Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:24

Tiềm năng CBDC và ảnh hưởng đến ngành ngân hàng

Xem thêm

CBDC được cho là sẽ gây ảnh hưởng mạnh tới ngành ngân hàng, thông qua chuyển đổi tài chính bán lẻ, thương mại và chuỗi cung ứng, đồng thời giúp thu hẹp khoảng cách tài chính mà các DNNVV phải đối mặt.

Theo một báo cáo được công bố ngày 1/6 của ngân hàng Standard Chartered và PwC, các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành ngân hàng, buộc những người cho vay truyền thống phải đổi mới và giúp các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận nguồn tài chính.

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành ngân hàng.

Ngoài việc tạo điều kiện thanh toán xuyên biên giới, CBDC – một loại tiền ảo Fiat do ngân hàng trung ương phát hành, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy người cho vay tích hợp dịch vụ truyền thống của họ với các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khác, để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo hơn cho khách hàng.

“Ngoài việc số hóa tiền mặt vật lý, CBDC có thể phá vỡ các hệ thống thanh toán địa phương và liên khu vực tài phán hiện có, dẫn đến sự thay đổi mô hình trong cách các dịch vụ ngân hàng tương tác với phần còn lại của nền kinh tế”, báo cáo cho biết.

Hiện nay, có ít nhất 68 ngân hàng trung ương đã và đang phát triển các loại tiền ảo của riêng họ, được kỳ vọng sẽ chuyển đổi các giao dịch trong nước và xuyên biên giới.

Báo cáo cũng làm sáng tỏ cách thức những sáng kiến này sẽ phá vỡ ngành thanh toán toàn cầu trị giá 240.000 tỷ đô la Mỹ và tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV)

Cụ thể, CBDC sẽ chuyển đổi tài chính chuỗi bán lẻ, thương mại và cung ứng. Trong ngành bán lẻ rộng lớn, cơ sở hạ tầng CBDC có thể được tích hợp với các phương thức thanh toán khác như tiền mặt hoặc thẻ ghi nợ.

Nó cũng có thể giúp thu hẹp khoảng cách tài chính mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đối mặt. Báo cáo còn lưu ý, không chỉ các doanh nghiệp có thể đánh giá để huy động vốn với chi phí thấp hơn, dữ liệu trong hệ thống CBDC còn có thể thúc đẩy hồ sơ tín dụng của các công ty nhỏ hơn.

Theo đó, đánh giá tín dụng nâng cao bằng cách sử dụng dữ liệu CBDC có thể là chìa khóa để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đối với các thương nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Ví dụ, tài trợ chuỗi cung ứng và thương mại có thể được phát triển bằng cách mở rộng tính thanh khoản và tài trợ từ người mua đến thẳng nhà cung cấp của họ.

Như vậy, việc cung cấp phương thức thanh toán thông qua CBDC cũng có khả năng giúp các công ty tương tác với khách hàng và cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn với chi phí thấp hơn.

Có thể thấy, CBDC nổi lên như một phản ứng đối với sự gia tăng của các loại tiền điện tử chưa được kiểm soát, được coi là một cách quan trọng để tăng cường các giao dịch xuyên biên giới.

Sự phát triển của chúng được đẩy nhanh nhờ sự tăng trưởng nhanh chóng của các khoản thanh toán không dùng tiền mặt trong suốt thời gian xảy ra đại dịch Covid-19.

Cuộc tranh luận về đồng Euro kỹ thuật số sẽ nổ ra trong tháng 6, khi Ủy ban châu Âu công bố đề xuất lập pháp về các nguyên tắc cho đồng tiền này.

Đến nay, Hồng Kông đã chính thức khởi động chương trình thử nghiệm e-HKD vào ngày 18/5 vừa qua, với 16 công ty cho vay và thanh toán tham gia, bằng cách cho phép một số khách hàng của họ thử nghiệm 6 cách sử dụng tiềm năng cho phiên bản kỹ thuật số của đồng nội tệ.

Hay như Trung Quốc đại lục đã đạt được những bước tiến trong việc mở rộng việc sử dụng đồng CNY điện tử của mình ở các thành phố khác nhau, trong khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cũng nhấn mạnh đến tiềm năng chuyển tiền xuyên biên giới của một đồng tiền kỹ thuật số.

Mới đây nhất, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ kết thúc cuộc điều tra kéo dài hai năm về việc tạo ra đồng Euro kỹ thuật số vào tháng 10 tới đây.

Cho dù Liên minh châu Âu (EU) có thực sự cần một đồng Euro kỹ thuật số hay không, nhiều nhà hoạch định chính sách dường như đã quyết định rằng họ muốn có loại tiền tệ này. Cuộc tranh luận sẽ nổ ra trong tháng 6, khi Ủy ban châu Âu công bố đề xuất lập pháp về các nguyên tắc cho đồng Euro kỹ thuật số.

Ông Michiel Hoogeveen, Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề kinh tế và tiền tệ của Nghị viện châu Âu đã đặt câu hỏi, liệu CBDC có thể nhanh chóng làm suy yếu hệ thống ngân hàng, nếu khách hàng ngay lập tức muốn hưởng toàn bộ các khoản trợ cấp của họ?

ECB cần trao đổi rõ ràng với những người nhận định rằng, đồng Euro kỹ thuật số có thể đóng vai trò là “chốt chặn” cho các khoản tiền gửi thông qua việc tăng các giới hạn tài chính trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Còn theo ông Ignazio Angeloni, cựu thành viên Ban giám sát ngân hàng của ECB nhận thấy, dựa theo các giới hạn được đề xuất hiện tại, khoảng 1.000 tỷ Euro (1.087 tỷ USD) có thể chảy khỏi các tài khoản tiền gửi ngân hàng để chuyển sang đồng Euro kỹ thuật số.

Song, kịch bản này khó có thể xảy ra, vì những xu hướng dịch chuyển lớn như vậy thường diễn ra từ từ. Xét về tổng thể, con số trên chỉ chiếm khoảng 10% tổng số tiền gửi ngân hàng qua đêm tại châu Âu. Tuy nhiên, nếu thực sự xảy ra, những biến động như vậy có thể gây bất ổn cho những ngân hàng vốn đã yếu kém từ trước.

Theo EY, thị trường thanh toán toàn cầu được định giá khoảng 240.000 tỷ USD. Tuy nhiên, không phải tất cả đều thuận buồm xuôi gió.

Báo cáo của Standard Chartered cho biết, sự phát triển của các chương trình thanh toán xuyên biên giới phải đối mặt với những rào cản dưới hình thức phức tạp liên quan đến kỹ thuật, quy định và thuế quan ở các khu vực pháp lý khác nhau. Do đó, sự hợp tác giữa những người tham gia trong ngành và cơ quan quản lý là điều cần thiết.

Theo diendandoanhnghiep.vn – Diễm Ngọc

Bài viết mới