Thứ Hai, 24/06/2024, 13:54

TP HCM: Báo động bệnh tay chân miệng gia tăng rất nhanh ở 8/24 quận, huyện

Xem thêm

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) báo động bệnh tay chân miệng đang gia tăng rất nhanh. HCCD yêu cầu các trường học cần tuân thủ thực hiện các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo HCDC, từ đầu năm đến giữa tháng 3, toàn thành phố có 2.969 ca tay chân miệng, tăng 180,6% so với cùng kỳ năm 2020 (1.058 ca).

Riêng tuần 12 (từ ngày 15 đến 21/3) có 394 ca, tăng 89,7% so với trung bình 4 tuần trước.

Hiện có 23/24 quận, huyện có số ca bệnh tăng so với trung bình 4 tuần trước, đặc biệt trong đó 8/24 quận, huyện có ca bệnh tăng ở mức báo động là quận 2, 5, 6, 10, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Tân Phú và thành phố Thủ Đức.

HCDC cho hay tháng 3 và 4 là thời điểm số ca mắc bệnh tay chân miệng thường tăng cao khi trẻ trở lại trường học sau khi nghỉ Tết.

Để kiểm soát bệnh này, HCDC yêu cầu các trường học cần tuân thủ thực hiện các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học. Đặc biệt lưu ý việc theo dõi, giám sát phát hiện sớm trẻ bệnh để cách ly kịp thời thông qua hoạt động điểm danh, ghi nhận những trường hợp nghỉ vì bệnh mỗi ngày.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng cần đề nghị phụ huynh thông báo rõ lý do nếu con em mình nghỉ học. Phụ huynh khi có con mắc bệnh hãy chủ động cho trẻ nghỉ học, thông tin đến nhà trường lý do trẻ nghỉ học.

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng gia tăng báo động, Sở Y tế và HCDC đã xây dựng kế hoạch giám sát, hỗ trợ công tác phòng chống bệnh tay chân miệng hằng tuần tại các quận huyện có số ca báo động.

Theo Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, từ đầu tháng 3/2021 đến nay, số bệnh nhi mắc tay chân miệng tăng về số lượng lẫn bệnh nhân nặng. Đến nay tại khoa Nhiễm đã tiếp nhận 14 trường hợp, trước đó, trong tháng 2, mỗi tuần có 4 – 5 ca. Hiện, 3 bệnh nhi phải điều trị thở máy, sử dụng thuốc và điều trị tích cực. 

Theo BS CK2 Nguyễn Trần Nam, Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, nhận định, dù bệnh tay chân miệng chưa có đột biến so với những năm trước, nhưng dự báo số ca bệnh sẽ còn tăng thời gian tới, nhất là ở môi trường học đường.

Thông thường, hàng năm có 2 thời điểm bệnh tay chân miệng bùng phát, là tháng 3 – 5 và tháng 9 – 12. Đây là những tháng trẻ đi học nên nguy cơ lây lan nhiều hơn, trẻ mắc bệnh cũng nhiều hơn. Bệnh tay chân miệng là bệnh lây qua đường tiêu hóa. Hiện, bệnh chưa có vaccine nên các phụ huynh cần phòng tránh bằng cách tăng cường bảo đảm vệ sinh cho trẻ.

“Nếu không điều trị kịp thời và phù hợp, trẻ có thể mắc các di chứng não, di chứng về thần kinh nặng nề”, BS Nam nói.

Bác sĩ Lê Hồng Nga – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, HCDC cho biết: “Khi trường học có bệnh tay chân miệng phải khử khuẩn hằng ngày với nồng độ 2 % Cloramin  trong một lít nước và cứ khử khuẩn liên tục như vậy trong vòng 10 ngày đối với các đồ chơi của trẻ, sàn nhà, các bề mặt, các kệ đồ chơi, rồi cánh cửa, tay nắm cửa trong lớp học”.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại – Tiến Vượng

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới