Thứ Ba, 28/05/2024, 5:40

Tổ chức, cá nhân ‘đua nhau’ tìm chỗ trú ẩn tài sản, giá vàng kỳ vọng tiếp tục tăng

Xem thêm

Giá vàng thế giới mở cửa đầu tuần giảm đến 43 USD/ounce so với đỉnh 2.045 USD/ounce đạt vào ngày 14/4 vừa qua. Chuyên gia dự báo giá vàng tiếp tục trụ vững trên ngưỡng 2.000 USD/ounce trước khi bước vào đợt tăng giá mới.

Tổ chức, cá nhân 'đua nhau' tìm chỗ trú ẩn tài sản, giá vàng kỳ vọng tiếp tục tăng

Tổ chức, cá nhân ‘đua nhau’ tìm chỗ trú ẩn tài sản, giá vàng kỳ vọng tiếp tục tăng (ảnh minh họa).

Giá vàng mở cửa ngày đầu tuần 17/4/2023, vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào – bán ra trong khoảng 66,4 – 67 triệu đồng/lượng.

Giá vàng ngày 17/4 tăng 50.000 đồng/lượng so với mức đầu tuần trước, ở cả chiều mua vào và chiều bán ra. Hiện nay chênh lệch giá mua – bán duy trì ở mức 600.000 đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với các tuần trước.

Giá vàng thế giới ngày 17/4 mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với mức 2.002 USD/ounce, tiếp tục trụ trên ngưỡng 2.000 USD/ounce, tăng nhẹ 7 USD/ounce so với đầu tuần trước.

Tuy nhiên, so với mức đỉnh gần đây nhất là 2.045 USD/ounce thiết lập trưa 14/4 thì hiện giá vàng đang giảm mạnh, lùi về sát ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay mua bán lần lượt quanh mức 55,3 – 56,3 và 55,55- 56,55 triệu đồng/lượng. So với tuần trước, giá vàng hôm nay tăng 200.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vàng trang sức được giữ ở mức 1 triệu đồng/lượng, bằng với mức tuần trước.

Giá vàng ngày 17/4 ở thị trường trong nước điều chỉnh theo hướng tăng ở cả 2 nhóm vàng miếng và vàng trang sức. Tuy nhiên mức tăng vẫn thấp hơn đà tăng của vàng thế giới.

Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã thu hẹp, chỉ còn gần 10 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, giá vàng thế giới hiện có thời điểm rẻ hơn giá vàng nhẫn, vàng trang sức gần 1 triệu đồng mỗi lượng.

Những ngày vừa qua, thị trường giao dịch vàng trong nước khá trầm lắng, nên dù vàng thế giới có tăng mạnh lên đỉnh cao 2.045 USD/ounce thì vàng trong nước vẫn đứng yên hoặc chỉ nhích nhẹ một vài trăm nghìn đồng mỗi lượng.

Nguyên nhân giá vàng bất ngờ quay đầu giảm từ sau ngày 14/4 là do chịu tác động bởi áp lực bán ra chốt lời của các nhà đầu tư. Theo các nhà phân tích, mức giảm chỉ mang tính tức thời. Về dài hạn, vàng đang có xu hướng tăng, nhưng sẽ chậm hơn so với tuần trước.

Giá vàng thế giới vẫn được dự đoán sẽ tăng tiếp trong những phiên tới do được nhận định là kênh đầu tư an toàn trong dài hạn, trong bối cảnh đồng USD đi xuống, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể duy trì tiếp đà tăng lãi suất và nỗi lo về nguy cơ khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ đã lắng dịu…

Giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 2.004,4 USD/ounc. Giá vàng giao tương lai tháng 6 trên sàn Comex New York ở mức 2.017,3 USD/ounce.

Theo khảo sát của Kitco News, các nhà đầu tư vẫn lạc quan về giá vàng trong thời gian tới. Trong khi đó, các nhà phân tích tại Phố Wall đang có lập trường thận trọng hơn.

Ở một phân tích khác, các chuyên gia kim loại quý tại Phố Wall nhận định, áp lực thị trường từ sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng Mỹ bắt đầu giảm bớt, khiến nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, điều này làm cho giá vàng tăng chậm và ổn định hơn. 

Ở một diễn biến khác, cuộc khảo sát của Main Street cho thấy có 1.347 phiếu tham gia thăm dò trực tuyến, trong đó, 930 người được hỏi (tương đương 68%) kỳ vọng vàng sẽ tăng, 278 phiếu khác (tương đương 20%) nói rằng vàng sẽ giảm, 156 người tham gia (tương đương 11%) đưa ra ý kiến trung lập trong thời gian tới.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng vào tháng trước, với sự sụp đổ của Silicon Valley Bank, Signature Bank và Credit Suisse (một trong những ngân hàng lớn nhất châu Âu), cho thấy áp lực đối nền kinh tế toàn cầu đang ngày càng lớn. Tình trạng rối loạn trên thị trường tiền tệ chưa kết thúc. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Các chuyên gia cũng nhận định không chỉ nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đang tìm cách trú ẩn tài sản vào vàng để hạn chế rủi ro từ sự bất ổn của thị trường tài chính, ngay cả các ngân hàng trung ương cũng có nhu cầu lớn với vàng.

Trong 2 tháng đầu năm, các ngân hàng trung ương đã mua 125 tấn vàng, mức khởi đầu một năm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ. Nhu cầu của ngân hàng trung ương đang tạo ra đà tăng vững chắc của vàng.

Theo vietnamfinance.vn – Bích Thủy

 

 

 

Bài viết mới