Thứ Bảy, 25/05/2024, 3:03

TP. HCM dự kiến thí điểm thu thuế cho thuê căn hộ, nhà ở tại quận 11

Xem thêm

TP. HCM sẽ thực hiện kê khai, thu thuế đối với các chủ sở hữu, tập thể cho thuê nhà, căn hộ, mặt bằng tại 5 chung cư ở quận 11 trong thời gian tới.

TP. HCM dự kiến thí điểm thu thuế cho thuê căn hộ, nhà ở tại quận 11

TP. HCM dự kiến thí điểm thu thuế cho thuê căn hộ, nhà ở tại quận 11.

Cục Thuế TP. HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP. HCM về việc tham mưu kế hoạch chống thất thu, đôn đốc thu nộp ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố. Một trong những nội dung đáng chú ý là việc quản lý công tác thuế đối với hoạt động cho thuê căn hộ, nhà ở tại các chung cư, cao ốc.

Theo đó, Cục Thuế TP. HCM xin thí điểm quản lý công tác thuế đối với một số chung cư tại quận 11 như: chung cư RES (205 Lạc Long Quân, phường 3); khu nhà ở thương mại Thuận Việt (319 Lý Thường Kiệt), cao ốc Bảo Gia (184 Lê Đại Hành) và chung cư 70 Lữ Gia (70 Lữ Gia) đều ở phường 15; cao ốc Khải Hoàn (624 Lạc Long Quân, phường 5).

Các đối tượng thuộc diện thí điểm gồm cá nhân, tập thể cho thuê nhà, cho thuê căn hộ, cho thuê mặt bằng tại chung cư. Các cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư.

Về biện pháp thực hiện, cơ quan thuế sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để cung cấp danh sách các hộ cho thuê căn hộ, hộ trực tiếp kinh doanh trong khu vực chung cư.

Đồng thời, cơ quan thuế sẽ phối hợp với công an quản lý địa bàn rà soát danh sách báo tạm trú, tạm vắng, danh sách có đăng ký thường trú, thông qua Ban quản trị chung cư để tuyên truyền cho chủ các căn hộ có biến động về khai báo tạm trú tự khai thuế, nộp thuế cho thuê nhà, căn hộ cũng được thực hiện; tuyên truyền các cá nhân, tổ chức có hoạt động dịch vụ cho thuê văn phòng thực hiện kê khai, nộp thuế cho thuê tài sản.

“Hướng dẫn các hộ, cá nhân cho thuê nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng lập hồ sơ đăng ký thuế, kê khai thuế; hướng dẫn cách thức nộp tờ khai, nộp thuế cho thuê tài sản theo phương thức điện tử; hướng dẫn khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế”, bản dự thảo kế hoạch nêu rõ.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng sẽ vận động các cá nhân, doanh nghiệp cho thuê nhà, thuê văn phòng cung cấp thông tin hợp đồng thuê nhà để có căn cứ xác định, so sánh giá cho thuê thực tế và giá theo kê khai nộp thuế của các căn hộ, cá nhân cho thuê nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng.

Theo Cục Thuế TP. HCM, đơn vị này sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan để hoàn thiện các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đảm bảo các chuyên đề triển khai hiệu quả.

Cục Thuế thành phố sẽ phối hợp với Chi cục Thuế quận 11 để tham mưu cho UBND quận 11 và các phòng, ban liên quan trên địa bàn triển khai thí điểm chuyên đề quản lý thu đối với hoạt động cho thuê căn hộ, nhà ở và văn phòng.

Cục Thuế TP. HCM cũng sẽ là cơ quan thường trực tham mưu các biện pháp, kế hoạch công tác cho Ban chỉ đạo chống thất thu để triển khai có hiệu quả công tác chống thất thu, đôn đốc thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, đảm bảo thực hiện hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao trong năm 2021.

Theo vietnamfinance.vn – Thanh Tâm

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới