Thứ Ba, 16/07/2024, 0:16

Top 10 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đạt doanh thu hơn 7 tỷ USD

Xem thêm

Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) vừa công bố Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, với tổng doanh thu năm 2022 đạt hơn 7 tỷ USD.

Lễ công bố và vinh danh Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023.

Cụ thể, theo số liệu thống kê, tổng doanh thu năm 2022 của các doanh nghiệp được vinh danh Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 đạt 164.026 tỷ đồng, tương đương hơn 7 tỷ USD, chiếm 43,75% tổng doanh thu của ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam, với tổng số nhân sự 136.000 người.

Riêng 13 doanh nghiệp công nghệ số nghìn tỷ có doanh thu 119.000 tỷ đồng, tương đương 5,1 tỷ USD, sử dụng 111.600 lao động.

Theo hội đồng giám khảo, dù ở trong giai đoạn kinh tế biến động, nhưng các doanh nghiệp công nghệ số vẫn có mức tăng trưởng ấn tượng. Ở thị trường dịch vụ xuất khẩu có MOR Software, Savvycom trưởng gấp 2 lần, CMC Global tăng trưởng 70%. Thị trường trong nước ghi nhận những con số tăng trưởng lớn, như One Mount tăng 80%, Viettel Cyber Security, FPT Smart Cloud tăng 100%, ITSOL 90%.

Nhiều doanh nghiệp đang đầu tư nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới, như: chip bán dẫn, Generative AI, Blockchain. Các doanh nghiệp trong nhóm này đang hiện diện tại hơn 20 quốc gia, với hàng chục nghìn nhân sự và đang chuyển đổi số cho những doanh nghiệp trong danh sách Fortune 500, những tập đoàn hàng đầu thế giới, như: Airbus, Boeing, Unilever, Hitachi… đồng thời là đối tác của các hãng công nghệ lớn nhất, như Google, Microsoft, IBM, AWS…

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch Vinassa, Top 10 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam 2023 đều có sự đầu tư bài bản. Các doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển tạo ra những sản phẩm công nghệ mới, xuất sắc do người Việt Nam làm chủ; các chiến lược tiếp cận và phát triển thị trường theo cách khá mới mẻ, đặc biệt là những nỗ lực không ngừng trong nâng cao năng lực, phát triển kinh doanh vươn ra quốc tế.

“Nhiều doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng từ 30-100%, đặc biệt có doanh nghiệp tăng trưởng lên đến 2800%. Đây thực sự là những nỗ lực tuyệt vời của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đáng được ghi nhận và tự hào”, ông Nguyễn Văn Khoa nói.

Phát biểu tại lễ công bố và vinh danh, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm bày tỏ sự tin tưởng và kỳ vọng Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh, chung sức, đồng lòng thực hiện công cuộc chuyển đổi số, khởi tạo cuộc sống số, tạo động lực mới để phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Sau lễ vinh danh, danh sách và ấn phẩm giới thiệu Top 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023 sẽ được giới thiệu đến các cơ quan nhà nước và trên 5.000 cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin lớn trên toàn quốc, cùng các doanh nghiệp, hiệp hội, thương vụ, tổ chức xúc tiến thương mại tại 100 quốc gia và nền kinh tế trong mạng lưới hợp tác quốc tế của Vinasa.

Tại lễ trao giải, GMO-Z.com RUNSYSTEM tiếp tục được xướng tên tại hạng mục xuất khẩu phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin, đánh dấu 7 năm liên tiếp công ty được vinh danh tại giải thưởng này.
Chia sẻ về lần thứ 7 liên tiếp nhận giải thưởng này, ông Nguyễn Tấn Minh, Phó tổng giám đốc GMO-Z.com RUNSYSTEM cho biết để duy trì thành tích này, GMO-Z.com RUNSYSTEM cam kết liên tục cập nhật và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trong quá trình phát triển và xuất khẩu phần mềm, nhằm nâng cao trải nghiệm và mang đến những dịch vụ, sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng.
“Trong thời gian tới, chúng tôi vẫn sẽ kiên định với định hướng ‘Go Global’ để khai phá thêm các thị trường mới, mang dịch vụ xuất khẩu phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin vươn xa hơn, rộng hơn, giúp ích cho hoạt động quản trị và vận hành của nhiều doanh nghiệp hơn nữa”, ông Minh nói.

Theo vietnamfinance.vn – Ngọc Lưu

Bài viết mới