Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:48

Thị trường tiền ảo tuần qua: Hạ nhiệt trước nỗi lo lãi suất

Xem thêm

Sắc đỏ bao trùm thị trường tiền ảo trong tuần qua khi tâm lý nhà đầu tư bị tác động bởi khả năng Fed tiếp tục nâng lãi suất và duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Tính tới sáng ngày 25/02, giá Bitcoin dao động quanh ngưỡng 23,000 USD, giảm 6% so với cuối tuần trước. Trong khi đó, Ethereum – đồng tiền lớn thứ hai – giảm 5.6% xuống 1,600 USD.

Các đồng tiền khác trong top 10 cũng nhuốm sắc đỏ trong tuần qua, với BNB và Ripple giảm hơn 4%, Cardano sụt 9% và Polygon lao dốc 18%.

Nguồn: CoinMarketCap.

Đà giảm của thị trường tiền ảo diễn ra cùng nhịp với chứng khoán Mỹ, trong bối cảnh xuất hiện các báo cáo cho thấy lạm phát tăng mạnh hơn dự báo, qua đó củng cố cho khả năng Fed tiếp tục nâng lãi suất và duy trì trong khoảng thời gian dài hơn.

Lạm phát tăng nóng hơn dự báo, Fed giữ lãi suất cao trong thời gian dài

Trong ngày 24/02, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tăng 0.6% so với tháng trước và 5.4% so với cùng kỳ, tăng mạnh hơn so với mức 0.2% và 5.4% của tháng 12/2022.

Trong khi đó, PCE lõi – loại trừ thực phẩm và năng lượng – tăng 0.6% so với tháng trước và tăng 4.7% so với cùng kỳ, theo Bộ Thương mại Mỹ. Trước đó, Phố Wall dự báo ở mức tương ứng 0.5% và 4.4%. Trong tháng 12/2022, PCE lõi tăng 0.4% và 4.6%.

“Dữ liệu lạm phát mạnh hơn dự báo tiếp nối chuỗi thông tin tiêu cực cho thị trường. Điều này có thể khiến Fed duy trì lãi suất cao trong khoảng thời gian dài hơn dự báo của thị trường và từ đó gây áp lực lên lợi nhuận”, Matt Peron, Giám đốc nghiên cứu tại Janus Henderson Investors, cho hay.

“Dù chúng tôi nhận thấy lạm phát rồi cũng sẽ suy giảm, nhưng lãi suất cao hơn trong khoảng thời gian dài hơn sẽ gây nhiều tổn thương”.

Chi tiêu tiêu dùng cũng tăng mạnh hơn dự báo dù giá cả tăng mạnh. Chi tiêu tiêu dùng tăng 1.8% so với tháng trước, cao hơn dự báo 1.4%.

Thu nhập cá nhân đã điều chỉnh lạm phát tăng 1.4%, cao hơn dự báo 1.2%. Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân cũng tăng lên 4.7%.

Tất cả con số trên cho thấy lạm phát tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 1/2023, qua đó đặt Fed vào vị thế buộc phải nâng lãi suất. NHTW đã nâng lãi suất 4.5 điểm phần trăm kể từ tháng 3/2022, khi lạm phát chạm đỉnh 41 năm.

Jeffrey Roach, Chuyên gia kinh tế trưởng tại LPL Financial, cho biết: “Rõ ràng, chính sách tiền tệ thắt chặt hơn vẫn chưa thể hiện hoàn toàn tác động đến người tiêu dùng và cho thấy Fed còn nhiều việc phải làm để làm chậm lại tổng cầu.

Fed vẫn có thể quyết định tăng 0.25 điểm phần trăm tại cuộc họp tiếp theo, nhưng báo cáo này có nghĩa là Fed có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong mùa hè.

Các thị trường có thể sẽ tiếp tục rung lắc trong những tháng này khi lãi suất cao hơn vẫn chưa làm giảm đáng kể chi tiêu của người tiêu dùng.”

Cha đẻ mạng internet nói tiền ảo không khác gì một canh bạc

Không phủ nhận các lợi ích mà tiền ảo có thể mang lại ở các lĩnh vực như chuyển tiền song ông Tim Berners-Lee cho rằng loại tài sản này chỉ mang tính đầu cơ.

Tim Berners-Lee, người phát minh ra World Wide Web, cho rằng tiền ảo rất “nguy hiểm” và ví nó như một canh bạc.

Khi thảo luận về tương lai của web, ông Tim Berners-Lee nói rằng tiền ảo “chỉ mang tính đầu cơ” và có nhiều tính chất tương tự với “bong bóng dot-com” mà trong đó các cổ phiếu ngành internet (thường không có một mô hình kinh doanh tốt phía sau) đã bị thổi phổng.

“Tiền ảo chỉ có tính chất đầu cơ. Rõ ràng là nó thực sự nguy hiểm”, ông Berners-Lee nói với CNBC. “Đầu tư vào một số thứ chỉ mang tính đầu cơ không phải việc mà tôi muốn dành thời gian”, ông nói thêm.

Dù vậy, ông Berners-Lee chia sẻ rằng tiền kỹ thuật số có thể mang lại lợi ích trong việc chuyển tiền nếu chúng được chuyển về tiền pháp định khi đến tay người nhận.

Berners-Lee được xem là người đã tạo ra World Wide Web vào năm 1989. Dù vậy, ông từng thể hiện sự không hài lòng với tầm nhìn ban đầu của ông về web sau khi nó được triển khai.

Cùng John Bruce, Berners-Lee đang mong muốn tái định hình tương lai của internet thông qua một startup có tên Inrupt. Startup này đặt mục tiêu giúp mọi người có thể kiểm soát được dữ liệu của mình.

Nhiều người ủng hộ đã nói về tương lai của internet gắn liền với Web3, một khái niệm hiện chưa có định nghĩa rõ ràng, theo CNBC.

Một số người nói rằng Web3 sẽ vận hành dựa trên mạng blockchain. Vì thế, Web3 sẽ như một mạng internet phi tập trung và lấy đi quyền lực của các “ông lớn” công nghệ như Facebook hay Google.

Dù vậy, ông Tim Berners-Lee nói rằng tương lai của internet sẽ là “Web 3.0”. “Nó không phải blockchain”, ông nói và cho rằng blockchain không đủ nhanh và bảo mật.

Trước đó, “cánh tay phải” của Warren Buffett, Charlie Munger cũng bày tỏ quan điểm tương tự, cho rằng người ủng hộ tiền ảo chỉ là kẻ ngốc.

Theo vietstock.vn – Vũ Hạo

 

Bài viết mới