Thứ Bảy, 09/12/2023, 19:24

Thời hạn xử lý đơn I-526 theo Luật EB-5 mới

Xem thêm

Những năm vừa qua, thời gian xử lý EB-5 đã tăng lên đáng kể và khiến cho các nhà đầu tư bối rối. Cùng với việc ban hành Đạo luật Liêm chính và Cải cách EB-5 vào năm 2022 (RIA/Luật EB-5 mới), một mục xử lý mới – ưu tiên – đã được giới thiệu.

Để hiểu rõ được thời gian xử lý đơn I-526E có thể mất bao lâu, hãy cùng xem các luật sư di trú EB-5 hàng đầu nước Mỹ: Dennis Tristani, Joseph Barnett, Robert Divine, Joel Yanovich, và Sam Newbold chia sẻ suy nghĩ và kỳ vọng về thời gian xử lý tiêu chuẩn (standard processing), ưu tiên (priority processing) và cấp tốc (expedited processing).

Thời gian xử lý tiêu chuẩn (standard processing) 

Được dành cho các đơn yêu cầu thông thường, không đủ điều kiện để được ưu tiên hoặc xử lý nhanh. Trước khi luật EB-5 mới ban hành, hầu hết các khoản đầu tư đều được áp dụng quy trình xử lý tiêu chuẩn này.

Tính từ 2016 đến trước 3/2022, thời gian trung bình xử lý đơn I-526 là 16.6 tháng nhưng do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, yếu tố chính trị và khả năng xử lý kém của USCIS, thời gian xử lý đơn đã kéo dài đáng kể.

Các nhà đầu tư có thể mong đợi gì về thời gian xử lý tiêu chuẩn vào năm 2022?

“Tôi cho rằng thời gian ước tính 24 – 30 tháng cho quy trình xử lý tiêu chuẩn (không cấp tốc) sẽ là một sự đánh cược an toàn trong tương lai; vì đây là khoảng thời gian thực tế phổ biến trước khi chương trình Trung Tâm Vùng hết hiệu lực” – Luật sư Dennis Tristani lạc quan chia sẻ.

Luật sư Joseph Barnett cho rằng “Hầu hết các trường hợp của Trung tâm Vùng từ năm 2015 đến 2018 được chấp thuận nhanh chóng là nhờ vào vụ kiện Mandamus (*). 

(*) Là vụ kiện EB-5 yêu cầu toà án buộc chính phủ phải xử lý đơn yêu cầu ngay lập, nếu sự chậm trễ trong việc xử lý được cho là không hợp lý.

Luật sư kỳ cựu và cựu Quyền Giám đốc USCIS Robert Divine có cùng quan điểm: “Thời gian xử lý I-526 tiêu chuẩn (không cấp tốc) cuối cùng mà chúng tôi biết là bốn hoặc năm năm”, phù hợp với những gì USCIS đang công bố trong “Kiểm tra Thời gian Xử lý Hồ sơ” liên quan đến việc xử lý I-526 là 52,5 tháng.

Xử lý ưu tiên cho đầu tư khu vực nông thôn (Priority processing)

Luật EB-5 mới tập trung vào việc giúp đỡ các vùng nông thôn. Ngoài việc nhận được hạn mức thị thực dành riêng, việc đầu tư vào khu vực nông thôn là khoản đầu tư dành riêng có được lợi thế xử lý đơn I-526. Luật EB-5 mới quy định rằng USCIS “sẽ ưu tiên xử lý và xét xử các đơn yêu cầu cho khu vực nông thôn.”

Do luật vừa mới được ban hành vào 3/2022 và chưa có trường hợp nộp đơn I-526E nên các luật sư không được ra những dẫn chứng cụ thể cho quy trình này.

Xử lý ưu tiên cho khoản đầu tư khu vực nông thôn có tương tự như xử lý cấp tốc không?

Luật sư Yanovic đồng tình: “Đúng vậy, tôi ngờ rằng xử lý ưu tiên sẽ là một hình thức xử lý nhanh. Tôi đã nghe những cách giải thích khác, nhưng tôi nghĩ cách có khả năng nhất mà USCIS sẽ giải thích yêu cầu này từ Quốc hội là đưa ra một số mức độ xử lý nhanh đối với những trường hợp này”

Luật sư Tristani cũng hy vọng rằng quá trình xử lý ưu tiên sẽ tương tự như xử lý cấp tốc: “Tôi có thể thấy đây là một tiêu chuẩn tương tự cho tốc độ xử lý, mặc dù ai cũng đoán được điều này như thế nào. Luật mới đã thiết lập mục tiêu xử lý trong 180 ngày đối với đơn I-526E.

Mặc dù tôi chưa thấy các đơn I-526E được xét xử trong khung thời gian này, nhưng tôi có thể thấy ‘xử lý ưu tiên’ là một quá trình xét duyệt kéo dài 180 ngày.”

Luật sư Divine thừa nhận rằng “Chúng tôi chỉ không biết USCIS sẽ giải thích và thực hiện xử lý ưu tiên như thế nào” và đưa ra dự đoán rằng có thể mất “khoảng một năm”.

