Thứ Năm, 18/04/2024, 23:33

TP.HCM: Thành công triệt phá đường dây sản xuất tân dược giả quy mô lớn

Xem thêm

Công an TP.HCM mới đây đã thành công triệt phá đường dây sản xuất tân dược điều trị bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, huyết áp giả các nhãn hiệu nổi tiếng với quy mô lớn. Tổng số tang vật thu giữ của vụ việc được ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thông tin tới báo chí, Công an TP.HCM cho biết cơ quan chức năng mới đây đã thành công triệt phá đường dây chuyên tổ chức sản xuất, buôn bán tân dược giả quy mô lớn do đối tượng Quách Ngọc Giao (SN 1968, ngụ Phường 11, Quận 10) cầm đầu.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TPHCM bắt quả tang ông Giao đang vận chuyển một thùng carton, bên trong có chứa 300 hộp thuốc Fugacar đi giao cho khách.

thuoc-tan-duoc-gia3-1146

Ông Quách Ngọc Giao tại cơ quan công an (Ảnh: Công an TP.HCM). 

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của ông Giao, kho chứa hàng và 19 điểm sản xuất, tiêu thụ thuốc tân dược giả tại TP.HCM, tỉnh Long An và tỉnh Tiền Giang, công an phát hiện số lượng lớn tân dược với các nhãn hiệu nổi tiếng, chuyên dùng để điều trị các bệnh tim mạch, viêm đường hô hấp, huyết áp…

Hầu hết số thuốc trên được đóng gói cẩn thận trong các bao bì, chuẩn bị xuất ra thị trường tiêu thụ.

thuoc-tan-duoc-gia-6399

Bước đầu, các đối tượng khai nhận mua nguyên liệu thuốc từ các công ty dược Việt Nam sản xuất, sau đó về thay đổi bao bì, tem, nhãn thuốc thành các loại thuốc ngoại nhập để bán ra thị trường với giá cao.

Sau khi sản xuất xong, các đối tượng vận chuyển thành phẩm về kho chứa hàng để tiêu thụ. 

Lời khai ban đầu của các đối tượng thể hiện đường dây tổ chức sản xuất, mua bán thuốc tân dược giả do Quách Ngọc Giao cầm đầu có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng trong quá trình sản xuất, mua bán.

Trong đó, Giao thuê Tâm sản xuất thuốc tân dược giả nhãn hiệu Becozyme, Laroscorbine; Đin sản xuất thuốc tân dược giả nhãn hiệu Enat, Tanganil 500mg; Nghĩa sản xuất thuốc tân dược giả nhãn hiệu Asmacort; Nghiệp sản xuất thuốc tân dược giả nhãn hiệu Fugacar; Đức sản xuất thuốc tân dược giả nhãn hiệu Terneurine H.5000, Voltaren.

Để làm ra thành phẩm thuốc giả, các đối tượng đã mua nguyên liệu thuốc từ các công ty dược Việt Nam hoặc thuốc hết hạn sử dụng trên thị trường, sau đó về thay đổi bao bì, tem nhãn thuốc thành thuốc có nguồn gốc nước ngoài sản xuất, bán ra thị trường với giá cao để hưởng chênh lệch về giá.

Sau khi sản xuất xong, các đối tượng vận chuyển thuốc tân dược giả thành phẩm các loại về nơi ở và kho chứa hàng của Giao để tiêu thụ trên thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Do lượng thuốc tân dược giả quá lớn nên đến chiều 12/7, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục tiến hành kiểm đếm. Theo ước tính của các công ty dược có sản phẩm bị làm giả, tổng trị giá toàn bộ tang vật thu giữ trong chuyên án này ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng.

Hiện, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.HCM đang tạm giữ 10 người có liên quan để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Tạp chí SHTT & Sáng tạo – Khánh An

Bài viết mới