Thứ Sáu, 19/07/2024, 21:13

Thủ tướng Đức kêu gọi sinh viên quốc tế ở lại làm việc

Xem thêm

Bộ Giáo dục Đức sẽ mở rộng các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh nhằm tăng tuyển dụng sinh viên quốc tế và giải quyết bài toán thiếu lao động.

Sinh viên quốc tế được khuyến khích ở lại Đức làm việc sau khi tốt nghiệp.

Phát biểu trong chuyến thăm Đại học Khoa học Ứng dụng Gisma, Potsdam, Đức, Thủ tướng Olaf Scholz nhấn mạnh sinh viên quốc tế tốt nghiệp sẽ đóng góp vào thành công của sự phát triển nền kinh tế Đức.

Ông Scholz bày tỏ: “Tôi cảm thấy xúc động khi thấy sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến Đức và mong muốn ở lại đây làm việc. Chúng tôi cần những nam nữ thanh niên có trình độ cao như các bạn để phát triển nền kinh tế đất nước”.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Scholz đã cùng các chuyên gia giáo dục, cán bộ quản lý giáo dục thảo luận về những thách thức trong thu hút, đào tạo và giữ chân sinh viên quốc tế.

Trong đó, rào cản ngôn ngữ là lý do phổ biến nhất khiến sinh viên quốc tế tốt nghiệp không ở lại nước này làm việc. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến thị trường lao động vốn đang thiếu hụt nhân tài chất lượng cao.

Viện Nghiên cứu Việc làm Đức chỉ ra năm 2022, Đức còn trống 1,74 triệu vị trí việc làm. Sang đầu năm nay, Quốc hội Đức đã thông qua dự luật thu hút lao động nhập cư có tay nghề.

Ngoài ra, Đức quyết định nới lỏng điều kiện tiếng Đức ở một số ngành nghề ưu tiên nhân lực chất lượng cao. Đơn cử, ứng viên ngành CNTT được miễn chứng minh trình độ tiếng Đức.

Bộ Giáo dục Đức cũng sẽ mở rộng các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh nhằm tăng tuyển dụng sinh viên quốc tế và giải quyết bài toán thiếu lao động.

Theo The Pie

Bài viết mới