Luật sư Sam Newbold cho rằng “có thể là 12 tháng. Tuy nhiên những gì ngắn hơn quy trình tiêu chuẩn sẽ được xem là ưu tiên xử lý”.

Một tác giả đóng góp ý kiến, Kurt Reuss, nhà môi giới chứng khoán đã đăng ký, tin rằng quá trình xử lý ưu tiên ở nông thôn sẽ mất một năm hoặc ít hơn.

Ông Reuss giải thích: “Lý do của tôi cho điều này là thực tế vì các khoản đầu tư vào nông thôn là một phần quan trọng trong các quy định mới – chiếm phần lớn nhất trong số thị thực dành riêng. “Thượng nghị sĩ Grassley và Leahy đều ủng hộ EB-5 như một công cụ để phát triển kinh tế nông thôn.”

Ông Reuss tin rằng việc vượt quá một năm để xử lý ở khu vực nông thôn sẽ tước bỏ quyền lực được chỉ định “ưu tiên” của nó và là một thất bại chính trị. Từ điển định nghĩa thuật ngữ này “được coi là quan trọng hơn những thứ khác”.

Xử lý cấp tốc vì lợi ích quốc gia (Expedited processing)

Đối với những khoản đầu tư EB-5 đủ điều kiện vì lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, USCIS áp dụng quy trình xử lý “cấp tốc”và quá trình xét duyệt dự kiến bắt đầu ngay khi có thể.

Các luật sư cho biết thời gian xử lý gần đây chỉ kéo dài vài tháng đối với một đơn yêu cầu cấp tốc. Luật sư Robert Divine và Dennis Tristani đều cho rằng thời gian xử lý nhanh trong vòng 3-6 tháng trước khi trung tâm vùng hết hiệu lực 2021.

Joel Yanovich có những khách hàng gần đây đã nộp đơn trong một dự án cấp tốc nhưng vẫn chưa được xét xử trong vòng sáu tháng: “Dự đoán tốt nhất của tôi về thời gian xử lý các trường hợp cấp tốc là dưới 12 tháng.”

Kurt Reuss gần đây đã có một đơn yêu cầu đầu tư vào một doanh nghiệp ‘EB-5 Direct’ cấp tốc, người đã được chấp thuận gần đây sau 7 tháng.

Ai được lợi nhất từ việc xử lý nhanh?

Xử lý nhanh là quy trình xử lý I-526E nhanh nhất hiện có và có thể mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư từ quốc gia không bị tồn đọng hoặc các nhà đầu tư từ các quốc gia bị tồn đọng (Trung Quốc, Ấn Độ hoặc Việt Nam) đủ điều kiện xin thị thực dành riêng.

Những nhà đầu tư này có thể được xét duyệt và sống ở Hoa Kỳ trong khoảng một năm.

Cần lưu ý rằng các nhà đầu tư đến từ các quốc gia bị tồn đọng không đủ điều kiện để được cấp thị thực dành riêng sẽ không được hưởng lợi từ việc xử lý nhanh đơn thuần vì họ có thể phải đợi từ 7 đến 10 năm để có được thị thực có sẵn sau khi I-526E được phê duyệt.

Các khoản đầu tư vào các vùng nông thôn được xử lý nhanh chóng và cấp thị thực EB-5 ngay lập tức.

Quá trình xử lý ưu tiên cho khu vực nông thôn là một lợi thế cho các nhà đầu tư từ bất kỳ quốc gia nào. Những người khởi kiện từ các quốc gia bị tồn đọng đang bị thu hút về vùng nông thôn vì lợi ích kép của việc xử lý ưu tiên và thị thực được bảo lưu.

Chúng ta có thể hy vọng về tương lai không?

Luật sư Joel Yanovich đưa ra một số lạc quan đủ điều kiện: “Dựa trên các chỉ thị của Quốc hội trong luật EB-5 mới, có lý do để hy vọng thời gian xử lý dài này sẽ bắt đầu giảm xuống.

Nhưng tôi cho rằng chúng ta sẽ thấy nhiều cải thiện đối với các trường hợp không được giải quyết nhanh trong tương lai gần.”

USCIS tuyên bố sẽ thuê thêm nhiều người để xử lý các đơn EB-5, nhưng họ cũng cần nhân viên giám sát chương trình với sự giám sát chặt chẽ hơn bao giờ hết.

Có thể, khi ảnh hưởng của đại dịch giảm bớt, chúng ta sẽ thấy hiệu quả xử lý của USCIS được cải thiện — bằng chứng là xu hướng xử lý đơn I-526 tăng gần đây.

Thời gian xử lý thường là một trong những cân nhắc hàng đầu của những người khởi kiện EB-5. Đối với nhiều người trong số họ, một khoản đầu tư vào nông thôn hoặc vì lợi ích quốc gia có thể xứng đáng được xem xét.

(Nguồn: Eagle Wings)

 

Bài viết mới