Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:12

Thị trường tiền ảo tuần qua: Tuần yên bình của Bitcoin

Xem thêm

Các động tiền ảo biến động nhẹ nhàng tuần qua khi tác động từ vụ phá sản của sàn giao dịch tiền ảo FTX dần lắng xuống.

Tính tới sáng ngày 10/12, Bitcoin dao động quanh 17,150 USD, chỉ tăng gần 1% so với cuối tuần trước. Trong khi đó, đồng Ethereum giảm nhẹ 1.5% xuống 1,265 USD.

Các đồng tiền ảo còn lại trong top 10 cũng biến động không quá mạnh, với Dogecoin giảm 4%, Cardano và Polygon hạ 2% trong tuần qua.

Nguồn: CoinMarketCap.

Phải chăng điều tồi tệ nhất với thị trường tiền ảo đã qua?

Sau sự sụp đổ của sàn tiền ảo FTX, giá Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo khác lao dốc hơn 60% năm nay. Các công ty có đầu tư vào tiền ảo cũng bị vạ lây.

Cổ phiếu sàn giao dịch tiền ảo Coinbase, Block (công ty mẹ hãng thanh toán Square), công ty đào Bitcoin Hive, Riot, ngân hàng số Silvergate và hãng phần mềm MicroStrategy đều giảm mạnh trong tháng qua.

Thế nhưng, liệu điều tồi tệ nhất đã qua hay chưa? Xét cho cùng, biến động cực lớn là một đặc tính thường thấy ở những lĩnh vực mới chớm và nhà đầu tư tiền ảo đã quá quen với các đợt tăng nhanh, giảm sốc của thị trường.

Những người hâm mộ Bitcoin lâu năm khẳng định đây không phải mùa đông tiền ảo đầu tiên. Thị trường từng trải qua các đợt điều chỉnh lớn năm 2018, đầu 2020 và giữa năm 2021. Nhưng liệu giá tiền ảo và cổ phiếu liên quan có thể hồi phục trong năm sau hay không? Một số người lạc quan tin vào điều này, nhưng họ cho rằng nhà đầu tư cần có những kỳ vọng hợp lý hơn.

“Rõ ràng, ngành này cần tạo ra những sản phẩm tốt hơn”, Hany Rashwan, CEO công ty đầu tư tiền ảo 21.co cho biết. “Nhà đầu tư đã kỳ vọng sai khá nhiều trong thị trường con gò gần nhất. Họ theo đuổi sự hưng phấn”.

Dù vậy, Rashwan cho biết ông cảm thấy ngạc nhiên khi thị trường tiền ảo không tệ hơn nữa. Trong lần bán tháo gần nhất, Bitcoin giảm hơn 15% chỉ trong tháng 11. Tuy nhiên, giá Bitcoin hiện vẫn quanh 17,000 USD. Con số này vẫn gấp 3 lần so với giai đoạn thị trường lao dốc vì dịch bệnh hồi đầu năm 2020.

“Làm cách nào giá vẫn ở mức 17,000 USD? Điều đó chứng tỏ mọi người vẫn đang dùng tiền ảo và đang nỗ lực bảo vệ tài sản. Niềm tin vẫn chưa quá lung lay”, Rashwan đánh giá.

Những chuyên gia khác chỉ ra công nghệ blockchain đằng sau Bitcoin và lĩnh vực tiền ảo vẫn còn rất vững chắc.

“Chúng ta sẽ thấy có một số thách thức trong tương lai gần. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng tình hình cuối cùng cũng sẽ cải thiện. Sẽ có chất xúc tác. Các tổ chức sẽ ngày càng chấp nhận tiền ảo”, John Avery, Chiến lược gia phụ trách tiền ảo, Web3 và các thị trường vốn tại FIS, cho biết.

Avery kỳ vọng chính sách quản lý tiền ảo rõ ràng hơn trong năm 2023. Đây sẽ là việc tốt với lĩnh vực này.

