ồn trong khu dân cư theo đúng quy định pháp luật.

Từ quan điểm trên, Phó chủ tịch UBND TP thống nhất, Thành phố sẽ chủ trương mở một đợt cao điểm tập trung từ nay đến cuối năm, với nội dung “Vấn đề tiếng ồn và hành động của chúng ta”. Mục tiêu của Thành phố là xử lý triệt để và kết thúc trong cuối năm 2021. Sau cao điểm, Thành phố sẽ sơ kết, đánh giá, tiếp tục triển khai và bổ sung các quy định liên quan.

Đợt cao điểm của Thành phố sẽ chia thành 2 giai đoạn:

Tại giai đoạn 1 (từ nay đến cuối tháng 5), Thành phố tập trung công tác tuyên truyền, vận động, cam kết, kiểm tra, nhắc nhở và hoàn thiện các quy định pháp luật để phổ biến cho người dân. Giai đoạn này chỉ chú trọng tuyên tuyền và nhắc nhở, chưa có việc xử lý vi phạm hành chính về tiếng ồn.

Theo đó, các chung cư cần có quy định về tiếng ồn, dứt khoát không xảy ra tình trạng ca hát làm ồn trong khu chung cư. Riêng các khu dân cư, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chính quyền địa phương cần phổ biến quy định pháp luật cho người dân.

Đồng thời, chọn một số trường hợp thường xuyên tập trung ca hát, bị phản ánh nhiều lần để vận động cam kết.

Trong giai đoạn 2 (từ tháng 6 đến cuối năm), Thành phố tiến hành thực thi pháp luật, tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm túc các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật. 

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, nguồn tiếng ồn được chia làm 4 nhóm.

Nhóm 1: Nguồn từ hoạt động karaoke, các điểm vui chơi, dịch vụ có quy mô lớn, (quán bar, vũ trường, bia, club,…).

Nhóm 2: Quán nhậu vỉa hè mở nhạc, hát loa di động có công suất lớn (loa của quán, loa của khách hoặc của những người bán kẹo kéo,…), có phát nhạc với cường độ âm thanh lớn.

Nhóm 3: Hộ gia đình có trang bị dàn âm thanh, loa, karaoke, máy phát nhạc, chiếu phim; hộ gia đình thuê dàn nhạc để ca hát hoặc phục vụ các sinh hoạt văn hóa gia đình (tiệc cưới, lễ tang, sinh nhật và các dạng sinh hoạt, đám tiệc mừng, liên hoan khác,…) hát ngoài trời hoặc trong nhà nhưng không đóng kín cửa.

Nhóm 4: Các loại hình buôn bán có sử dụng loa phát thanh quảng cáo (siêu thị, chợ, tiệm photocopy, các điểm quảng cáo,…), địa điểm sinh hoạt công cộng (công viên, nhà thờ, chùa,…).

Trong các nhóm đối tượng trên, nhóm 2 và nhóm 3 đang được dư luận quan tâm nhiều nhất, cụ thể là tiếng ồn từ loa kéo karaoke.

Theo Trung tâm Báo chí TP HCM – Huyền Mai

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới