Thứ Ba, 21/05/2024, 13:31

Thủ tướng thị sát, chỉ đạo khắc phục hậu quả bão lũ

Xem thêm

Sáng ngày 1/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đi thị sát, chỉ đạo khắc phục hậu quả bão lũ; đồng thời tới thăm, động viên một số gia đình, cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 9 trên địa bàn các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam.

Cùng đi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà,…

Thủ tướng thị sát, chỉ đạo khắc phục hậu quả bão số 9. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, bão số 9 đã gây nhiều thiệt hại trên địa bàn tỉnh; nặng nhất là nhà cửa, vật kiến trúc, cây trồng, các công trình phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân, công trình công cộng thiết yếu, các tuyến đê biển, sông bảo vệ các khu dân cư. 

Cụ thể, toàn tỉnh có 13 người bị thương, 325 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 140 nghìn ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. Ngoài ra, có 450 trường học, cơ sở giáo dục, 70 cơ sở y tế, 105 nhà văn hóa thôn, xã bị tốc mái, hư hỏng; nhiều tuyến đường giao thông, hệ thống kênh mương thủy lợi bị sạt lở…

Để khắc phục hậu quả cơn bão, chính quyền các cấp trong tỉnh phối hợp với đoàn thể, các đơn vị liên quan đã huy động tổng lực khẩn trương giúp người dân sửa chữa nhà bị tốc mái, hư hỏng, tập trung khôi phục hệ thống lưới điện, hệ thống nước sinh hoạt và thu dọn vệ sinh môi trường. 

Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Với sự hỗ trợ của 10 công ty điện lực khu vực miền trung và miền nam, trong những ngày qua, 850 công nhân ngành điện bám trụ hiện trường làm việc xuyên đêm, dầm mình dưới mưa với quyết tâm sớm khôi phục hệ thống lưới điện để cung cấp điện trở lại cho người dân. Nhờ vậy, đến chiều tối 31-10, toàn bộ khu vực trung tâm TP Quảng Ngãi và 13/13 trung tâm huyện, thành phố, thị xã đã có điện trở lại. 

Cùng với công nhân ngành điện, công nhân vệ sinh môi trường và các lực lượng tình nguyện cũng đã làm việc cật lực nên hiện công tác vệ sinh cây xanh ngã đổ trên tuyến phố ở TP Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn tất; hơn 80% hộ gia đình ở TP Quảng Ngãi có nước sinh hoạt.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn quan tâm và tiếp tục sẽ ban hành các chính sách để hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Ngày 31/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã đến hiện trường kiểm tra tình hình khôi phục lưới điện, cấp nước, dọn vệ sinh môi trường. Tại các nơi đến kiểm tra, đồng chí Đặng Văn Minh động viên, đánh giá cao tinh thần nỗ lực làm việc hết mình của công nhân ngành điện và môi trường trong việc khắc phục thiệt hại do bão số 9 gây ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trường THCS thị trấn Châu Ổ, Bình Sơn, Quảng Ngãi. Nói chuyện với các giáo viên và các cán bộ, chiến sĩ giúp trường khắc phục thiệt hại, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần làm sao để các em học simh đi học trở lại trong thời gian sớm nhất. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

“Qua kiểm tra, cho thấy khối lượng xử lý thiệt hại sau bão rất lớn song ngành điện, nước và môi trường có nhiều cố gắng nên đã nhanh chóng cung cấp điện, nước trở lại cho nhiều vùng dân cư. Ngoài ra, cây cối ngã đổ được thu dọn nhanh chóng, đường phố đã thông thoáng”, đồng chí Đặng Văn Minh biểu dương và lưu ý trong quá trình khắc phục hậu quả cơn bão số 9, nhất là ngành điện, phải chú ý đến công tác bảo đảm an toàn cho công nhân, đồng thời mong muốn người dân cần chia sẻ vì việc khắc phục hậu quả không thể một sớm, một chiều hoàn thành ngay được. 

Hàng trăm trường học, cơ sở y tế của Quảng Ngãi bị hư hỏng sau bão số 9. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã đi tìm hiểu tình hình kinh doanh vật liệu xây dựng, nhất là việc cung ứng ngói và tôn của một số doanh nghiệp cho người dân lợp lại nhà bị tốc mái; yêu cầu các doanh nghiệp tuyệt đối không được lợi dụng tình hình “cầu vượt cung” để tăng giá và khẩn trương nhập nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân vùng bão trong việc sửa chữa nhà ở.

Thủ tướng động viên bà con xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn, sớm trở lại cuộc sống bình thường. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

* Nói chuyện với bà con xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng bày tỏ, bão số 9 gây thiệt hại lớn tại nhiều tỉnh, đặc biệt là tại Quảng Nam, Quảng Ngãi. Đồng bào ven biển, miền núi thiệt hại lớn về người và tài sản. Tại xã Tam Quang, nhà sụp đổ, tốc mái nhiều.

Chia sẻ, chuyển lời thăm hỏi của Đảng, Nhà nước đến bà con, Thủ tướng mong rằng với truyền thống trung dũng kiên cường, bà con sẽ đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ nhau để vượt qua khó khăn, trở lại cuộc sống bình thường.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thủ tướng đề nghị huyện Núi thành, xã Tam Quang phát động toàn dân dọn dẹp nhà cửa. Tỉnh, huyện huy động hệ thống chính trị, lực lượng quân đội, công an sớm phục hồi các cơ sở trường học, trạm xá để các cháu trở lại học bình thường sớm nhất, bảo đảm công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Tỉnh, xã, huyện bằng mọi nguồn lực có thể để sớm dựng lại nhà cửa cho bà con, không để cảnh màn trời chiếu đất, hỗ trợ an sinh xã hội, tuyệt đối không để người dân nào thiếu đói, khó khăn.

Đồng thời, phải theo dõi sát tình hình cơn bão đang vào Biển Đông để ứng phó kịp thời. Nhân dịp này, Thủ tướng trao quà hỗ trợ cho 30 hộ có nhà sụp đổ.

Thủ tướng yêu cầu địa phương tuyệt đối không để người dân thiếu đói, màn trời chiếu đất. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Rời huyện Núi Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm các nạn nhân của vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Động viên bà con yên tâm chữa trị, Thủ tướng yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam miễn toàn bộ viện phí. Hiện có 9 nạn nhân vụ sạt lở đất ở Nam Trà My đang được điều trị tại bệnh viện.

Thủ tướng đề nghị Quân khu 5 chăm lo cho cháu Đinh Hoàng Thái đến khi trưởng thành. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Đối với trường hợp cháu Đinh Hoàng Thái, 7 tuổi, có bố mẹ và 2 thành viên gia đình bị mất do lở đất, Thủ tướng đề nghị Quân khu 5 quan tâm, chăm lo cho cháu đến khi trưởng thành.

Thủ tướng tới thăm các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Chiều 31/10, phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước Bộ Tài chính, Thủ tướng cho biết, sau đại hội ông sẽ bay vào miền Trung bởi “trăm nghe không bằng một thấy”, để xem “hàng hóa, gạo đã đến tay người dân thực sự không”, để xem việc triển khai quyết sách giúp người dân không còn cảnh “màn trời chiếu đất”. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ cũng như ngành tài chính lo phục vụ nhân dân, có trách nhiệm với dân, chứ không phải chỉ lo “thu tiền, giữ bạc”.

Dự kiến, chiều 1/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ làm việc với các tỉnh miền Trung để đưa ra một số quyết sách về hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ.

* Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, cơn bão số 9 đã gây ra nhiều thiệt hại, trong đó, tỉnh Quảng Nam thiệt hại nặng nhất về người, với 47 người chết và mất tích. 727 nhà sập hoàn toàn (riêng Quảng Ngãi: 325 nhà, Quảng Nam: 288 nhà); 176.797 nhà bị hư hỏng (riêng Quảng Ngãi: 140.033 nhà, Quảng Nam: 27.649 nhà).

Để chủ động khắc phục hậu quả do bão số 9 gây ra, ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Công văn số 6309/UBND-KTN đề nghị các ngành, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí lực lượng hỗ trợ nhân dân nhanh chóng sửa chữa lại nhà cửa; chỉ đạo tổ chức sửa chữa, dọn dẹp, vệ sinh trường học, cơ sở y tế và các công trình công cộng khác, hệ thống điện, đường giao thông để sớm ổn định các hoạt động và sinh hoạt của người dân, đảm bảo vệ sinh môi trường sau bão; 

Tổ chức thăm hoi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, chủ động hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc phòng, chữa bệnh cho người dân; bố trí chỗ ở tạm và có phương án tái định cư đối với những hộ gia đình bị mất nhà cửa (nhất là hộ ngheo, gia đình chính sách);

Thống kê đánh giá, báo cáo tổng hợp tình hình thiệt hại cụ thể do bão Molave gây ra đảm bảo theo quy định, gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để tổng hợp

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo chuẩn bị các phương án khôi phục sản xuất phù hợp với diễn biến thời tiết, thiên tai thời gian đến. 

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.

Sở Công Thương chỉ đạo khắc phục nhanh hệ thống điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; tiếp tục chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo khắc phục nhanh hệ thống thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ huy ứng phó khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn và chủ động hỗ trợ các địa phương về cơ số thuốc và các hóa chất cần thiết để khám chữa bệnh, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẵn sàng phương án, lực lượng, phương tiện tham gia hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả sau bão.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của thiên tai, kịp thời thông tin, cảnh báo, chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai công tác ứng phó kịp thời; Đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát, thống kê đánh giá và tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh báo cáo tình hình thiệt hại do bão số 9 gây ra;

Thực hiện chỉ đạo vận hành hồ chứa phải bảo đảm không gây dòng chảy đột biến, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân ở khu vực ven sông ở hạ du hồ chứa; tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định vận hành hồ theo thẩm quyền quy định tại Quyết định số 1865/QĐ-TTg ngày 23/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tiến hành kiểm tra, đánh giá an toàn công trình.

Tỉnh đoàn Quảng Nam huy động đoàn viên thanh niên giúp nhân dân và các địa phương sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường…

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Trần Mạnh – Đức Tuân – Quang Hiếu

Link gốc

 

 

 

Bài viết mới