“Chúng ta luôn cần sự cân bằng giữa công nghệ đột phá và bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư”, ông nói. “Chính sách không phải lúc nào cũng giải quyết được tất cả chuyện này. Nhưng chúng rất quan trọng”.

Với các chuyên gia khác, sự sụp đổ nhanh chóng của FTX sẽ giúp các công ty tồn tại được qua sự kiện này mạnh mẽ hơn. Coinbase thậm chí có thể hưởng lợi trong dài hạn, dù cổ phiếu công ty này đang giảm mạnh.

“Cú sụp chóng vánh của FTX khiến giới chức sẽ phải vào cuộc mạnh hơn và siết kiểm soát lĩnh vực này. Chúng ta có thể kỳ vọng điều này kéo theo quy định rõ ràng hơn với những người tham gia thị trường tiền ảo”, Fadi Massih, Phó Giám đốc phụ trách các tổ chức tín dụng tại Moody’s Investors Service nhận định. “Điều này sẽ có lợi cho Coinbase, vì sàn này có quy mô lớn và vị thế vững chắc trong lĩnh vực”.

Giá Bitcoin sẽ về đâu?

Mây đen vẫn đang bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo nhưng theo một số chuyên gia, nhiều khả năng giá Bitcoin sẽ tăng cao hơn và nhắm tới mục tiêu 22,000 USD.

Chuyên viên phân tích tiền ảo Philip Swift cho rằng đà giảm giá hiện tại sẽ kết thúc vào đầu năm 2023. Trong khi đó, nhà bình luận tiền ảo nổi tiếng Jim Messina nhận định giá Bitcoin có thể sẽ một lần nữa đạt mức 60,000 USD. Ông Messina tin hệ thống tài chính sẽ được định hình lại với sự trợ giúp của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số.

Chuyên gia Michael Saylor đến từ MicroStrategy nhận định giá Bitcoin có thể chạm mức 70,000 USD trong 4 năm tới. Thậm chí, chuyên gia này từng dự báo giá Bitcoin có thể tăng vọt lên 500,000 USD trong thập kỷ tới nếu nó khớp với vốn hóa thị trường của vàng.

Theo nhà giao dịch tiền ảo kỳ cựu Scott Redler, đến thời điểm này, đồng tiền ảo lớn nhất dường như thoát khỏi mô hình tam giác giảm dần. Trong khi đó, nhà giao dịch Jake Wujastyk tin rằng Bitcoin dường như đang trên đà hướng đến ngưỡng 24,000 – 25,000 USD.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia tỏ ra bi quan về Bitcoin sau sự vụ của FTX. Eric Robertsen, Trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Standard Chartered, cho rằng ngày càng có nhiều sàn giao dịch và công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền ảo không có đủ thanh khoản. Điều đó dẫn đến tình trạng phá sản gia tăng, đồng thời làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào các loại tài sản kỹ thuật số.

“Một vòng xoáy nguy hiểm sẽ đẩy giá của các đồng tiền ảo xuống thấp hơn nữa. Khi giá của tiền ảo đi xuống, công ty, sàn giao dịch tiền ảo không thể chống đỡ với làn sóng rút tiền của khách hàng, khiến niềm tin lao dốc”, ông Robertsen nói.

Theo giới phân tích, các tin tức tiêu cực đang bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo. Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã tạo sức ép lớn lên các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.

Ông Eric Robertsen cho rằng giá Bitcoin có thể giảm xuống 5,000 USD trong năm 2023, do những biến động phức tạp của thị trường. Lợi suất sụt giảm cùng với việc bán tháo Bitcoin khiến giá đồng tiền này giảm tốc.

Nhà giao dịch và phân tích tiền ảo Filbfilb nhận định mức giá 6,500 USD là “trường hợp xấu nhất” với Bitcoin. Theo nhà bình luận này, sự cố FTX và hậu quả từ vụ việc như thêm dầu vào lửa khiến giá tiền ảo lao dốc không phanh.

Theo vietstock.vn – Vũ Hạo (tổng hợp)

 

 

 

Bài viết mới